Gương người tốt việc tốt

Anh Hà Văn Long làm giàu từ mô hình chăn nuôi lợn

Anh Hà Văn Long- thôn Tân Sơn, xã Như Thụy- huyện Sông Lô được mọi người biết đến là một người sản xuất kinh doanh giỏi. Hiện anh đang là chủ của một mô hình chăn nuôi lợn và kinh doanh tạp hoá với tổng doanh thu hàng tỷ đồng mỗi năm.
 

   

 

Mô hình nuôi lợn của anh Hà Văn Long  

 

Anh Long sinh năm 1978, tại thôn Tân Sơn- xã  Như Thụy. Sau khi học hết lớp 12, anh ở nhà cùng bố mẹ phát triển kinh tế gia đình. Hằng năm quanh quẩn với đồng ruộng và chăn nuôi nhỏ lẻ, gia đình anh cũng chỉ đủ ăn. Sau khi lấy vợ và có 2 cháu nhỏ, cuộc sống hai vợ chồng trẻ lại càng khó khăn hơn. Thấu hiểu được hoàn cảnh gia đình còn nhiều khó khăn, trên có bố mẹ già, dưới có con nhỏ cùng quyết tâm làm giàu trên chính mảnh đất quê hương. Đến năm 2005, anh đã vay vốn từ người thân họ hàng đầu tư xây dựng chuồng trại để nuôi lợn với số lượng 50- 60 con. Thời gian đầu vì chưa có kinh nghiệm nên anh gặp phải những khó khăn nhất định trong quá trình chăn nuôi. Không nản chí, anh đã tích cực tìm hiểu về kỹ thuật nuôi và chăm sóc lợn trên sách báo, ti vi, tham gia các lớp tập huấn do xã, huyện tổ chức. Đồng thời tích cực học hỏi các kinh nghiệm từ những người đi trước, nên anh đã thành công trong quá trình chăn nuôi lợn, bước đầu tuy lợi nhuận chưa lớn nhưng là động lực thúc đẩy anh tiếp tục phát triển mô hình chăn nuôi của mình. Những năm gần đây, anh Long được vay vốn nước sạch và vốn giải quyết việc làm. Từ nguồn vốn trên cùng với số vốn đã tích cóp được, anh Long đã tiến hành mở rộng chuồng trại, tăng số đàn, đồng thời mở thêm cửa hàng bán đồ tạp hoá, gia dụng, thức ăn chăn nuôi, phân bón phục vụ bà con cô bác trong vùng. Anh chia sẻ rằng: “Cuối năm vừa rồi, tôi xuất bán được hơn 4 tấn lợn hơi, đầu năm nay được hơn 2 tấn, cộng thêm cả cửa hàng tạp hoá, mỗi năm trừ chi phí gia đình tôi cho lãi khoảng 300- 400 triệu đồng.” 

Với mô hình chăn nuôi kết hợp kinh doanh tạp hoá, phân bón đã tạo nguồn thu nhập ổn định cho gia đình anh Long, tạo đà để gia đình tiếp tục phát triển kinh tế bền vững. Đánh giá về mô hình của gia đình anh Long, ông Nguyễn Thành Long- Chủ tịch Hội Nông dân xã Như Thụy cho biết: “Đây là một trong những mô hình trang trại cũng như kinh doanh có hiệu quả của địa phương, được các anh, em trong hội coi là một trong những mô hình mẫu để học tập”. 

Không chỉ làm kinh tế giỏi, anh Long còn luôn tích cực tham gia các hoạt động phong trào của địa phương. Thường xuyên chia sẻ kinh nghiệm hướng dẫn giúp đỡ các hộ gia đình còn thiếu về kiến thức và kinh nghiệm trong chăn nuôi; quan tâm đầu tư nuôi các con ăn học trưởng thành. Mô hình của gia đình anh Long là một mô hình tiêu biểu được cấp uỷ, chính quyền xã Như Thụy biểu dương khen thưởng, đáng được nhiều hội viên học tập và làm theo. 

Hà Minh

Ngày đăng: 24/02/2020