Gương người tốt việc tốt

Bác sỹ Phan Văn Chính – tấm gương sáng về y đức “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”

          Ngay từ khi còn nhỏ, anh Phan Văn Chính đã nuôi ước mơ trở thành bác sỹ, có thể đem kiến thức, hiểu biết, năng lực của mình về nghề y để chữa bệnh cho mọi người. Ước mơ được nuôi dưỡng và vun đắp, tốt nghiệp Đại học Y Thái Bình chuyên ngành bác sỹ Y học cổ truyền. Anh Chính được nhận vào công tác tại Trung tâm y tế huyện Sông Lô. Vận dụng kiến thức đã được học kết hợp với thực tế công việc, Bác sỹ Chính luôn cố gắng học hỏi và tranh thủ sự giúp đỡ của đồng nghiệp đi trước để tích lũy kinh nghiệm khám, điều trị cho người bệnh. Năm 2015, Bác sỹ Chính được giao phụ trách khoa Y học Cổ truyền – Phục hồi chức năng, năm 2016 bác sỹ Chính được bầu làm Bí thư chi bộ khoa Cấp cứu – Đông Y, năm 2020 được bổ nhiệm làm Phó Trưởng khoa phụ trách khoa Y học cổ truyền – Phục hồi chức năng.
 
 
 
 
Bác sỹ Phan Văn Chính đang điều trị cho bệnh nhân
 
 
 
          Ý thức trách nhiệm về trọng trách được giao, bác sỹ Chính càng ra sức phấn đấu, rèn luyện và làm tốt nhiện vụ được giao. Học tập và làm theo Bác với trách nhiệm là Bí thư chi bộ khoa Cấp cứu – Đông Y, nêu gương người đứng đầu anh luôn chủ động trong công tác lãnh chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị, xây dựng Đảng, nâng cao chất lượng sinh hoạt chi ủy chi bộ, chăm lo xây dựng đội ngũ đảng viên. Tổ chức cho đảng viên học tập nghiên cứu, quán triệt chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, các nghị quyết, chỉ thị, quy định, hướng dẫn công tác của cấp trên. Kiểm tra việc chấp hành nghị quyết của các đảng viên, việc thực hiện nghị quyết của chi bộ.
 
          Ở cương vị Phó Trưởng khoa phụ trách khoa Y học cổ truyền- Phục hồi chức năng bác sỹ Chính luôn cùng với tập thể tổ chức tiếp đón người dân đến khám bệnh, chữa bệnh, chẩn đoán, điều trị và chăm sóc người bệnh trong khoa chu đáo. Đặc biệt năm 2019  khoa Y học Cổ truyền - Phục hồi chức năng được nhà nước đầu tư một loạt trang thiết bị hiện đại như máy sắc thuốc đóng gói tự động, máy điều trị bằng sóng ngắn, máy điều trị bằng xung kích, tủ sấy farafin máy siêu âm điều trị, máy điều trị bằng từ trường, máy kéo giãn, máy nén ép trị liệu, máy điều trị bằng Lase công suất thấp, máy điện xung kết hợp điện phân và dàn tập đa năng bao gồm 10 máy lẻ... Hiện tại, khoa đã triển khai nhiều thủ thuật trong đó có những thủ thuật lần đầu tiên được thực hiện tại đơn vị như cấy chỉ và một loạt các thủ thuật mới tương ứng với những trang thiết bị đã được đầu tư trên. Ngoài ra còn thường xuyên thực hiện các thủ thuật như: Thủy châm, điện châm, hồng ngoại, kéo giãn cột sống bằng máy, điện xung, xoa bóp…    Để đáp ứng được yêu cầu thực tế và nắm bắt làm chủ được các trang thiết bị hiện đại trước đó bác sỹ Chính đã xây dựng kế hoạch chuẩn bị nhân lực, tham mưu với Ban lãnh đạo trung tâm Y tế huyện cử cán bộ y bác sỹ đi học chuyên khoa định hướng, chuyên khoa cấp I, kỹ thuật viên phục hồi chức năng. Dưới sự điều hành của bác sỹ Chính hiện tại khoa Y học Cổ truyền - Phục hồi chức năng đã đảm bảo về trình độ chuyên sâu cũng như nhân lực để sẵn sàng phục vụ nhân dân. Hàng năm khoa thực hiện chức năng khám và điều trị bệnh cho trên 900 lượt bệnh nhân nội trú.
 
 
          Mặc dù khối lượng công việc nhiều nhưng bác sỹ Chính luôn bố trí, sắp xếp công việc hợp lý dành thời gian nghiên cứu tài liệu và trao đổi những kiến thức đã được học để hướng dẫn, chia sẻ với đồng nghiệp để cùng đảm nhận tốt hơn nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe nhân dân. Không chỉ làm tốt vai trò của bác sỹ điều trị, anh còn luôn gần gũi, ân cần chia sẻ, thăm hỏi và động viên các bệnh nhân, đặc biệt là những bệnh nhân nghèo có hoàn cảnh khăn. Với anh, hạnh phúc nhất khi làm nghề y là được thấy người dân khỏi bệnh và khỏe mạnh. Với 13 năm tuổi nghề, 14 năm tuổi đảng nhiều năm liền bác sỹ Chính đã vinh dự được nhận nhiều danh hiệu khen thưởng tiêu biểu xuất sắc như: Chiến sỹ thi đua cấp cơ sở, giấy khen Sở y tế 2017 và 2019; Giấy khen đảng bộ TTYT năm 2017, 2018 và sự tín nhiệm của đồng nghiệp y bác sỹ trong Trung tâm Y tế huyện Sông Lô.
 
          Để tiếp tục nâng cao chất lượng khám và điều trị cho nhân dân, Bác sỹ trẻ Phan Văn Chính càng thấm nhuần lời dạy “Lương y như từ mẫu” của Bác Hồ; không ngừng rèn luyện phẩm chất đạo đức, trau dồi trình độ chuyên môn nghiệp vụ; phục vụ người bệnh bằng cả tâm huyết và tinh thần trách nhiệm của mình. Hình ảnh người bác sỹ trẻ tuổi, năng động và gần gũi của anh đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp và sự tin tưởng cho cán bộ và nhân dân huyện Sông Lô.
 
Ngọc Yến
 
 
Ngày đăng: 27/03/2020