An ninh quốc phòng

Mức án thích đáng cho những kẻ gieo rắc cái chết trắng.

Chúng ta ai cũng biết, ma túy là tác nhân gây ra rất nhiều nguy hại cho đời sống xã hội. Trong những năm qua, công tác phòng chống và kiểm soát ma túy đã đạt được những kết quả đáng kể. Tuy nhiên, tình tình mua bán, vận chuyển, tàng trữ vẫn chưa giảm. Qua các phương tiện thông tin đại chúng, chúng ta đều không khỏi giật mình khi nhìn thấy các vấn nạn của ma tuý ngày càng phát triển. Tất cả mọi người đều hiểu: Mua bán, sử dụng và tàng trữ trái phép chất ma tuý không chỉ là một tệ nạn mà đang trở thành một hiểm hoạ, gieo rắc cái chết trắng cho toàn nhân loại . Đó là nguyên nhân của căn bệnh thế kỷ HIV - AIDS mà hiện nay trên thế giới vẫn chưa có thuốc chữa. Nó còn là mầm mống phát sinh của bao loại tội phạm khác như: Trộm cắp, cướp giật, lừa đảo… Ma tuý đã trở thành nỗi lo ngại lớn, gây hoang mang cho không chỉ mỗi gia đình mà toàn thể xã hội. Chính vì vậy, Nhà nước ta đã ban hành nhiều văn bản pháp luật trong đó chứa đựng những quy phạm pháp luật với những chế tài nghiêm khắc áp dụng đối với các hành vi sản xuất, tàng trữ, mua bán, vận chuyển trái phép chất ma tuý. TAND các cấp trong đó có TAND huyện Sông Lô đã xét xử nhiều vụ án về mua bán, tàng trữ, vận chuyển trái phép chất ma tuý với những mức án nghiêm khắc, để từ đó giáo dục, cải tạo những người phạm tội trở thành công dân sống lương thiện, có ích cho xã hội. Nhưng bên cạnh đó vẫn có những kẻ vì động cơ mục đích cá nhân mà coi thường, bất chấp pháp luật, sa vào con đường phạm tội. Điển hình, trong phiên tòa ngày 31/10/2019 và ngày 21/11/2019, TAND huyện Sông Lô đã xét xử 02 vụ án đối với Nguyễn Văn Tuyến và Nguyễn Thanh Bình về tội mua bán trái phép chất ma túy theo quy định tại Điều 251 BLHS.

 

Vụ án thứ nhất xét xử ngày 31/10/2019: Theo Cáo trạng của Viện KSND huyện Sông Lô, khoảng 11 giờ 45 phút ngày 19/6/2019, tại khu vực đường đê tả Sông Lô hướng từ xã Đôn Nhân đi xã Hải Lựu, thuộc thôn Trung, xã Đôn Nhân, huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc, Nguyễn Văn Tuyến, sinh ngày 19/11/1974, thường trú tại thôn Dân Chủ, xã Hải Lựu, huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc có hành vi tàng trữ 01 gói ma túy heroin trọng lượng 0,3055g mục đích đi bán cho Đỗ Trung Hiền, SN 1978 ở thôn Phú Thọ 2, xã Lâm Xuyên, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang thì bị Công an huyện Sông Lô bắt quả tang, thu giữ toàn bộ vật chứng.

Vụ án thứ hai xét xử ngày 21/11/2019: Theo Cáo trạng của Viện KSND huyện Sông Lô, khoảng 14 giờ 50 phút ngày 04/9/2019, tại khu vực nghĩa trang Cây Quân thuộc TDP Bình Sơn Thượng, TT Tam Sơn, huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc, Nguyễn Thanh Bình, SN 1977 trú tại thôn Ngạc Thị, xã Phương Khoan, huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc có hành vi tàng trữ 09 gói ma túy heroin có tổng trọng lượng 0,8509g mục đích đi bán cho Nguyễn Văn Hoa, SN 1992 trú tại Khu 8, xã Phù Ninh, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ và các đối tượng nghiện bị Công an huyện Sông Lô bắt quả tang, thu giữ toàn bộ vật chứng.

Tại phiên tòa, các bị cáo đã thành khẩn khai nhận rõ hành vi phạm tội của mình, phù hợp với các tài liệu có trong hồ sơ vụ án. Phiên tòa được xét xử công khai, thu hút rất nhiều quần chúng nhân dân tham dự. Thông qua phiên tòa, Kiểm sát viên trong quá trình luận tội ngoài việc đề nghị HĐXX tuyên phạt các bị cáo mức án nghiêm khắc nhằm răn đe giáo dục các bị cáo, bản luận tội còn tuyên truyền pháp luật đến quần chúng nhân dân, đặc biệt tuyên truyền về tác hại của ma túy, về phòng chống ma túy đến toàn thể quần chúng nhân dân tham dự phiên tòa.

Căn cứ vào các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, nhân thân của các bị cáo, tính chất và mức độ hậu quả do hành vi phạm tội của các bị cáo gây ra, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt: Nguyễn Văn Tuyến mức án 02 năm 06 tháng tù giam về tội mua bán trái phép chất ma túy theo quy định tại Khoản 1 Điều 251 BLHS. Nguyễn Thanh Bình mức án 02 năm 09 tháng tù giam về tội mua bán trái phép chất ma túy theo quy định tại Khoản 1 Điều 251 BLHS.

Các bị cáo đều là những người hoàn toàn minh mẫn, có sức khỏe nhưng do bản thân bị cáo bị nghiện chất ma tuý, lại muốn kiếm lời để thỏa mãn nhu cầu bản thân nên cố tình thực hiện hành vi phạm tội, bất chấp hậu quả xảy ra. Bản án là hình phạt thích đáng cho những kẻ gieo rắc cái chết trắng cho xã hội, nhằm giáo dục cải tạo các bị cáo trở thành người công dân lương thiện, có ích cho xã hội. Từ đó góp phần vào công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy trên địa bàn huyện Sông Lô nói riêng và tỉnh Vĩnh Phúc nói chung.

                                                                   Trịnh Hoàng Miên

                                                               Viện KSND huyện Sông Lô

 

Ngày đăng: 16/12/2019