Tin kinh tế

Xuất khẩu lao động – Hướng đi hiệu quả trong giảm nghèo bền vững

Xuất khẩu lao động (XKLĐ) là một trong những giải pháp hiệu quả để giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập, ổn định đời sống cho người người dân và đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Nhận thức được điều này, những năm qua, huyện Sông Lô đã và đang triển khai nhiều biện pháp nhằm đẩy mạnh công tác XKLĐ.

 

 

Hội LH Phụ nữ xã Quang Yên tạo điều kiện vay vốn XKLĐ cho các hộ dân

 

Theo số liệu thống kê từ Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội huyện Sông Lô, tính từ năm 2009 đến nay, toàn huyện có trên 2000 người đi XKLĐ, làm việc tại các nước Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan…

Việc XKLĐ đã góp phần giảm nghèo bền vững và tạo cơ hội cho nhiều lao động làm giàu. Tỷ lệ hộ nghèo của huyện những năm gần đây giảm đáng kể, từ 14,8% năm 2009 đến nay giảm xuống còn 2,84% Nhiều gia đình có con em đi XKLĐ không những thoát nghèo mà còn trở thành những hộ khá giả ở địa phương.

Quang Yên, Bạch Lưu, Lãng Công, Hải Lựu, Đức Bác được xem là một trong những xã có số người đi XKLĐ cao nhất của huyện Sông Lô những năm trở lại đây. Để giải quyết việc làm cho người lao động, xã đã tăng cường công tác tuyên truyền, giới thiệu để người lao động đi làm việc trong nước và nước ngoài. Các hội đoàn thể trong xã ngoài việc sử dụng nguồn quỹ của tổ tiết kiệm còn phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội huyện tạo điều kiện cho người dân được vay vốn. Đặc biệt ưu tiên cho các đối tượng gia đình chính sách người có công, hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ dân tộc thiểu số tiếp cận vốn vay đi XKLĐ. Nhờ vậy XKLĐ ngày càng là lựa chọn được quan tâm nhất của người dân xã Quang Yên.

Ông Ngô Văn Bắc, thôn Đá Đen, xã Quang Yên chia sẻ: Từ nguồn vốn vay của ngân hàng chính sách đã tạo điều kiện để cháu nhà tôi đi lao động ở nước ngoài. Cảm ơn hội phụ nữ xã đã làm giúp đỡ làm hồ sơ nhanh chóng cho gia đình tôi. Mong rằng thời gian tới chúng tôi sẽ được vay nhiều vốn hơn nữa.

Bà Nguyễn Thị Lý, thôn Hùng Mạnh, xã Bạch Lưu cho biết: “Theo tôi thấy, đi XKLĐ vẫn hơn so với làm việc tại nông thôn, trừ ăn uống đi hàng tháng cũng được vài chục triệu. Hết năm nay là con tôi đi XKLĐ được 3 năm, nguồn vốn tích cóp cũng được vài trăm triệu. Nói chung ở nông thôn thì mức thu nhập như vậy là cao rồi”.

Từng làm hợp đồng tại cơ quan nhà nước, tuy nhiên với đồng lương ít ỏi không đủ chi tiêu cho gia đình và bản thân, được vợ động viên, anh Vũ Mạnh Tuân đã quyết định vay vốn đi xuất khẩu lao động tại Hàn Quốc. Sau khi hết hạn hợp đồng, anh Tuân về nước. Với nguồn vốn có được cộng với những kinh nghiệm, kiến thức mà anh đã học được bên nước bạn, anh Tuân đã cùng với một người bạn mở xưởng may gia công túi đựng đồ dùng sinh hoạt tự hủy theo đơn hàng đặt trước. Túi được cung cấp cho một số tỉnh như Nha Trang, Đà Nẵng và xuất đi nước ngoài. Với lượng đơn hàng lớn và thường xuyên, hiện nay xưởng may của anh Tuân đã tạo điều kiện cho trên 60 lao động địa phương với mức lương trung bình cho mỗi công nhân từ 4-5 triệu/tháng.

Anh Vũ Mạnh Tuân, xã Quang Yên chia sẻ: “Từ kinh nghiệm tích lũy được bên Hàn Quốc cùng với mối quan hệ của anh em bạn bè bên Việt Nam, mình đã nghiên cứu rất kỹ mặt hàng túi tự hủy này. Loại túi này sẽ tự phân hủy sau khi vứt đi nên nó rất tốt cho môi trường. Bởi vậy túi này được các địa phương trong và ngoài nước đặt hàng rất nhiều”.

 

 

Xưởng may nhà anh Vũ Mạnh Tuân tạo việc làm cho trên 60 lao động

 

Cũng giống như anh Tuân, hiện nay trên địa bàn huyện Sông Lô đã có thêm rất nhiều người dân hưởng ứng việc đi xuất khẩu lao động. Với hàng loạt các chính sách, nghị quyết hỗ trợ của tỉnh, cùng với nguồn vốn vay của ngân hàng chính sách huyện Sông Lô cũng đã thực hiện đồng bộ cơ chế, giải pháp tập trung hướng vào người lao động có nhu cầu đi làm việc ở nước ngoài; đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền chính sách, pháp luật về XKLĐ với nhiều hình thức; tạo điều kiện tốt nhất để doanh nghiệp hoạt động XKLĐ có uy tín tư vấn, tuyển chọn lao động. Huyện cũng đã cải cách đáng kể thủ tục hành chính theo hướng đơn giản hóa, giảm phiền hà, công khai và minh bạch; hình thành mối liên thông trong tạo nguồn, quản lí lao động giữa địa phương với doanh nghiệp XKLĐ nhằm hỗ trợ, tạo điều kiện cho người lao động đi làm việc ở nước ngoài được thuận lợi trong thủ tục vay vốn tín dụng, hỗ trợ học nghề...

Chị Nguyễn Minh Khai, Chủ tịch Hội LH Phụ nữ xã Quang Yên cho biết: “Đã có rất nhiều con em người dân tộc thiểu số đi lao động ở nước ngoài mang lại hiệu quả kinh tế cho gia đình. Từ đó nâng cao được đời sống gia đình của người lao động ngày càng được nâng lên. Bộ mặt nông thôn đã có nhiều khởi sắc”.

Việc đưa lao động đi làm việc tại nước ngoài là một trong những giải pháp hiệu quả trong giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho người dân. Những lao động này, sau khi trở về sẽ là nguồn nhân lực có trình độ, tay nghề và trở thành những nhân tố tích cực trong đẩy mạnh sản xuất, phát triển KT-XH ở địa phương./.

Hà Minh


Ngày đăng: 10/10/2019