An ninh quốc phòng

Cao Phong đấu tranh với “Tín dụng đen”

“Tín dụng đen” đã không còn xa lại đối với người dân và hệ quả của “Tín dụng đen” làm phát sinh các loại hình tội phạm gây mất an ninh trật tự an toàn xã hội. Điều dễ dàng nhận thấy dấu hiệu “Tín dụng đen”  là những tờ rơi, mẫu quảng cáo được dán la liệt ở các cột điện, cột đèn, tường rào.., nơi công cộng gây mất mỹ quan. Với thực trạng này, chính quyền xã Cao Phong cùng các ban, ngành và các tầng lớp nhân dân đã tập trung tuyên truyền, tổ chức bóc gỡ các biển hiệu quảng cáo nhằm hạn chế tình trạng này diễn ra tại khu vực nông thôn.

 

 

 

Cùng với tốc độ phát triển kinh tế - xã hội như hiện nay và các loại hình dịch vụ ngày càng mở rộng thì việc nhiều địa điểm dịch vụ cầm đồ, vay vốn đã xuất hiện tại nông thôn. Chỉ cần chứng minh thư nhân dân, sổ hộ khẩu, hóa đơn điện nước.., là có thể vay tiền trong thời gian nhanh nhất, thậm chí tiền còn được các đối tượng cho vay chuyển về tận nhà. Người vay biết rất rõ mức lãi suất rất cao, khả năng hoàn trả không dễ dàng. Song, do túng bấn và lối sống buông thả, ham chơi lười động của một số đối tượng, nên đối tượng vay dễ dàng ký vào hợp đồng vay tiền.

 Trên địa bàn xã hiện có 06 cửa hiệu cầm đồ, nhưng chỉ có 04 cửa hiệu có giấy phép kinh doanh, còn lại 02 cửa hiệu chưa được cấp phép. Chính quyền xã xây dựng kế hoạch, giao cho lực lượng Công an nắm bắt tình hình địa bàn, kiểm tra việc hoạt động cũng như kịp thời chấn chỉnh các cửa hiệu có dấu hiệu vi phạm, chưa đủ điều kiện hoạt động. Các thôn dân cư tích cực nắm bắt thông tin, dư luận nhân dân về những điểm bất lợi, hệ quả khi sử dụng “Tín dụng đen” và tổ chức tuyên truyền, vận động người dân tham gia bóc gỡ, xóa bỏ biển quảng cáo, rao vặt tại các nơi công cộng. Đồng thời, theo dõi, nắm bắt tình hình những đối tượng liên quan đến hoạt động “Tín dụng đen” đa phần là các đối tượng có tiền án, tiền sự, lười lao động, không có nghề nghiệp ổn định. Việc tổ chức ra quân chấn chỉnh, phòng ngừa, sơn xóa các bảng hiệu, quảng cáo, tờ rơi liên quan đến cầm đồ, cho vay, hỗ trợ tài chính, “Tín dụng đen” tại tuyến đường đi qua 13 thôn dân cư trên địa bàn xã, nhằm ổn định tình hình an ninh trật tự, đảm bảo mỹ quan và phòng ngừa, đấu tranh với hoạt động “Tín dụng đen”.

Đồng chí Khổng Văn Đông - Trưởng Công an xã Cao Phong cho biết: “Trên địa bàn xã hiện có 06 cửa hiệu cầm đồ, nhưng chỉ có 04 cửa hiệu có giấy phép kinh doanh, còn lại 02 cửa hiệu chưa được cấp phép. Đối với 2 cơ sở chưa được cấp phép, chúng tôi đã tuyên truyền vận động, đồng thời nghiêm cấm tổ chức hoạt động, do đó chủ 2 cơ sở trên cũng đã đồng tình phối hợp cùng lực lượng Công an xã tháo dỡ biển hiệu quảng cáo cho vay lãi, cầm đồ và các hoạt động liên quan.”

Đi đôi với việc ra quân bóc gỡ, sơn xóa, tháo dỡ các bảng hiệu quảng cáo liên quan đến “Tín dụng đen”, UBND xã đã chú trọng tuyên truyền vận động trong nhân dân về phương thức, thủ đoạn hoạt động của đối tượng “Tín dụng đen” và cho vay nặng lãi, các hệ lụy từ việc vay nặng lãi..., từ đó giúp người dân hiểu và nâng cao ý thức cảnh giác phòng ngừa. Mặt khác, UBND xã tạo điều kiện cho người dân được tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi, chính sách hỗ trợ giúp người dân phát triển kinh tế, kinh doanh dịch vụ làm giàu chính đáng.

Đồng chí Lê Văn Sơn- Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã cho biết: “Trong thời gian tới, Đảng ủy, UBND xã tiếp tục giao cho lực lượng Công an xã làm nòng cốt trong nhiệm vụ tuyên truyền vận động, tổ chức sơn xóa các bảng hiệu, biển quảng cáo, tờ rơi liên quan đến các dịch vụ cầm đồ, cho vay, hỗ trợ tài chính, “Tín dụng đen” tại các tuyến đường đi qua 13 thôn dân cư trên địa bàn xã , đồng thời kiên quyết xử lý những trường hợp vi phạm. Ngoài ra, UBND xã chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể cần làm tốt công tác tuyên truyền vận động đoàn viên, hội viên.., ký cam kết không tham gia đến cầm đồ, cho vay nặng lãi để tiến tới làm ổn định tình hình và đẩy lùi tệ nạn xã hội phát sinh từ cho vay nặng lãi trên địa bàn.”

Việc ra quân xử lý những dấu hiệu, sai phạm về “Tín dụng đen” đã cho thấy sự quyết liệt, nỗ lực của chính quyền địa phương trong công tác phòng ngừa loại hình này. Đây cũng được xem là việc làm thiết thực đem đến niềm tin từ chính quyền đối với người dân, góp phần đẩy lùi các tai tệ nạn xã hội và những hoạt động kinh doanh biến tướng gây ra nhiều hậu quả đang diễn ra ở khu vực nông thôn.

Hà Minh

 

 

 

 

 

Ngày đăng: 06/09/2019