Gương người tốt việc tốt

Vươn lên làm giàu từ nghề cơ khí

Sau 10 năm khởi nghiệp bằng nghề cơ khí, từ hai bàn tay trắng đến nay anh Nguyễn Văn Tuấn, thôn Yên Kiều, xã Tứ Yên không chỉ làm giàu cho gia đình mà còn tạo việc làm thường xuyên cho nhiều lao động địa phương.

 

 

 

Tốt nghiệp cấp 3, anh Tuấn thi đỗ Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội. Năm 2007, trong khi học, được bạn bè giới thiệu nước Italia đang tuyển công nhân cơ khí, với mong muốn trải nghiệm công việc ở nước ngoài và kiếm một số vốn về khởi nghiệp, anh Tuấn nộp đơn thi và trúng tuyển lao động xuất khẩu sang Italia. Sau 2 năm làm việc ở xứ người, cuối năm 2009, anh Tuấn mang về nước số tiền gần 100 triệu đồng. Khi về anh Tuấn chưa mở xưởng ngay mà tiếp tục phiêu bạt làm thuê khắp trong Nam ngoài Bắc để tích lũy kinh nghiệm và nâng cao tay nghề.

Năm 2010, mẹ ốm nặng phải điều trị tốn kém rất nhiều tiền, tất cả số vốn mà anh Tuấn dành dụm được đã “đội nón ra đi”. Để tiện việc chăm sóc mẹ, anh Tuấn vay họ hàng hơn 20 triệu để mở xưởng tại nhà với diện tích khiêm tốn chỉ 45m2. Khởi nghiệp chỉ với một số máy hàn, máy khoan, máy cắt đơn giản và 01 nhân công, anh Tuấn lấy việc phục vụ bà con trong thôn làm chủ yếu.

Thời gian đầu, công việc gặp rất nhiều khó khăn do thiếu vốn, thiếu máy móc, nhân công chưa thạo nghề, khách hàng chưa tin tưởng tay nghề của xưởng. Với phương châm “lấy chất lượng sản phẩm để tạo nên thương hiệu”, trong quá trình làm, với mỗi sản phẩm anh Tuấn luôn tỉ mỉ, đảm bảo chất lượng trước khi đến tay khách hàng. Nhằm đáp ứng thị hiếu người tiêu dùng, anh Tuấn đã học hỏi kinh nghiệm tại nhiều xưởng cơ khí lớn trong và ngoài huyện để cải tiến về mẫu mã, kỹ thuật cũng như khảo sát thị trường, tìm đầu ra cho sản phẩm. Ban đầu chỉ là sửa chữa, làm những sản phẩm nhỏ, càng về sau anh Tuấn càng nhận được sự tin tưởng của khách hàng và nhận được những đơn hàng lớn hơn từ một số xã lân cận như Yên Thạch, Đồng Thịnh, Đức Bác, xa hơn là thị trấn Xuân Hòa và Thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ.

Đơn hàng nhiều, năm 2017, anh quyết định thế chấp nhà để vay 450 triệu đồng từ ngân hàng để mở rộng xưởng và mua sắm trang thiết bị. Với diện tích 400m2, anh Tuấn đầu tư máy cắt nhôm hai đầu, máy đồ tập, máy phay, đầu tư phân phối thêm hàng sắt, lưới B40....Cùng với những máy móc hiện đại và đội ngũ công nhân lành nghề, xưởng cơ khí của anh Tuấn chuyên nhận gia công lắp đặt cổng, cửa cuốn, cửa thủy thực, cửa kính, cửa xếp, cầu thang, lan can, cửa inox,  khung nhôm kính. Xưởng của anh tạo việc làm cho 9 công nhân với thu nhập 9-10 triệu đồng/ người/tháng. Trừ chi phí mỗi năm anh Tuấn thu lãi vài trăm triệu đồng.

Anh Tuấn cho biết: “Đầu năm 2019, nhờ công việc thuận lợi, nhận được nhiều đơn hàng, tôi đã trả hết khoản nợ 450 triệu đồng vay từ ngân hàng. Cuối năm 2019 tôi tiếp tục thế chấp nhà vay thêm 550 triệu đồng để mua sắm nguyên vật liệu. Mong rằng năm 2020 và những năm tiếp theo xưởng của tôi sẽ tiếp tục nhận sự quan tâm và ủng hộ từ khách hàng gần xa”.

Mặc dù quy mô xưởng chưa phải là lớn, nhưng anh Tuấn luôn cảm thấy mình may mắn vì đã chọn đúng hướng đi để thoát nghèo và vươn lên làm giàu cho bản thân, gia đình và tạo công việc cho một số thanh niên của địa phương. Thành công của anh hôm nay xuất phát từ việc thay đổi nếp nghĩ, dám chấp nhận khó khăn để vươn lên bằng chính đôi tay, khối óc của mình.

Không chỉ là tấm gương thanh niên làm kinh tế giỏi, anh Tuấn còn tích cực tham gia vào các hoạt động Đoàn của địa phương. Từng là Bí thư chi Đoàn thôn Yên Lập, nay là Ủy viên BCH Đoàn xã Tứ Yên, anh Tuấn luôn nhiệt tình năng động, phát huy vai trò của mình trong việc đoàn kết tập hợp thanh niên thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị của địa phương. Với nhiệm vụ được giao, anh luôn mang theo kinh nghiệm và cả khát vọng làm giàu của tuổi trẻ để truyền đạt tới đoàn viên thanh niên địa phương tham gia phát triển kinh tế, cải thiện cuộc sống gia đình. Với những thành quả đó, chi đoàn thanh niên thôn Yên Lập do anh dẫn dắt đã được UBND xã Tứ Yên trao tặng giấy khen hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi.

Hà Minh

Ngày đăng: 25/03/2020