Tin kinh tế

Sông Lô quan tâm phát triển tiểu thủ công nghiệp- làng nghề

Hiện nay trên địa bàn huyện Sông Lô có gần 1.999 cơ sở thuộc các hộ cá thể sản xuất tiểu thủ công nghiệp (TTCN) và 02 làng nghề truyền thống. Những năm qua, các cấp ủy Đảng, chính quyền huyện Sông Lô đã tích cực triển khai chính sách khuyến khích, hỗ trợ phát triển các ngành nghề tiểu thủ công nghiệp, làng nghề truyền thống. Chính vì vậy, hoạt động trong lĩnh vực này trên địa bàn huyện từng bước được duy trì và phát triển, giải quyết việc làm cho lao động nông thôn.

 

 

Nghề mây tre đan ở cao phong tạo việc làm thường xuyên, ổn định cho lao động địa phương

 

Huyện chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể chủ động phối hợp với cấp ủy, chính quyền các xã, thị trấn thực hiện hiệu quả các cơ chế, chính sách nhằm thu hút các nhà đầu tư, các doanh nghiệp, hộ kinh doanh cá thể tích cực tham gia vào các hoạt động sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực tiểu thủ công nghiệp; các địa phương có các ngành nghề truyền thống tiếp tục được hỗ trợ, khuyến khích người dân duy trì và phát triển làng nghề.

Các cơ sở sản xuất TTCN hoạt động trên nhiều lĩnh vực như: Sản xuất vật liệu xây dựng, chế biến nông- lâm sản, sản xuất hàng thủ công- mỹ nghệ, cơ khí, đồ mộc.., đã thu hút trên 4.000 lao động việc làm, doanh thu hàng năm đạt khoảng 400 tỷ đồng. Đặc biệt, lĩnh vực sản xuất vật liệu xây dựng khá sôi động với hoạt động của Công ty TNHH Gốm xây dựng Yên Thạch, sản xuất gạch tuynel với công suất thiết kế 20 triệu viên/năm, đã tạo việc làm ổn định cho 70 công nhân với thu nhập bình quân trên 5 triệu đồng/người/tháng; có 06 cơ sở sản xuất gạch xây dựng theo công nghệ lò đứng, tạo việc làm cho trên 30 lao động, với thu nhập 5 triệu đồng/người/tháng; 03 doanh nghiệp, HTX, 45 hộ  đầu tư sản xuất gạch không nung với dây truyền sản xuất lớn, tạo việc làm cho trên 150 lao động, thu nhập bình quân 4,5 triệu đồng/người/tháng.

Trên địa bàn huyện hiện có 04 làng nghề được công nhận, trong đó có 02 làng nghề truyền thống là: Mây tre đan Cao Phong và Đá mỹ nghệ Hải Lựu. Hai làng nghề truyền thống này được UBND tỉnh công nhận theo tiêu chuẩn và một số chính sách đối với làng nghề công nghiệp và TTCN Vĩnh Phúc. Làng nghề truyền thống Đá Hải Lựu hiện nay có 08 cơ sở và doanh nghiệp khai thác đá, sản xuất các sản phẩm như: Chế tác đá thủ công mỹ nghệ, đá xây dựng.., với nhiều sản phẩm đa dạng, đáp ứng được nhu cầu lớn trong nước và xuất khẩu đi một số nước như Đài Loan, Malaysia, Thái Lan, Úc.., thu hút khoảng trên 200 lao động có việc làm thường xuyên, ổn định, cho thu nhập từ 6- 8 triệu đồng/người/tháng.

Làng nghề truyền thống Mây tre đan xã Cao Phong hiện có 130 hộ với 200 người làm nghề mây tre đan, thu nhập bình quân trên 4 triệu đồng/người/tháng. Có 02 doanh nghiệp Thịnh Hoàng và Tiến Đa thu hút khoảng trên 20 lao động.

Ngoài 02 làng nghề truyền thống còn có 02 làng nghề nuôi rắn ở thôn Hùng Mạnh và  thôn Xóm Làng xã Bạch Lưu. Hiện nay có khoảng 70 hộ với 200 người nuôi rắn, thu nhập trung bình 5 triệu đồng/người/tháng. Trên địa bàn huyện còn có một số công ty, doanh nghiệp tư nhân vừa và nhỏ chế biến một số mặt hàng như sản phẩm làm từ nhựa, may bao bì…

Các sản phẩm TTCN - Làng nghề khá đa dạng, nhiều sản phẩm mang bản sắc văn hóa truyền thống và sản phẩm đặc trưng có lợi thế của địa phương. Việc phát triển tiểu thủ công nghiệp, làng nghề trên địa bàn huyện Sông Lô thời gian qua đã có những tác động tích cực trong việc phát triển kinh tế xã hội tại địa phương. Tuy nhiên, nhìn chung, lĩnh vực TTCN và các làng nghề của huyện Sông Lô còn phát triển chậm, giá trị sản xuất còn thấp.

Thời gian tới, huyện Sông Lô cần sớm nâng cấp cải tạo hệ thống hạ tầng kỹ thuật để vừa phục vụ phát triển sản xuất các ngành kinh tế, vừa tạo điều kiện thu hút du khách tham quan và tiếp cận sản phẩm làng nghề. Đẩy mạnh công tác quảng bá hình ảnh, xúc tiến kêu gọi đầu tư đúng trọng tâm. Đồng thời, phối hợp mở thêm các lớp đào tạo nâng cao trình độ cho người lao động ở các làng nghề để họ nâng cao tay nghề, tạo ra các sản phẩm mẫu mã đẹp, đạt chất lượng cao để xuất khẩu.

Lệ Quyên

 

 

 

Ngày đăng: 01/11/2019