Tin kinh tế

Nghề may gia công tạo việc làm cho phụ nữ nông thôn ở Quang Yên

Quang Yên vốn là xã thuần nông, nằm ở cuối cùng phía Tây bắc của huyện Sông Lô. Trước đây, địa phương này có rất nhiều phụ nữ phải rời quê tìm kiếm công việc ở các khu công nghiệp của tỉnh, thành phố khác vì thu nhập từ nghề nông thấp, lại bếp bênh. Nhưng một vài năm trở lại đây, nhờ nở rộ các cơ sở may gia công, hàng trăm phụ nữ trong xã đã có công ăn việc làm ở ngay tại quê nhà với mức thu nhập ổn định.

Nắm được nhu cầu thị trường về sản phẩm may mặc, nhận thấy việc may gia công có thể phát triển ở quê nhà, tháng 5 năm 2019 anh Vũ Văn Chung đã mạnh dạn đầu tư thành lập Công ty TNHH Chung Thảo chủ yếu là gia công các loại quần áo.

Mục đích vừa để phát triển kinh tế gia đình, vừa tạo công ăn, việc làm cho lao động tại địa phương, nhất là cho những chị em có con nhỏ, không có điều kiện đi làm tại các công ty xa nhà. Ban đầu khi mở xưởng, gia đình anh chị gặp không ít khó khăn về vốn đầu tư, thị trường tiêu thụ, kinh nghiệm trong thương trường. Tuy nhiên, với ý chí, nghị lực, anh chị đã dần đứng vững và ngày càng phát triển. Hiện nay, Công ty may của anh chị Chung Thảo tạo việc làm thường xuyên cho 62 lao động với mức lương 3,7 triệu đồng/người/tháng và một số phụ phí khác, góp phần giúp chị em phụ nữ ở địa phương nâng cao thu nhập để trang trải chi phí sinh hoạt hàng ngày của gia đình.   

 

 

Anh Vũ Văn Chung, Giám đốc Công ty TNHH Chung Thảo đang kiểm tra sản phẩm của công nhân may

 

Anh Vũ Văn Chung - thôn Yên thiết, xã Quang Yên giám đốc Công ty TNHH Chung Thảo cho biết: Tôi thấy ở quê tôi rất vất vả,ngoài trồng lúa ra thì chăn nuôi cũng gặp nhiều khó khăn, lại không có nghề phụ. Nhiều chị em đi làm xa khoảng trên 50 km rất vất vả. Tôi đã vay thêm vốn của Ngân hàng để mở công ty may, giúp cho chị em có công việc làm ổn định, có thêm thu nhập ngay tại quê hương. Đối với những lao động lành nghề, tôi mời về trả lương cao hơn để họ dạy nghề cho những chị em khác. Tôi cảm thấy rất vui vì đã góp phần giúp đỡ được cho nhiều chị em phụ nữ xã nhà có thu nhập ổn định lại không phải đi xa. Mong rằng thời gian tới Công ty ngày càng phát triển để mức lượng cho người lao động có thể tăng cao thêm.

Nhờ nắm chắc tay nghề mà chị Nguyễn Thị Minh, thôn Đá Đứng, xã Quang Yên được anh Vũ Văn Chung mời về đào tạo công việc cho các chị em mới vào làm việc. Chị Nguyễn Thị Minh cho biết: Quê chúng tôi là xã miền núi còn gặp nhiều khó khăn, bà con ở đây đều phải tìm nơi làm việc tại huyện khác, tỉnh khác rất xa xôi. Công ty Chung Thảo mở ra thì chúng tôi có chỗ làm việc ổn định không còn phải vất vả đi làm ở vùng khác nữa, mức lương cũng đáp ứng được nhu cầu của người dân nông thôn chúng tôi. Ban đầu cũng có chị em đã thành thạo nghề nhưng cũng có chị em chưa biết gì về may gia công. Đến công ty, tôi cùng các tổ trưởng đã đào tạo nghề nghiệp cho chị em, từ đó, tay nghề của các chị em ngày càng vững vàng hơn, thu nhập được cao hơn”.

Nghề may gia công không khó, chỉ cần chịu khó học hỏi, nắm vững tay nghề. Để làm ra một sản phẩm may mặc cần phải qua nhiều công đoạn, như: cắt vải, ráp đô, túi, se lai, vắt sổ, may… nên cần rất nhiều lao động.

Nhiều chị em công nhân tại Công ty may Chung Thảo trước đây chủ yếu sống dựa vào nghề nông, trồng trọt và chăn nuôi lợn. Tuy nhiên, vài năm trở lại đây, do ảnh hưởng của thời tiết cũng như dịch bệnh, giá cả xuống thấp nên thu nhập mang lại từ nghề nông không đủ trang trải cuộc sống cho gia đình. Đang loay hoay không biết làm thêm nghề gì để trang trải cuộc sống thì các chị được biết anh Chung mở công ty may và nộp hồ sơ xin vào làm việc tại Công ty. Có nhiều chị đang làm việc ở xa cũng về quê xin vào học và làm may tại công ty của anh.

Hiện trên, địa bàn xã Quang yên cũng như huyện Sông Lô đã có rất nhiều xưởng may và Công ty may gia công đang hoạt động giải quyết cho hàng nghìn lao động nữ của địa phương. Những xưởng may gia công này đã mang lại nhiều lợi ích cho người lao động cũng như doanh nghiệp. Người lao động được chuyển đổi ngành nghề, tham gia lao động công nghiệp, có thêm nhiều việc làm và tăng thu nhập, nâng cao đời sống mà không xa quê, cuộc sống được ổn định bền vững.

Và khi người lao động không phải lo chuyện nơi ăn, chốn ở, không phải đi xa để làm việc thì sức khỏe của họ được đảm bảo, họ chuyên tâm với nghề hơn nên năng suất lao động tăng lên; nguy cơ bỏ việc của người lao động cũng không còn thì doanh nghiệp chủ động được nguồn lao động và hiệu quả sản xuất cũng nhờ đó mà nâng cao hơn rất nhiều. Việc ăn nên làm ra của các Công ty, xưởng may gia công đang góp phần giúp cho đời sống của nhiều phụ nữ nông thôn thêm ổn định mà không phải xa quê./. 

Lệ Quyên- Hà Minh

 

Ngày đăng: 09/10/2019