An ninh quốc phòng

Bản án nghiêm khắc cho những kẻ coi thường pháp luật


            Sáng ngày 06/11/2019, tại phiên tòa xét xử vụ án hình sự “Nguyễn Việt Dương cùng đồng phạm” phạm tội “Cố ý gây thương tích”, Viện KSND huyện Sông Lô đã bảo vệ thành công Quyết định truy tố, đề xuất mức án nghiêm khắc đối với các bị cáo.

            Theo Cáo trạng của Viện KSND huyện Sông Lô, khoảng 01 giờ ngày 16/10/2018, do có mâu thuẫn với nhóm của Hà Anh Quyền SN 1986 ở TDP Lạc Kiều, TT. Tam Sơn, huyện Sông Lô nên Nguyễn Việt Dương SN 1990 (tức Dương Cáo) ở thôn Guồng, xã Tử Du, huyện Lập Thạch đã chỉ đạo cho Lê Văn Dũng SN 1997 ở thôn Thị, xã Hùng Đức, huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang và Nguyễn Văn Duy SN 1990 ở thôn Vinh Hoa, xã Tử Du, huyện Lập Thạch mang theo đao, kiếm, phớ đi đến quán ăn đêm ở TDP Then, TT Tam Sơn, huyện Sông Lô để “thanh trừ” nhóm của Quyền. Tại quán ăn, Dương và Quyền xảy ra xô xát, cãi chửi nhau thì Dũng và Duy cầm đao, kiếm, phớ lao vào chém Quyền. Lúc đó, Nguyễn Thanh Nam SN 1993 ở thôn Trung Sơn, xã Như Thụy, huyện Sông Lô (là đàn em của Quyền) đã giơ tay lên đỡ thì bị Dũng chém trúng vào bàn tay trái, đứt bán phần cổ tay trái, gãy đầu dưới xương quay, gãy khối tụ cốt, đứt động mạch, đứt gân duỗi ngón 1,2,3,4. Bực tức vì đàn em bị chém, Quyền cầm gậy ba khúc đập vỡ kính chắn gió phía trước bên lái của xe ô tô, trị giá 4.000.000đ chở nhóm Dương đến, hai bên dồn đuổi nhau trong đêm về đến nhà ở của Dương.

            Tại phiên tòa, các bị cáo đã thành khẩn khai nhận rõ hành vi phạm tội của mình, phù hợp với các tài liệu có trong hồ sơ vụ án. Căn cứ vào các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, nhân thân của các bị cáo, tính chất và mức độ hậu quả do hành vi phạm tội của các bị cáo gây ra, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt: Hà Anh Quyền 06 tháng tù về tội “Cố ý làm hư hỏng tài sản” tại Bản án trước đó và tuyên phạt Nguyễn Việt Dương 02 năm 06 tháng tù, Lê Văn Dũng 02 năm 06 tháng tù, Nguyễn Văn Duy 02 năm tù cùng về tội “Cố ý gây thương tích”. Vụ án xảy ra tính đến thời điểm xét xử kéo dài hơn 01 năm, gặp rất nhiều khó khăn trong công tác điều tra như các bị can trốn phải truy nã, hai nhóm đối tượng đều không hợp tác, không đến làm việc, khai báo gian dối… dẫn đến Viện KSND huyện Sông Lô phối hợp với Cơ quan CSĐT công an huyện Sông Lô phải mạnh dạn đề xuất nhiều biện pháp cứng rắn, từ đó xác định chính xác sự thật của vụ án.

            Đây cũng là một trong những vụ án điển hình giữa các nhóm đối tượng đàn anh, đàn chị trong xã hội nên thu hút được sự quan tâm của quần chúng nhân dân. Phiên tòa có rất đông người dân đến xem, các nhóm đối tượng xã hội xăm trổ đầy mình tò mò đến theo dõi từ đầu đến cuối. Nhưng sau khi Hội đồng xét xử tuyên án đã nhận được những tiếng vỗ tay, sự khích lệ của người dân tin tưởng vào các cơ quan pháp luật. Bản án nghiêm khắc sẽ làm sạch xã hội, giáo dục các bị cáo và đặc biệt răn đe các nhóm đối tượng xã hội đang nhen nhóm những tư tưởng xấu muốn thâu tóm, bá chủ địa bàn. Từ đó góp phần vào công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm trên địa bàn huyện Sông Lô nói riêng và tỉnh Vĩnh Phúc nói chung, chúng ta cần sống và làm việc theo Hiến pháp và Pháp luật./.

Hoàng Thị Thanh Hường

Kiểm sát viên – Viện KSND huyện Sông Lô

Ngày đăng: 07/11/2019