Tin kinh tế

Phụ nữ xã Lãng Công phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững

Với nhiều phong trào phụ nữ sáng tạo, khởi nghiệp, phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững, bảo vệ môi trường và phong trào “Giúp phụ nữ nghèo có địa chỉ”. Thời gian qua, Hội LH Phụ nữ xã Lãng Công- huyện Sông Lô đã thực hiện có hiệu quả các hoạt động hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững.

 

 

Để giúp hội viên thoát nghèo, Hội đã tiếp tục duy trì và quản lý tốt mô hình hoạt động tiết kiệm tín dụng tại Chi, tổ hội phụ nữ. Tính đến hết tháng 6 năm 2019, toàn thể cán bộ, hội viên phụ nữ trong xã đã tiết kiệm được trên 900 triệu đồng với 36 nhóm và 1.595 thành viên tham gia (đạt 100 %); giúp cho 150 hội viên vay vốn để phát triển kinh tế hộ gia đình. Thông qua 04 tổ tiết kiệm và vay vốn của Ngân hàng CSXH huyện với 195 thành viên tham gia đã gửi được hơn 210 triệu đồng. Trong đó: Thôn Thành Công 54 triệu đồng; thôn Tam Đa hơn 80 triệu đồng; thôn Thống Nhất trên 41 triệu đồng; thôn Đoàn Kết trên 34 triệu đồng.., nâng tổng dư nợ quỹ tiết kiệm của Hội LH Phụ nữ xã lên trên 1,1 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, Hội tập trung đẩy mạnh các hoạt động giúp phụ nữ phát triển kinh tế, giúp hộ nghèo có địa chỉ, giúp nhau thường xuyên, giúp không hoàn lại.., được triển khai ở 10/10 Chi hội. Trong 6 tháng đầu năm 2019, Hội đã giúp hộ nghèo có địa chỉ được 03 hộ gia đình hội viên, với số tiền trên 5 triệu đồng. Đồng thời, đẩy mạnh các hoạt động giúp nhau thường xuyên bằng tiền, phân bón, vật liệu xây dựng.., trị giá hàng trăm triệu đồng. Đẩy mạnh hoạt động giúp nhau không hoàn lại bằng tiền, bằng gạo, ngày công lao động.., được tổng số tiền là 5,6 triệu đồng, 375 kg gạo và 18 ngày công.

Hội cũng đã chủ động triển khai các hoạt động tuyên truyền vận động, tăng cường khai thác các chương trình, nguồn vốn, hỗ trợ cho phụ nữ đầu tư phát triển sản xuất; xây dựng kế hoạch kiểm tra, giám sát các chương trình nguồn vốn của Ngân hàng CSXH huyện cho vay trong hệ thống Hội, không để xảy ra tình trạng thất thoát, chiếm dụng vốn, đảm bảo duy trì nguồn vốn, không có tình trạng nợ đọng quá hạn. Tổng dư nợ do Hội tín chấp với 04 tổ tiết kiệm và vay vốn đến thời điểm hết tháng 6/2019 là trên 5,1 tỷ đồng cho 179 hộ vay.

          Ngoài ra Hội còn vận động chị em tham gia hoạt động phường họ, vừa tạo tinh thần đoàn kết, vừa tương trợ giúp đỡ nhau để có vốn sản xuất, kinh doanh. Trên địa bàn xã hiện có 19 nhóm với 245 thành viên tham gia, số tiền là 243 triệu đồng/quý.

Thông qua đó đã xuất hiện nhiều tấm gương phụ nữ làm kinh tế, sản xuất, kinh doanh giỏi có thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm. Đến nay, trên địa bàn xã đã xây dựng được nhiều mô hình phát triển kinh tế mang lại hiệu quả kinh tế cao cho gia đình hội viên phụ nữ như: Mô hình nuôi gà đẻ, nuôi lợn thịt, nuôi ếch; mô hình trồng cây ăn quả và nhiều mô hình kinh doanh dịch vụ…

Hội luôn tập trung vào công tác tuyên truyền, vận động hội viên tích cực tham gia vào các chương trình phát triển kinh tế trọng tâm của xã, mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi và phân công nhiệm vụ cho các đồng chí trong Ban Thường vụ, Ban Chấp hành rà soát số hội viên phụ nữ nghèo, làm chủ hộ gia đình để có kế hoạch giúp đỡ.

Với nhiều cách làm mạnh dạn, sáng tạo, Hội LH Phụ nữ xã Lãng Công đã trở thành chỗ dựa vững chắc của phụ nữ trong phát triển kinh tế trên cơ sở phát huy nội lực, tinh thần hợp tác, tương thân tương ái trong các tầng lớp phụ nữ. Qua đó, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của đông đảo cán bộ, hội viên phụ nữ, giúp chị em phấn khởi tự tin, vươn lên trong cuộc sống, từng bước nâng cao vị thế người phụ nữ trong gia đình và ngoài xã hội, góp phần tích cực thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế xã hội của địa phương.

Lệ Quyên

 

 

 

Ngày đăng: 16/08/2019