Tin kinh tế

Xã Tân Lập thu hoạch lúa vụ Mùa 2019

          Theo kế hoạch, vụ Mùa năm nay xã Tân Lập gieo cấy khoảng trên 120 ha lúa với các giống lúa chủ lực như:  X21, X23, BC15, HT1, Q5, TH33 và một số giống lúa lai khác. Đây đều là các giống lúa có khả năng chống chịu sâu bệnh tốt, cho năng suất cao, phù hợp với đồng đất, thổ nhưỡng của địa phương. Ngay từ đầu vụ, UBND xã đã phối hợp với Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Trạm Khuyến nông huyện, Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật huyện mở nhiều lớp tập huấn cho bà con nông dân, hướng dẫn bà con cách sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật đúng cách hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh kịp thời, tránh để ảnh hưởng đến năng suất lúa. Để giúp bà con nắm bắt các giai đoạn thu hoạch và bảo quản tốt thóc lúa, tránh những thiệt hại do mưa bão gây ra, đảm bảo năng suất sản lượng, UBND xã Tân Lập đã khuyến cáo bà con nên tận dụng thời gian và phương tiện máy móc thu hoạch hết diện tích lúa mùa chín, ưu tiên những thửa ruộng ở vùng trũng, có nguy cơ ngập úng cao. Đồng thời thu hoạch đến đâu cày lật đất ngay đến đó để tiến hành trồng cây vụ Đông. Chính vì vậy, các hộ nông dân trong xã đã chủ động huy động nhân lực, vật lực ra đồng thu hoạch lúa vụ Mùa, giải phóng đất trồng cây vụ Đông. Ước tính, năng suất bình quân vụ Mùa năm nay đạt khoảng 150kg/sào.

 

 

          Bên cạnh việc đôn đốc bà con thu hoạch lúa mùa, UBND xã cũng đã triển khai và chỉ đạo bà con chuẩn bị sản xuất vụ Đông theo đúng diện tích huyện giao, đảm bảo diện tích và trong khung lịch thời vụ tốt nhất. Theo kế hoạch, vụ Đông năm nay xã Tân Lập sẽ trồng gần 50 ha ngô, khoai và các loại cây, rau màu khác.

          Với sự cố gắng, nỗ lực của bà con nhân dân trong phát triển kinh tế nông nghiệp, xã Tân Lập sẽ phấn đấu hoàn thành thu hoạch lúa vụ Mùa để chuẩn bị cho vụ Đông năm 2019 theo đúng kế hoạch đã đề ra,  góp phần đảm bảo lương thực trên địa bàn.

Ngọc Yến

Ngày đăng: 09/09/2019