Tin kinh tế

Cụm công nghiệp Đồng Thịnh- sắc diện mới cho bức tranh phát triển kinh tế - xã hội Đồng Thịnh

V Đồng Thịnh hôm nay, dọc tuyến đường giao thông tỉnh lộ ĐT 306, bất cứ ai đã từng biết đến Đồng Thịnh“vựa vải” của huyện Sông Lô, cũng đều thấy được Đồng Thịnh đang từng ngày thay da đổi thịt. Sự thay đổi ấy đến từ những nỗ lực phấn đấu hết mình của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Sông Lô nói chung và của xã Đồng Thịnh nói riêng trong việc tăng cường sự lãnh chỉ đạo của Đảng, sự quyết tâm của các cấp chính quyền và sự đồng thuận của nhân dân chung tay xây dựng quê hương theo hướng Công nghiệp hóa- Hiện đại hóa và hội nhập. Một nét khởi sắc mang lại sự giàu đẹp cho Đồng Thịnh hôm nay, đó là sự hình thành của Cụm công nghiệp Đồng Thịnh. Đây là điểm nhấn quan trọng trong bức tranh phát triển kinh tế - xã hội của xã Đồng Thịnh.

 

 

Cụm công nghiệp Đồng Thịnh

 

Ngày 06/10/2015, tại Quyết định số 2703/QĐ-UBND, UBND tỉnh đã phê duyệt bổ sung Cụm công nghiệp Đồng Thịnh vào danh mục quy hoạch phát triển cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc đến năm 2020, định hướng đến năm 2030. Cụm công nghiệp Đồng Thịnh được xây dựng với mục tiêu đầu tư xây dựng hạ tầng, sản xuất, kinh doanh, bất động sản cụm công nghiệp với quy mô 18,4 ha. Thu hút doanh nghiệp hoạt động trong các ngành nghề mang tính chất công nghiệp chủ yếu như: Công nghiệp hỗ trợ, dệt may, da giày, đa ngành... Hiện tại, Công ty TNHH May mặc và Xuất khẩu VIT Garment đã xây dựng nhà máy với quy mô hơn 04 ha, dự kiến thu hút từ 1.500 đến 2.000 lao động. Đây là đơn vị sản xuất có tính chất công nghiệp đầu tiên đầu tư vào huyện Sông Lô; tuyển dụng nguồn lao động chủ yếu từ người dân địa phương Đồng Thịnh và các xã lân cận như: Đức Bác, Tứ Yên, Yên Thạch, Cao Phong, Văn Quán, Xuân Lôi…, góp phần gia tăng số lượng lao động trong lĩnh vực công nghiệp của xã Đồng Thịnh. Tính riêng năm 2015, số người trong độ tuổi lao động là 6.219 người; trong đó số người lao động trong lĩnh vực công nghiệp chỉ 996 người (chiếm tỷ lệ 16,01%). Đến năm 2018, số người trong độ tuổi lao động là 6.730 người, trong đó số lao động trong lĩnh vực công nghiệp là 1.512 người (chiếm tỷ lệ 22,46%, tăng 6,45 % so với năm 2015). Đây được xem như một tín hiệu khả quan trong công cuộc công nghiệp hóa tại một địa phương nông thôn như Đồng Thịnh hiện nay.

 

 

 

Đồng Thịnh dịch vụ phát triển, giao thông thuận lợi

 

Bên cạnh việc giải quyết việc làm cho bộ phận lao động tại chỗ, xã Đồng Thịnh đang trên đà phát triển, công nghiệp hóa mang lại sự thay đổi thay trong đời sống của nhân dân. Trước hết là trong tác phong lao động của bộ phận người làm việc trong Cụm công nghiệp Đồng Thịnh. Sản xuất theo dây chuyền, ca, kíp tạo cho người lao động thích ứng với tác phong lao động công nghiệp, có kỷ luật về giờ giấc, có tổ chức, và quy mô tập trung. Khác hoàn toàn với lịch làm việc của nhà nông theo thời vụ, diện tích và cơ cấu trồng trọt, chăn nuôi phân tán, manh mún, nhỏ lẻ. Mặt khác, Đồng Thịnh là một xã miền núi của huyện Sông Lô có diện tích tự nhiên là 1.135,02 ha. Trong đó diện tích đất nông nghiệp 795,58 ha (chiếm 70,09%), diện tích đất phi nông nghiệp là 339,44 ha (chiếm 29,91 %), dân số gần 9.600 người. Là một kinh tế nông nghiệp chiếm tỷ trọng cao trong cơ cấu các ngành kinh tế của xã. Tuy các năm trở lại đây (tính đến hết năm 2018), diện tích gieo trồng có giảm nhẹ khoảng 38,2 ha so với năm 2015 do tiến hành công tác thu hồi đất thực hiện các dự án đất giãn dân, đất dịch vụ, công trình giao thông, công cộng khác trong đó có đất dự án khu- cụm công nghiệp; số lượng lao động trong lĩnh vực nông nghiệp cũng giảm nhẹ (giảm gần 6% so với năm 2015) nhưng tổng thu nhập trong lĩnh vực trồng trọt giữ được mức tăng trưởng khá, đạt trên 39,8 tỷ đồng, tăng trên 4,3 tỷ đồng so với năm 2015. Ngành chăn nuôi, khuyến nông và kinh tế vườn đồi tiếp tục được duy trì, phát triển mạnh. Đặc biệt, khi Cụm công nghiệp Đồng Thịnh được triển khai thực hiện đã tác động tích cực tới sự phát triển của các ngành nghề dịch vụ khác. Thu nhập từ ngành nghề dịch vụ tăng qua từng năm, từ hơn 129 tỷ đồng (năm 2015) đã tăng lên đến gần 209 tỷ đồng (năm 2018), tăng hơn 38%. Có thể nhận thấy rõ, trên các tuyến đường chính tỉnh lộ, liên huyện, liên xã trên địa bàn xã Đồng Thịnh, xuất hiện nhiều cửa hàng dịch vụ, như các cửa hàng tạp hóa, trung tâm điện máy, phòng khám, dịch vụ ăn uống, cho thuê mặt bằng ki-ốt và các loại hình dịch vụ thương mại khác… Các dịch vụ, thương mại được đầu tư phát triển, từng bước cải thiện đời sống vật chất và nhu cầu của nhân dân. Chính vì vậy, những con số trên minh chứng rõ nét về bước đột phá mới của Đồng Thịnh hôm nay.

Ngoài ra, hệ thống đường giao thông của xã Đồng Thịnh ngày càng phát triển. Không chỉ riêng Cụm công nghiệp Đồng Thịnh mà Đồng Thịnh còn có tên trong các Dự án khu công nghiệp mới sắp tới của huyện Sông Lô gồm có Khu công nghiệp Sông Lô 1 (diện tích hơn 180ha), KCN Sông Lô 2 (hơn 170ha) và một phần KCN Lập Thạch (hơn 30ha). Do đó, hệ thống giao thông được Trung ương, tỉnh và huyện đặc biệt quan tâm chú trọng, bởi chủ trương của tỉnh Vĩnh Phúc xác định rõ: Muốn thu hút nhà đầu tư để phát triển công nghiệp, cần phải xây dựng đồng bộ về hệ thống giao thông. Các tuyến đường chính là huyết mạch để lưu thông hàng hóa, giao lưu, phát triển kinh tế… Hiện nay, cách nút giao lập thể Văn Quán (đường cao tốc Nội Bài- Lào Cai) khoảng 03 km là Khu công nghiệp Sông Lô 1 và Cụm công nghiệp Đồng Thịnh; các dự án tuyến nhánh đường cao tốc đi trung tâm huyện lỵ Sông Lô, đi qua Cụm công nghiệp Đồng Thịnh đang trong tiến độ thực hiện. Ngoài ra, các trục đường liên huyện, trục xã và trục đường liên thôn đã được trung ương, tỉnh, huyện quan tâm đầu tư xây dựng, bê tông hóa bằng nguồn vốn từ ngân sách Nhà nước và nguồn xã hội hóa đã đảm bảo cơ bản nhu cầu giao thông, chuyên chở hàng hóa, thuận tiện giao lưu văn hóa- xã hội với các tỉnh bạn và các huyện trong tỉnh..

Hệ thống giao thông thuận lợi, kinh tế nông thôn khởi sắc, tạo điều kiện tốt cho phát triển kinh tế, văn hóa xã hội. Đồng Thịnh luôn là địa phương thực hiện tốt công tác giữ gìn an ninh trật tự - an toàn xã hội; giáo dục đào tạo được quan tâm đầu tư; công tác an sinh xã hội được đảm bảo. Các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao được chính quyền địa phương thường xuyên tổ chức, chất lượng ngày một nâng cao; tại các chi, tổ hội ở thôn dân cư, nhiều câu lạc bộ thể thao, văn hóa văn nghệ như CLB bóng chuyền nam- nữ, cầu lông nam- nữ, CLB của người cao tuổi, CLB gia đình hạnh phúc.., được thành lập, thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia sinh hoạt, góp phần làm quê hương thêm tươi đẹp.

Có thể thấy, khi nói về tiềm năng đầu tư phát triển, Sông Lô từng là huyện “trắng” dự án công nghiệp quy mô vừa và nhỏ của tỉnh. Nhưng đến nay, Sông Lô đang tập trung đẩy mạnh phát triển công nghiệp, bức tranh kinh tế- văn hóa xã hội của huyện Sông Lô nói chung và xã Đồng Thịnh nói riêng đã và đang khởi sắc. Đó chính là thắng lợi lớn của Đảng trong việc đưa ra các chủ trương lãnh đạo và của Nhà nước trong việc thể chế hóa các chủ trương ấy đi vào thực tiễn, tạo dựng niềm tin của nhân dân để xây dựng,  phát triển đất nước ngày càng giàu đẹp, hiện đại và văn minh.

Kiều Trang

Ngày đăng: 18/09/2019