Tin kinh tế

Thị trấn Tam Sơn gắn phát triển cơ sở hạ tầng với tăng trưởng kinh tế

          Tam Sơn là một thị trấn mới được thành lập, nằm ở trung tâm huyện Sông Lô, với địa hình tự nhiên khá đa dạng và phong phú, trải qua quá trình phát triển đến nay thị trấn Tam Sơn đã hình thành nên 7 Tổ dân phố với hơn 7.655 nhân khẩu.

 

 

          Những năm qua, bằng những bước đi đúng đắn và có tính chiến lược, thị trấn Tam Sơn đã và đang phát huy lợi thế để bứt phá đi lên, tập trung các nguồn lực đầu tư nhằm sớm hoàn thiện các kết cấu hạ tầng để tạo điều kiện thuận lợi thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội. Bám sát sự chỉ đạo từ cấp trên, thị trấn Tam Sơn đang nỗ lực hết mình để xây dựng một hệ thống cơ sở hạ tầng ổn định, vững chắc.

Hiện nay thị trấn Tam Sơn đã được đầu tư, xây dựng và mở rộng được nhiều tuyến đường và đã đưa vào sử dụng, mang lại hiệu quả tích cực cho giao thương và thúc đẩy kinh tế phát triển, như: Đường 307B đi Trường Mầm non thị trấn Tam Sơn, Đường 24 đi Như Thụy… Những công trình này cơ bản đáp ứng được yêu cầu kết nối, lưu thông hàng hóa với các xã lân cận, thúc đẩy đầu tư liên kết bền vững. Với những kết quả đạt được trong thời gian qua và những định hướng phát triển hạ tầng giao thông hợp lý trong thời gian tới, việc phát triển hệ thống giao thông không những tạo thuận lợi cho việc đi lại của người dân mà còn là điều kiện quan trọng để việc giao thương được mở rộng, góp phần không nhỏ vào chiến lược phát triển kinh tế xã hội của địa phương.

Với những cách làm sáng tạo và vận dụng linh hoạt các cơ chế chính sách, không khó để nhận thấy, những năm qua hệ thống kết cấu hạ tầng cơ sở được quan tâm đầu tư phát triển, diện mạo của thị trấn đã có bước phát triển đáng kể. Ngoài những dự án giao thông lớn đang được triển khai thì giao thông nội đồng cũng được tập trung đầu tư, cải tạo. UBND thị trấn đang tiến hành đổ bê tông giao thông nội đồng hơn 01 km và đường giao thông ngõ xóm hơn 350 m với tổng kinh phí trên 1,6 tỷ đồng. Tiếp tục khảo sát làm mới 1,5 km đường từ Tháp Bình Sơn, Lạc Kiều đi Như Thụy và một số tuyến đường khác. Dự kiến kinh phí 1,4 tỷ đồng. Những tuyến đường nội đồng được đưa vào sử dụng sẽ góp phần tích cực trong phát triển nông nghiệp, phục vụ sản xuất, thúc đẩy phát triển kinh tế của thị trấn, tạo điều kiện thuân lợi cho việc đưa cơ giới hóa vào sản xuất.

          Cùng với đó, việc huy động nguồn vốn đầu tư hạ tầng cho nông nghiệp cũng đạt kết quả cao. Hệ thống kênh mương được cải tạo, nâng cấp, giúp giảm nhẹ thiên tai, phòng chống lụt bão đã mang lại hiệu quả tích cực, nhiều công trình phát huy được hiệu quả đa mục tiêu trong lĩnh vực nông nghiệp.        Hạ tầng mạng lưới điện cũng được UBND thị trấn chú trọng nâng cấp phục vụ sản xuất, kinh doanh và sinh hoạt của người dân; hạ tầng thông tin truyền thông phát triển nhanh, chất lượng dịch vụ được nâng lên. Một số cơ sở trọng điểm thuộc lĩnh vực y tế, trường học như: Trạm Y tế được đầu tư các trang thiết bị hiện đại, đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh ban đầu cho nhân dân; Hệ thống các nhà trường của 3 bậc học luôn được quan tâm, đầu tư xây dựng, mua sắm các trang thiết bị phục vụ việc giảng dạy và học tập.

          Cùng với đó, lãnh đạo UBND thị trấn còn đề ra những giải pháp hữu hiệu, huy động ở mức cao nhất các nguồn lực đầu tư từ các thành phần kinh tế như: Hoàn thiện cơ chế chính sách thu hút đầu tư, đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động xúc tiến đầu tư vào các công trình trọng điểm của thị trấn, phối hợp với các cơ quan, tổ chức đóng trên địa bàn thu hút mọi nguồn lực cho đầu tư và phát triển kinh tế.

          Ngoài ra, thị trấn cũng khuyến khích, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư vào khai thác các dự án đầu tư hạ tầng giao thông, thương mại dịch vụ trên địa bàn, nhằm đẩy nhanh quá trình phát triển kinh tế của địa phương… Trong thời gian qua, lãnh đạo UBND thị trấn đã triển khai thực hiện nhiều nhóm giải pháp nhằm cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, tăng cường thu hút, phát triển các ngành, lĩnh vực, địa bàn trọng điểm gắn với tái cơ cấu các ngành nông nghiệp, công nghiệp, thương mại- dịch vụ; tiếp tục cải cách thủ tục hành chính, công khai, minh bạch các thủ tục hành chính, tạo môi trường thông thoáng, thuận lợi.., là những chính sách, giải pháp mà thị trấn đã và đang triển khai nhằm khuyến khích, hỗ trợ doanh nghiệp, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, doanh nhân đầu tư để thúc đẩy kinh tế của địa phương phát triển.   

          Có thể nói cơ sở hạ tầng là nền tảng để tăng trưởng kinh tế, là sức mạnh nội sinh giúp nền kinh tế phát triển theo hướng bền vững. Hy vọng rằng, trong thời gian tới, cùng với những chủ trương đường lối, chính sách đúng đắn, thị trấn Tam Sơn sẽ phát huy được những thế mạnh về hạ tầng cơ sở để từng bước đưa nền kinh tế ổn định và phát triển bền vững.

                                                                                                                Nguyễn Kiều

Ngày đăng: 16/08/2019