Tin Văn hóa xã hội

Đoàn Thanh niên huyện Sông Lô tích cực trong phong trào xây dựng nông thôn mới

           Hưởng ứng phong trào “Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh ”, Ban Chấp hành Đoàn thanh niên huyện Sông Lô đã triển các khai kế hoạch, phổ biến các tiêu chí đến với đoàn viên thanh niên bằng nhiều hình thức như: Tổ chức hội thi, tuyên truyền trong các buổi sinh hoạt chi đoàn, lồng ghép trong các buổi cán bộ, lãnh đạo đối thoại với quần chúng nhân dân… Qua đó nhận thức và ý thức của đoàn viên thanh niên nâng lên rõ rệt và tích cực hưởng ứng tham gia phong trào xây dựng nông thôn mới của địa phương.

 

 

          Phong trào “Tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, “Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh ” đã được triển khai thực hiện một cách đồng bộ và có hiệu quả. Các hoạt động tình nguyện tại chỗ đã được tiến hành như: Làm đường giao thông, xây dựng sân bóng đá, nạo vét kênh mương, vệ sinh môi trường... Từ đầu năm đến nay, Đoàn các cấp trong toàn huyện đã tổ chức 2 đợt ra quân vệ sinh môi trường với sự tham gia của 350 đoàn viên thanh niên, vệ sinh phát quang gần 02 km đường giao thông; thu gom được hơn 4 tấn rác thải, tu sửa và làm mới 3km công trình thanh niên “Ngọn đèn thắp sáng đường làng; hỗ trợ xây dựng sân thể thao tại Nhà văn hóa thôn Phú Thượng, xã Tứ Yên trị giá 15.000.000đ; các cơ sở đảm nhận 14 đoạn đường thanh niên tự quản, 17 công trình, phần việc thanh niên năm 2019. Trồng 2.500 cây xanh tại các công sở và nghĩa trang liệt sỹ, Nhà văn hóa thôn... Phong trào tình nguyện đảm bảo an sinh xã hội được tổ chức thường xuyên gắn với nhu cầu thiết yếu của nhân dân, qua đó đã tạo dấu ấn trong cộng đồng thông qua các chương trình như: Thành lập 01 CLB tình nguyện tham gia ứng cứu và giúp đỡ người bị tai nạn giao thông; giúp đỡ các gia đình bị thiên tai trong đợt bão lốc đầu tháng 6/2019.

          Thời gian qua, hoạt động của Đoàn đã phát huy vai trò xung kích, đi đầu của tuổi trẻ trong công tác bảo vệ môi trường thông qua việc triển khai đồng bộ các nội dung của đề án "Ngày chủ nhật xanh", "Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh" với nhiều công trình, phần việc thiết thực, hiệu quả như “Ngọn đèn thắp sáng đường làng”. Công tác xây dựng tổ chức Đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên và công tác bảo vệ, chăm sóc giáo dục thiếu niên nhi đồng tiếp tục được chú trọng.

          Công tác đền ơn đáp nghĩa luôn được quan tâm, trong 6 tháng đầu năm, Đoàn thanh niên các cấp trong huyện đã tổ chức thăm hỏi, tặng 400 suất quà cho các gia đình chính sách, người có công và đoàn viên thanh niên có hoàn cảnh khó khăn trong dịp Tết nguyên đán, tổng trị giá hơn 140.000.000đ; trao tặng 200 chiếc bánh chưng, phối hợp trao học bổng cho 21 học sinh nghèo vượt khó với tổng trị giá trên 10.000.000đ...

          Bên cạnh đó, Đoàn thanh niên các cấp đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động đoàn viên thanh niên áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất; tư vấn giới thiệu việc làm, xuất khẩu lao động, học nghề, tạo điều kiện cho thanh niên vay vốn để phát triển kinh tế và học tập… Xác định phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho thanh niên là điều kiện tiên quyết trong xây dựng nông thôn mới, Huyện đoàn Sông Lô đã tập trung ưu tiên hỗ trợ thanh niên lập thân, lập nghiệp trên quê hương. Hỗ trợ vốn vay 50.000.000đ giúp thanh niên khởi nghiệp với 02 mô hình qua quỹ Tài năng trẻ của Tỉnh đoàn; tổ chức tư vấn hướng nghiệp cho 500 đoàn viên thanh niên; thực hiện ủy thác nguồn vốn vay của Ngân hàng Chính sách xã hội huyện với 39 tổ tiết kiệm vay vốn, tổng dư nợ trên 35 tỷ đồng...

Xây dựng nông thôn mới là nhiệm vụ trọng tâm của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội. Trong đó đoàn viên, thanh niên là lực lượng xung kích, tình nguyện, đi đầu tham gia thực hiện tốt các tiêu chí, chỉ tiêu về xây dựng nông thôn mới. Phát huy tinh thần đó, với phương châm hành động “Mỗi thanh niên một việc tốt, mỗi cơ sở Đoàn một hoạt động thiết thực tham gia xây dựng nông thôn mới”, đoàn viên thanh niên huyện Sông Lô đã và đang tích cực tham gia thực hiện các nhiệm vụ mang ý nghĩa cộng đồng thiết thực, phấn đấu góp phần đưa huyện Sông Lô trở thành huyện nông thôn mới vào cuối năm 2019.

                                                                            Ngọc Yến- Thu Hà

Ngày đăng: 28/08/2019