Tin Văn hóa xã hội

Thanh niên huyện Sông Lô hỗ trợ nhân dân khai báo y tế

Để chủ động phòng chống dịch Covid-19 diễn biến ngày càng phức tạp, góp phần chung tay đẩy lùi dịch bệnh, theo sự chỉ đạo của Ban Bí thư Trung ương Đoàn, BTV Huyện đoàn Sông Lô đã chỉ đạo các Đoàn cơ sở và chi đoàn trực thuộc trên địa bàn huyện tích cực tuyên truyền, vận động, hướng dẫn đoàn viên thanh niên và nhân dân thực hiện việc khai báo y tế và cập nhật khai báo y tế hằng ngày trên ứng dụng NCOVI.
 
 
 
 
 
 

Đây là một trong những nội dung hoạt động rất thiết thực của Đoàn thanh niên nhằm hưởng ứng việc tuyên truyền, hỗ trợ đoànviên thanh niên và nhân dân sử dụng ứng dụng NCOVI để khai báo y tế trực tuyến góp phần tích cực trong việc phòng, chống trước những diễn biến mới, phức tạp của dịch Covid - 19 tại Việt Nam và trên thế giới. Theo đó, BTV huyện Đoàn yêu cầu các Đoàn cơ sở và Chi đoàn trực thuộc đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến đoàn viên thanh niên, và nhân dân về ứng dụng NCOVI. Đây là ứng dụng do Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Bộ Y tế xây dựng với mục tiêu hỗ trợ người dân khai báo hồ sơ y tế trực tuyến, cung cấp thông tin, hỗ trợ ngành y tế tìm ra các trường hợp cần chú ý để đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh Covid - 19 một cách chủ động, đồng thời tiếp cận được các thông tin nhanh chóng về tình hình diễn biến của dịch bệnh.
 
Người dân sau khi tải ứng dụng NCOVI, có thể thực hiện 2 bước đó là khai báo thông tin cá nhân và gia đình (họ tên, giấy tờ tùy thân, quốc tịch, giới tính, thông tin liên hệ…). Sau đó, người dùng sẽ thực hiện khảo sát bệnh, tự đánh giá tình trạng sức khỏe, điền vào form khảo sát và gửi thông tin khai báo để hoàn tất.
 
Một chức năng quan trọng của ứng dụng NCOVI là khai báo yếu tố nguy cơ những người đi từ vùng dịch, đã tiếp xúc với người bệnh hoặc nghi ngờ nhiễm bệnh để được hỗ trợ kịp thời từ cơ quan y tế. Toàn bộ các thông tin này sẽ được bảo mật và quản lý chặt chẽ, chỉ được sử dụng vào mục đích hỗ trợ cộng đồng. Người dùng ứng dụng cũng có thể xem các thống kê, thông tin về dịch bệnh được cập nhật liên tục, các hướng dẫn cách phòng tránh dịch bệnh hiệu quả và an toàn từ các chuyên gia y tế.
 
BTV huyện Đoàn cũng yêu cầu các Đoàn cơ sở và Chi đoàn trực thuộc thành lập các đội thanh niên xung kích tham gia hướng dẫn cài đặt và sử dụng ứng dụng NCOVI cho đoàn viên thanh niên và nhân dân tại địa phương. Trong quá trình hướng dẫn, cần thực hiện nghiêm túc công tác phòng, chống dịch cho bản thân như đeo khẩu trang, găng tay y tế, sử dụng nước sát khuẩn tay trước, trong và sau quá trình tham gia thực hiện.
 
Trao đổi với đồng chí Nguyễn Đức Cảnh, Bí thư Đoàn xã Bạch Lưu cho biết: Ngay sau khi nhận được sự chỉ đạo của BTV huyện Đoàn, BCH đoàn xã chúng tôi đã họp trực tuyến, hướng dẫn Bí thư Chi đoàn cài ứng dụng. Tạo nhóm 01 đến 02 người, đến từng nhà dân hướng dẫn cài ứng dụng khai báo y tế.
 
Chị Oanh bán hàng chợ Nhạo Sơn cho biết: “Chúng tôi chưa nắm bắt được chủ trương khai báo y tế toàn dân, nhưng được cán bộ Đoàn tận tình hướng dẫn cách tải ứng dụng phần mềm NCOVI để thực hiện khai báo y tế, giúp theo dõi, phòng chống dịch COVID-19, tôi cũng vui lắm, mong sao dịch bệnh sớm được đẩy lùi”. Dưới sự hướng dẫn nhiệt tình của các bạn trẻ, bằng chiếc điện thoại thông minh, người dân đã tích cực tham gia tải ứng dụng phần mềm NCOVI để thực hiện khai báo y tế, giúp theo dõi, phòng chống dịch COVID-19.
 
Với phương châm “đến từng ngõ, gõ cửa từng nhà”, đến nay đoàn viên thanh niên huyện Sông Lô đã tổ chức tuyên truyền, vận động và hướng dẫn cho hơn 2.389 lượt đoàn viên thanh niên và nhân dân trên địa bàn huyện.
 
Đây là hoạt động thiết thực, ý nghĩa, thể hiện tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ, “đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”. Đoàn viên thanh niên huyện Sông Lô đã góp phần cùng các ngành chức năng địa phương và toàn dân chung tay đẩy lùi dịch bệnh Covid 19./.
 
                         Bích Ngọc
Ngày đăng: 30/03/2020