Tin Văn hóa xã hội

Hiệu quả mô hình "Địa chỉ tin cậy" ở Như Thụy

Chị Chu Thị Kim Thoa, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Như Thụy tâm sự: “Như Thụy là 1 xã miền núi, sống chủ yếu bằng nông nghiệp, nhận thức của người dân còn nhiều hạn chế, nên tình trạng bạo lực gia đình vẫn còn xảy ra. Hầu hết, nguyên nhân đều do kinh tế khó khăn, người chồng lao vào các tai tệ nạn dẫn tới gia đình bất hòa, cãi cọ và đánh đập vợ con…”. Do đó, duy trì mô hình“Địa chỉ tin cậy” đã góp phần giảm tình trạng bạo lực gia đình, nâng cao nhận thức của người dân trong việc bảo vệ hạnh phúc gia đình.

 

 
 

Các thành viên mô hình "Địa chỉ tin cậy" ở xã Như Thụy (Sông Lô) thường xuyên trao đổi, tuyên truyền về hệ lụy do bạo lực gia đình


 

Nhằm xây dựng địa chỉ tin cậy tại cộng đồng để tư vấn, hỗ trợ, giúp đỡ kịp thời cho nạn nhân bị bạo lực gia đình có nơi tạm lánh, tránh gặp rủi ro về sức khỏe, tính mạng, xã Như Thụy đã thành lập mô hình “Địa chỉ tin cậy” – phòng chống bạo lực gia đình trong cộng đồng. Đi vào hoạt động từ năm 2013, mô hình được triển khai điểm ở 2 thôn Trung Sơn và Bình Sơn, với 8 thành viên tham gia gồm Chủ tịch Hội phụ nữ, Bí thư chi bộ, Trưởng thôn, Công an thôn, Trưởng ban công tác MTTQ... Mô hình “Địa chỉ tin cậy” chọn gia đình của chính các thành viên làm điểm lánh nạn cho các nạn nhân, theo đó khi gia đình xảy ra biến cố, nạn nhân bị bạo hành, đánh đập có thể đến đây nhờ sự trợ giúp. Các thành viên cũng công khai số điện thoại để thuận lợi cho các nạn nhân liên lạc, đề nghị giúp đỡ…

Anh Đỗ Mạnh Dũng, Trưởng thôn Bình Sơn cho biết : “Tình hình bạo lực gia đình xảy ra chủ yếu là cãi vã, xô sát nhẹ… do nhận thức của các thành viên trong cùng một gia đình chưa cao. Ngay sau khi có thông tin, các thành viên trong mô hình “Địa chỉ tin cậy” đã kịp thời có mặt và can thiệp, do vậy chưa có nạn nhân nào bị bạo hành tới mức phải chạy tới nơi lánh nạn”.

Tuy nhiên, do các hộ gia đình ở cách xa nhau, nhiều vụ việc xảy ra phải giải quyết vào ban đêm hoặc sáng sớm nên các thành viên trong mô hình cũng gặp không ít khó khăn, việc can thiệp còn bị hiểu lầm… Nhưng, do kiên trì trong công tác tuyên truyền, vận dụng các phương pháp linh hoạt, gần gũi với đời sống hàng ngày, phù hợp với tập quán của làng xóm đã giúp mô hình duy trì hoạt động, phát huy hiệu quả. Hàng tháng, hàng quý mô hình đều sinh hoạt đều đặn, qua đó, rà soát tình hình bạo lực gia đình trong các thôn và có biện pháp hỗ trợ nạn nhân.

Với tình cảm, trách nhiệm của mình, các thành viên trong mô hình luôn tích cực vận động hội viên là phụ nữ tham gia các hội nghị bồi dưỡng kiến thức về xây dựng gia đình hạnh phúc, chăm sóc và nuôi con ăn học, tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước; tham gia sinh hoạt các cuộc họp của thôn xóm, hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, câu lạc bộ tập dưỡng sinh rèn luyện sức khỏe… Xã Như Thụy cũng đã thành lập được mô hình Câu lạc bộ gia đình hạnh phúc, dưỡng sinh… giúp người dân có cơ hội được tham gia trải nghiệm, hiểu sâu nhiều kiến thức, phương pháp bảo vệ, chăm lo hạnh phúc gia đình và giữ gìn sức khỏe, nâng cao đời sống tinh thần.

Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động và duy trì hoạt động có hiệu quả, mô hình “Địa chỉ tin cậy” ở Như Thụy đã trở thành điểm tựa để cho các nạn nhân bị bạo lực gia đình vượt qua những cơn bão tinh thần trong cuộc sống hàng ngày. Mô hình cũng có sức lan tỏa tới cộng đồng, giúp các gia đình nhận thức rõ hơn trong việc gìn giữ, quý trọng hạnh phúc của chính mình. Vì vậy, liên tiếp nhiều năm trở lại đây, trong xã không có hội viên Hội phụ nữ bị bạo lực, tỷ lệ gia đình văn hóa chiếm 97% số hộ.

Nguồn: baovinhphuc.com.vn

Ngày đăng: 14/08/2019