An ninh quốc phòng

Tăng cường công tác phối hợp liên ngành Công an - Viện kiểm sát nhân dân và Tòa án nhân dân huyện nhằm nâng cao kết quả giải quyết các vụ án

Vừa qua, tại trụ sở Công an huyện Sông Lô tổ chức họp liên ngành các cơ quan: CSĐT Công an huyện - Viện Kiểm sát nhân dân huyện - Tòa án nhân dân huyện để đánh giá kết quả công tác phối hợp, đề ra phương hướng thực hiện nhiệm vụ và đưa ra biện pháp nhằm  tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong giải quyết các tin báo tố giác, các vụ án hình sự phức tạp. Từ đó nâng cao hơn nữa công tác phối hợp trong thời gian tới để hoàn thành các nhiệm vụ chỉ tiêu của mỗi ngành cũng như công tác đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội của địa phương. Tham dự cuộc họp có Đại tá Kim Văn Tiến- UV BTV Huyện ủy, Trưởng Công an huyện Sông Lô, đồng chí Lê Đức Hiếu- Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân huyện Sông Lô, đồng chí Trần Quốc Hồng - Chánh án Tòa án nhân dân huyện Sông Lô, các đồng chí là chỉ huy các đội nghiệp vụ thuộc Cơ quan điều tra Công an huyện và các đồng chí Kiểm sát viên, Điều tra viên, Thẩm phán của các đơn vị tham dự hội nghị.

Tại hội nghị, lãnh đạo 03 cơ quan đã đánh giá tình hình tội phạm trên địa bàn huyện trong 08 tháng vừa qua, đồng thời ghi nhận những kết quả đạt được trong công tác phối hợp liên ngành giải quyết các vụ án phức tạp. Các Điều tra viên, Kiểm sát viên đã nêu ra các tin báo, tố giác, các vụ án còn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện nhiệm vụ.., tập trung chủ yếu là tội phạm trong lĩnh vực lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản và cho vay nặng lãi.., để liên ngành cùng có ý kiến, tập trung chỉ đạo, giải quyết dứt điểm, tránh trường hợp bỏ lọt tội phạm cũng như làm oan người vô tội, đồng thời nâng cao tỷ lệ giải quyết tin báo, tố giác tội phạm, tỷ lệ giải quyết án tại Cơ quan điều tra cũng như tại Viện kiểm sát.

Có thể nhận thấy, trong năm 2018, các cơ quan liên ngành tư pháp huyện Sông Lô đã có sự phối hợp chặt chẽ, các hành vi vi phạm pháp luật và tội phạm trên địa bàn đều được phát hiện, xử lý kịp thời, đúng người, đúng tội, đúng quy định của pháp luật. Tỷ lệ giải quyết tin tố giác, tin báo về tội phạm đạt 95,8%; tỷ lệ giải quyết án của Cơ quan điều tra đạt 92,6%; tỷ lệ truy tố và xét xử đều đạt 100%. Trên cơ sở những kết quả đạt được, Liên ngành tư pháp huyện Sông Lô tiếp tục đề ra  phương hướng nhiệm vụ và các biện pháp phối hợp nhằm giúp công tác tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và giải quyết án hình sự trong năm 2019 đạt hiệu quả cao hơn.

Theo đó, hàng tháng Liên ngành tư pháp huyện đều tổ chức họp giao ban để trao đổi tình hình, đề ra biện pháp trong công tác đấu tranh phòng chống và xử lý tội phạm, kiểm sát chặt chẽ tin báo và án tạm đình chỉ, phục hồi giải quyết khi căn cứ tạm đình chỉ không còn, kịp thời xin ý kiến Liên ngành tỉnh đối với các vụ án khó khăn, phức tạp.

Qua hội nghị, Liên ngành tư pháp huyện cũng đã chỉ ra những mặt còn tồn tại, hạn chế trong công tác phối hợp, từ đó đưa ra các phương hướng, giải pháp nhằm nâng cao chất lượng giải quyết án và tăng cường hơn nữa sự phối hợp giữa Kiểm sát viên - Điều tra viên kể từ khi tiếp nhận nguồn tin tội phạm đến khi xác minh, điều tra giải quyết vụ án. Đối với những vụ án còn có ý kiến khác nhau trong quá trình giải quyết, các ngành phải có báo cáo cấp trên để xin ý kiến chỉ đạo xử lý kịp thời, tránh oan sai và bỏ lọt tội phạm, đảm bảo hoàn thành và vượt chỉ tiêu kế hoạch trong công tác giải quyết án hình sự năm 2019.

Kết thúc hội nghị, liên ngành tư pháp huyện đã đi đến thống nhất các phương án giải quyết những vướng mắc trong giải quyết một số vụ án phức tạp, qua đó nhấn mạnh cần tăng cường hơn nữa mối quan hệ giữa liên ngành Công an - Viện kiểm sát - Tòa án nhân dân huyện Sông Lô, nhất là trong thời gian tới, dự báo trên địa bàn huyện tội phạm sẽ tiếp tục gia tăng và có những diễn biến phức tạp hơn.

                                                                                               Trịnh Hoàng Miên

                                                                            Viện Kiểm sát nhân dân huyện Sông Lô

 

Ngày đăng: 18/09/2019