Thời sự tổng hợp

Sông Lô tổng kết chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010- 2020

          Sáng ngày 16/9/2019, huyện Sông Lô tổ chức Hội nghị tổng kết chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) giai đoạn 2010- 2020. Tới dự có đồng chí Trần Thanh Hải- TUV, Giám đốc Sở Nông nghiệp & PTNT tỉnh; đồng chí Phùng Thị Kim Nga- TUV, Bí thư Huyện uỷ; đồng chí Lê Quang Nghiệp- Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí trong BTV Huyện uỷ; các đồng chí thành viên Ban chỉ đạo xây dựng NTM của huyện; Chủ tịch, cán bộ công chức phụ trách xây dựng NTM 16 xã; các tập thể và cá nhân điển hình tiên tiến trong xây dựng NTM huyện Sông Lô giai đoạn 2010- 2020 trên địa bàn.

 

 

Đồng chí Phùng Thị Kim Nga- TUV, Bí thư Huyện uỷ phát biểu khai mạc hội nghị

 

 

          Bắt tay vào thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới từ năm 2011, Sông Lô có xuất phát điểm thấp với 12/16 xã miền núi, trong đó có 3 xã thuộc chương trình 134, nhiều xã chỉ đạt dưới 5/19 tiêu chí của bộ tiêu chí NTM. Đời sống vật chất và tinh thần của người dân nông thôn còn gặp nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo cao, hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế xã hội của huyện còn thiếu và yếu. Nhận thức rõ Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng NTM là chương trình mang tính chiến lược, lâu dài. Nên sau khi tiếp thu các văn bản của Trung ương, và chỉ đạo của tỉnh, BTV Huyện ủy đã tổ chức triển khai từ huyện đến cơ sở, thành lập và kiện toàn bộ máy chỉ đạo thực hiện chương trình. Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động mọi tầng lớp nhân dân tham gia để người dân hiểu rõ vai trò chủ thể của mình trong công cuộc xây dựng nông thôn mới. Lấy phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân hưởng thụ” làm mục tiêu, định hướng cho công tác tuyên truyền và vận động nhân dân, huyện Sông Lô đã chủ động, sáng tạo trong huy động sức dân, huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị trong công tác xây dựng nông thôn mới.

 

 

Đồng chí Dương Văn Sơn - UV BTV, Phó Chủ tịch UBND huyện thông qua báo cáo xây dựng NTM của huyện Sông Lô giai đoạn 2010 - 2020

 

 

          Sau hơn 9 năm thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM, huyện đã huy động được trên 6.670 tỷ đồng từ các nguồn ngân sách, vốn tín dụng, doanh nghiệp và nhân dân để xây dựng NTM. Trong đó, người dân đã tự nguyện hiến hơn 299.000 m2 đất, hơn 201.000 ngày công lao động, ủng hộ gần 76 tỷ đồng. Từ các nguồn vốn, huyện đã triển khai làm mới và nâng cấp 197,4 km đường trục xã; trên 145,5km đường trục thôn; 85,5 km đường giao thông nội đồng, kiên cố hoá 28,8 km kênh mương nội đồng; 100% các hộ gia đình trên địa bàn huyện sử dụng điện lưới quốc gia; 16/16 xã có Trung tâm Văn hoá  thể thao phục vụ nhu cầu vui chơi giải trí; xây mới 22 Nhà văn hoá thôn, 166 sân thể thao đơn giản; tỷ lệ nhà ở đạt chuẩn trên 87%, quy mô giá trị sản xuất năm 2018 đạt 4.359 tỷ đồng, giá trị sản xuất bình quân đầu người đạt 45,9 triệu đồng/người/năm... Diện mạo nông thôn có nhiều thay đổi, cảnh quan môi trường ngày càng đổi mới theo hướng xanh, sạch, đẹp. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, công tác quốc phòng được tăng cường.

 

 

Đồng chí Trần Thanh Hải- TUV, Giám đốc Sở Nông nghiệp & PTNT tỉnh đánh giá cao quá trình xây dựng NTM của huyện Sông Lô

 

 

Đồng chí Lê Quang Nghiệp- Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại hội nghị

 

 

Toàn cảnh hội nghị

 

 

          Đến nay, huyện Sông Lô có 14/16 xã đạt chuẩn NTM, 6/9 tiêu chí của huyện đạt tiêu chí NTM. Dự kiến đến hết năm 2019 có 02 xã còn lại là: Như Thuỵ và Tứ Yên sẽ về đích NTM, từ đó đưa huyện Sông Lô trở thành huyện NTM theo mục tiêu kế hoạch và lộ trình đã đề ra.

 

          Tại hội nghị, các đại biểu cũng đã tập trung thảo luận đánh giá, rút ra bài học kinh nghiệm và đóng góp vào định hướng thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM huyện Sông Lô trong năm 2020 và những năm tiếp theo. Trong đó, mục tiêu từ nay đến năm 2020 huyện Sông Lô được công nhận đạt chuẩn NTM; có ít nhất 01 thôn đạt chuẩn thôn dân cư NTM kiểu mẫu, 01 xã đạt chuẩn xã NTM nâng cao; các xã trên địa bàn đạt trung bình từ 2 tiêu chí xã NTM nâng cao trở lên; các thôn trên địa bàn huyện đạt trung bình từ 3 tiêu chí thôn dân cư NTM kiểu mẫu. Phấn đấu trong giai đoạn 2021- 2025, có ít  nhất 50% thôn đạt chuẩn thôn NTM kiểu mẫu và 3 xã đạt chuẩn xã NTM nâng cao. Các công trình hạ tầng thiết yếu đảm bảo hiện đại, được duy tu, bảo dưỡng thường xuyên. Chất lượng cuộc sống của cư dân nông thôn được nâng cao, thu nhập bình quân của người dân nông thôn trong huyện đến năm 2025 tăng ít nhất 1,8 lần so với năm 2020.

 

          Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí đồng chí Phùng Thị Kim Nga- TUV, Bí thư Huyện uỷ đã ghi nhận và biểu dương những kết quả mà Ðảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc huyện Sông Lô đạt được sau hơn 9 năm thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM. Thời gian tới Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Sông Lô cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền sâu rộng trong mọi tầng lớp nhân dân, phát huy vai trò của nhân dân trong công cuộc xây dựng NTM; duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí của các xã đã được công nhân đạt chuẩn NTM; thực hiện xây dựng các xã NTM nâng cao và thôn dân cư NTM kiểu mẫu.

 

 

 

 

Đại diện lãnh đạo UBND huyện trao giấy khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng NTM giai đoạn 2010- 2020.

 

 

          Tại hội nghị, UBND huyện Sông Lô đã trao tặng Giấy khen của Chủ tịch UBND huyện cho 18 tập thể và 29 cá nhân tiên tiến điển hình, có thành tích xuất sắc trong phong trào thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng NTM giai đoạn 2010- 2020.

Hà Minh - Ngọc Yến

Ngày đăng: 17/09/2019