Gương người tốt việc tốt

Một Bí thư chi bộ gương mẫu, trách nhiệm

 

Bằng tinh thần trách nhiệm, nhiệt tình, tâm huyết, hơn 7 năm trên cương vị Bí thư chi bộ thôn Tân Sơn, xã Như Thụy, anh Hà Văn Cường (sinh năm 1978) không chỉ giành được sự tín nhiệm của các đảng viên cũng như nhân dân trong thôn mà còn vinh dự nhận được nhiều giấy khen của xã, của huyện.
 
 
 
 
Bí thư chi bộ thôn Tân Sơn Hà Văn Cường tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước cho bà con nhân dân
 
 
 
Sau khi học hết lớp 12, anh Cường đã đi học nghề sửa xe máy và về làm việc tại nhà máy xe lửa Gia Lâm, Hà Nội. Cuối năm 1999, anh trở về quê tham gia chi đoàn thanh niên thôn và được giữ chức Bí thư đoàn thanh niên thôn Tân Sơn. Từ năm 2005 đến năm 2012, anh dần đảm nhiệm những vị trí như Phó Bí thư chi bộ thôn, thôn đội trưởng dân quân. Với tinh thần nhiệt huyết của tuổi trẻ, không chỉ năng động, sáng tạo trong sinh hoạt chi bộ mà còn nhiệt tình trong các phong trào, hoạt động của địa phương, anh Hà Văn Cường đã được các đảng viên bầu giữ chức Bí thư chi bộ thôn Tân sơn năm 2013. Từ đó đến nay, anh còn đảm nhiệm thêm nhiều trọng trách như thôn đội trưởng dân quân, trưởng ban mặt trận thôn, đại biểu hội đồng nhân dân xã, phó ban pháp chế HĐND xã, ….Ở mọi mặt trận công tác, anh Cường luôn phát huy được khả năng của mình, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.
 
Chi bộ thôn Tân Sơn có 32 đảng viên. Để cán bộ, đảng viên và nhân dân trong thôn Tân Sơn luôn đồng lòng, chung sức xây dựng thôn vững mạnh, Bí thư Chi bộ thôn Hà Văn Cường luôn bám sát các Chỉ thị, Nghị quyết của cấp trên để tuyên truyền đến các đảng viên và nhân dân trong thôn thực hiện.Trong mỗi buổi sinh hoạt chi bộ định kỳ, anh Cường luôn lồng ghép quán triệt, phổ biến tình hình thời sự, gương người tốt, việc tốt, những điển hình trong các hoạt động ở địa phương để nhân rộng trong toàn chi bộ. Khi triển khai công việc nào đó, anh luôn lắng nghe ý kiến, tâm tư, nguyện vọng của các đảng viên và người dân, cùng bàn và giải quyết vấn đề thấu tình đạt lý.Chính vì vậy, phong trào xây dựng Nông thôn mới, thực hiện nếp sống văn minh, phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, giữ gìn vệ sinh môi trường, phát động xây dựng các loại quỹ... đều được cán bộ, đảng viên, nhân dân trong thôn đồng tình ủng hộ, tích cực hưởng ứng.
 
Anh Cường cùng các đồng chí trong Chi bộ luôn gương mẫu đi đầu,vận động nhân dân hiến đất mở rộng đường ngõ xóm, đường trục thôn, cải tạo, xây mới rãnh thoát nước, từ đó làm thay đổi bộ mặt thôn xóm. Anh đã vận động nhân dân xóa bỏ điểm tập kết rác thải trong thôn dân cư, giao các đoạn đường tự quản cho các hội đoàn thể; cải tạo sân vui chơi cho thanh thiếu nhi của thôn với diện tích rộng 1390m2 ; xây dựng được 920m đường giao thông nông thôn; 121,5m đường giao thông nội đồng; xây dựng 81m rãnh nước thải. Ngoài ra, anh Cường còn thường xuyên vận động người dân ủng hộ những người có hoàn cảnh khó khăn, các gia đình nghèo, mẹ đơn thân nuôi con nhỏ, tạo điều kiện cho các hộ dân vay vốn phát triển kinh tế, kịp thời động viên, hỗ trợ các trường hợp khó khăn đột xuất.
 
Ngồi trò chuyện với anh Cường, được nghe anh chia sẻ về những khó khăn, vất vả trong quá trình làm Bí thư chi bộ. Trước năm 2013, thôn Tân Sơn chưa có nhà văn hóa. Mỗi khi họp chi bộ đều phải họp nhờ nhà dân, có khi không đủ chỗ còn phải ngồi ngoài sân để họp. Vào thời điểm đó, anh Cường mới đảm nhận chức Bí thư chi bộ thôn. Sau khi họp BCH thống nhất quyết định chia đều tiền xây dựng nhà văn hóa theo đầu khẩu, với định mức 150 nghìn đồng/ khẩu. Ban đầu người dân cũng chưa mặn mà lắm với việc xây nhà văn hóa, tuy nhiên, dưới sự kiên trì thuyết phục của BCH chi bộ, dần dần nhân dân trong thôn đã hiểu và đồng tình ủng hộ. Tổng số tiền nhân dân đóng góp là 314 triệu đồng. Cùng với đó, nhân dân trong thôn tự nguyện hiến trên 400 m2 đất, đóng góp trên 200 ngày công lao động để xây dựng nhà văn hóa. Chỉ sau 3 tháng, nhà văn hóa thôn Tân Sơn đã hoàn thành. Xã Như Thụy có 7 thôn, thì thôn Tân Sơn là một trong 2 thôn tự nhân dân đóng góp xây dựng được nhà văn hóa.
 
Với sự nỗ lực của Bí thư Chi bộ Hà Văn Cường và sự đoàn kết của tập thể cán bộ đảng viên trong thôn, nhiều năm qua, Chi bộ thôn Tân Sơn luôn được công nhận đạt trong sạch, vững mạnh; cá nhân anh Cường và tập thể Chi bộ nhiều lần được Đảng ủy xã tặng Giấy khen hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Đặc biệt, năm 2017 anh Cường vinh dự được Huyện ủy tặng giấy khen cho đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 5 năm giai đoạn 2012 – 2017.
 
 
Hà Minh

 

Ngày đăng: 27/03/2020