Tin kinh tế

Đức Bác đẩy mạnh phát triển kinh tế xã hội

Những năm gần đây, xã Đức Bác đã tập trung chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, đẩy mạnh phát triển kinh tế, văn hóa xã hội. Nhờ đó, xã Đức Bác đã hoàn thành 19 tiêu trí để về đích nông thôn mới năm 2017, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân không ngừng được cải thiện, diện mạo nông thôn đổi thay từng ngày.

 

 

Xã Đức Bác có tổng diện tích 776,45 ha, gồm 11 thôn dân cư với hơn 7.000 nhân khẩu. Với xuất phát điểm ban đầu chỉ đạt 6/19 tiêu chí, điều kiện cơ sở hạ tầng, kinh tế- xã hội còn thấp. Giao thông đi lại khó khăn, chủ yếu là đường đất, người dân sống chủ yếu bằng nghề nông nghiệp. Để tháo gỡ khó khăn, Đức Bác đã đẩy mạnh công tác tuyên tuyền, vận động nhân dân tích cực, hăng hái thi đua lao động sản xuất; xây dựng và thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội theo từng giai đoạn; đầu tư cơ sở hạ tầng mang tính trọng tâm, trọng điểm; quan tâm thực hiện các chính sách giảm nghèo, đa dạng hóa các ngành nghề, đẩy mạnh phát triển thương mại dịch vụ… Trong đó đặc biệt ưu tiên phát huy thế mạnh sẵn có của địa phương để phát triển kinh tế xã hội.

Với lợi thế là một xã ven sông, Đức Bác đã triển khai xây dựng mô hình nuôi cá lồng trên sông, bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế cao, cho thu nhập lên tới hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Ngoài ra, các giống cây trồng, vật nuôi, mô hình sản xuất chăn nuôi có hiệu quả cũng được áp dụng như: Mô hình trồng cây ăn quả với các loại như bưởi, cam, xoài, mít, ổi.., đặc biệt là trồng hoa, cây cảnh. Với khả năng nắm bắt thị trường tốt, giống hoa đẹp, được chăm sóc và cắt tỉa kỹ lưỡng các loại hoa, cây cảnh của Đức Bác rất được ưa chuộng trên địa bàn huyện cũng như các huyện, thành phố lân cận. Chính vì vậy, trong 6 tháng đầu năm 2019, người dân đã mở rộng diện tích trồng hoa và cây cảnh từ 5,5 ha lên thành 8,5 ha. Hiện nay, nhiều hộ gia đình đã mạnh dạn đầu tư kinh doanh dịch vụ với nhiều mặt hàng đa dạng phong phú, phù hợp với đời sống và nhu cầu thiết yếu của nhân dân, tạo nguồn thu nhập hiệu quả.

Ngoài ra, UBND xã đã phối hợp với Trạm Khuyến nông huyện tổ chức các lớp tập huấn áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp, đưa những giống lúa, ngô có chất lượng cao như X30, Xi23, NK4300, P4296.., đến với người dân. Chăn nuôi gia súc, gia cầm được duy trì và ổn định, tuy 6 tháng đầu năm 2019 có phát sinh bệnh dịch tả lợn Châu Phi, nhưng gây không ảnh hưởng nhiều đến số lượng và chất lượng đàn vật nuôi. Hiện toàn xã có 850 con bò, 2.900 con lợn và 13.500 con gia cầm các loại, số lượng từng loại đều tăng hơn so với cùng kỳ năm trước. Từ việc tập trung các nguồn lực ưu tiên cho phát triển kinh tế xã hội, nên đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được cải thiện đáng kể, thu nhập bình quân đầu người năm 2018 đạt trên 34 triệu đồng/người/năm.

Trong những năm qua công tác Giáo dục đào tạo luôn được cấp ủy đảng, chính quyền xã quan tâm chú trọng. Xác định đây là giải pháp căn bản và lâu dài trong chiến lược đào tạo, phát triển nguồn nhân lực có chất lượng của địa phương, vì vậy cơ sở vật chất của 3 nhà trường (Mầm non, Tiểu học và THCS) đã được xã ưu tiên đầu tư xây dựng đảm bảo khang trang, đáp ứng nhu cầu học tập của con em nhân dân; đội ngũ nhà giáo từng bước được nâng cao cả về chất lượng và số lượng; chất lượng giáo dục toàn diện được duy trì và ổn định, chất lượng mũi nhọn học sinh giỏi được nâng cao. Tỉ lệ trẻ 5 tuổi được lên lớp 1 của Trường Mầm non đạt 100%; chất lượng giáo dục của Trường Tiểu học đứng 01/17 trường trên toàn huyện năm học 2017- 2018; chất lượng giáo dục toàn diện của Trường THCS luôn duy trì trong tốp đầu của huyện.

Công tác y tế có nhiều chuyển biến, Trạm Y tế xã được đầu tư cơ sở vật chất đạt chuẩn Quốc gia giai đoạn 2016- 2020. Trong 6 tháng đầu năm 2019, đã khám và điều trị cho 2.840 lượt người, tiêm chủng đầy đủ cho phụ nữ có thai và trẻ em dưới 1 tuổi.

Phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá được đông đảo nhân dân đồng tình hưởng ứng và từng bước đi vào chiều sâu, 17/17 thôn đạt thôn văn hóa, 88,8% số hộ được công nhận gia đình văn hóa. Công tác giải quyết việc làm được quan tâm chú trọng, UBND xã tích cực, chủ động phối hợp với Ngân hàng CSXH huyện tạo điều kiện cho nhân dân vay vốn để phát triển sản xuất, kinh doanh để nâng cao thu nhập và đời sống; tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên đạt trên 97%, nhờ đó góp phần quan trọng vào việc giảm tỷ lệ hộ nghèo của xã xuống còn 2,79%.

Với sự đồng thuận, nỗ lực cố gắng của toàn thể Đảng bộ, chính quyền và nhân dân, việc thực hiện các chủ trương phát triển kinh tế dựa trên những tiềm năng lợi thế có sẵn của Đức Bác được triển khai hiệu quả, giúp cho bức tranh kinh tế của xã Đức Bác ngày một khởi sắc. Đây là nền tảng để địa phương tiếp tục thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần để giúp người dân có một cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Hà Minh

Ngày đăng: 17/08/2019