Thời sự tổng hợp

Sông Lô sẵn sàng cho năm học mới 2019- 2020

Để chuẩn bị cho năm học mới 2019- 2020, công tác chuẩn bị cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học cùng nhiều hạng mục công trình đã được các nhà trường trên địa bàn huyện Sông Lô triển khai đúng kế hoạch, sẵn sàng chào đón năm học mới.

 

 

Năm học 2018- 2019, huyện Sông Lô có 52 trường học, trong đó bậc Mầm non 17 trường có 250 nhóm lớp với 9.896 trẻ; bậc Tiểu học 17 trường có 302 lớp với 9.195 học sinh; bậc THCS 18 trường có 151 lớp với 5.444 học sinh. Đội ngũ cán bộ có 1.301cán bộ quản lý, giáo viên và nhân viên trường học, cơ bản đảm bảo đủ theo định biên quy định. Bậc học Mầm non đã duy trì ổn định 100% trẻ đến trường được bán trú, tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng, thể thấp còi giảm 0,9 % so với năm học trước; tỷ lệ học sinh lớp 5 hoàn thành chương trình tiểu học theo yêu cầu mới đạt 100%; tỷ lệ học sinh lớp 9 tốt nghiệp THCS đạt 98,55%; tổ chức tham dự đầy đủ các kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh, cấp Quốc gia đối với bậc THCS và giao lưu học sinh giỏi cấp tỉnh, cấp Quốc gia ở bậc Tiểu học. Kết quả đối với bậc Tiểu học: Cấp Quốc gia đạt 16 giải trong đó có 04 Huy chương Bạc, 02 Huy chương Đồng; 10 giải khuyến khích; Bậc THCS: Đạt 186 giải cấp tỉnh, trong đó có 06 giải Nhất, 27 giải Nhì, 79 giải Ba, 74 giải Khuyến khích. Tỷ lệ trường học đạt chuẩn Quốc gia ở các bậc học không ngừng tăng lên, toàn huyện có 49/52 trường đạt chuẩn Quốc gia, đạt tỷ lệ 94,23%, cụ thể: Bậc Mầm non có 100%  trường đạt chuẩn Quốc gia; bậc Tiểu học có 100% trường đạt chuẩn Quốc gia; bậc THCS có 15/18 trường đạt chuẩn Quốc gia đạt 83,3%. Quy mô trường lớp luôn đảm bảo klhang trang sạch đẹp, cơ bản đáp ứng nhu cầu học tập của học sinh. Chất lượng đội ngũ cán bộ quản lý và giáo viên, nhân viên các nhà trường không ngừng được nâng lên, 100% cán bộ quản lý, giáo viên đều có trình độ chuẩn và trên chuẩn của mỗi bậc học. 

Để chuẩn bị tốt cho năm học 2019- 2020, thực hiện nhiệm vụ trọng tâm của Sở Giáo dục và Đào tạo là “Nâng cao chất lượng và hiệu quả giáo dục, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện tổ chức các đoàn kiểm tra đến tất cả các nhà trường trên địa bàn. Theo kết quả tổng hợp, đến nay về cơ bản các nhà trường đã chuẩn bị đầy đủ các điều kiện về phòng học, bàn ghế, trang thiết bị dạy học, trang bị đủ sách giáo khoa, sách tham khảo, sách nâng cao, tài liệu và các loại văn phòng phẩm cho giáo viên ở tất cả các khối lớp, sẵn sàng phục vụ công tác giảng dạy và học tập.

Phòng Giáo và Đào tạo huyện đã chỉ đạo chặt chẽ công tác tuyển sinh vào các lớp đầu cấp đảm bảo chất lượng, chỉ tiêu kế hoạch Sở Giáo dục và Đào tạo giao, huy động hết số trẻ trong độ tuổi ra lớp và số học sinh bỏ học ở năm trước trở lại trường. Bên cạnh đó, các nhà trường tạo mọi điều kiện tốt nhất cho các em khuyết tật, con em các gia đình khó khăn có điều kiện học tập. 

Với sự quan tâm của các cấp, các ngành, sự chủ động của Ban Giám hiệu nhà trường, những ngày giữa tháng 8, Ban Giám hiệu trường Mầm non Phương Khoan khẩn trương chuẩn bị hoàn thiện các công việc để chào đón năm học mới 2019- 2020. Cô giáo Nguyễn Thị Hiền Hanh- Hiệu trưởng Trường Mầm non Phương Khoan chia sẻ: “Đến thời điểm hiện tại, mọi công tác chuẩn bị cho năm học mới đã được nhà trường chuẩn bị chu đáo. Đối với công việc sửa chữa, trang bị lại điều kiện về cơ sở vật chất, nhà trường đã xin ý kiến UBND xã, Phòng GD&ĐT huyện và triển khai theo đúng hướng dẫn. Đến nay, các điều kiện về cơ sở vật chất phục vụ công tác giảng dạy và chăm sóc trẻ cơ bản đã hoàn thành. Trước lễ khai giảng năm học mới, nhà trường sẽ huy động toàn bộ giáo viên tiến hành vệ sinh, sắp xếp lại bàn ghế của các lớp học; dọn dẹp khuôn viên trường lớp đảm bảo trường luôn xanh - sạch - đẹp, sẵn sàng chào đón năm học mới”.

Năm học 2019- 2020, Trường Mầm non Phương Khoan có 255 trẻ với 10 nhóm lớp, 24 cán bộ, giáo viên, nhân viên. Để đáp ứng nhiệm vụ của năm học mới, nhà trường đã cử nhiều giáo viên tham gia các lớp tập huấn nghiệp vụ do Sở GD&ĐT, Phòng GD&ĐT huyện tổ chức. Trước khi bước vào năm học mới, các Tổ chuyên môn của trường đã tổ chức họp, trao đổi kinh nghiệm, đưa ra các vấn đề còn vướng mắc. Từ đó, Ban Giám hiệu nhà trường có hướng giải quyết kịp thời, tạo điều kiện thuận lợi cho giáo viên thực hiện nhiệm vụ. Để đảm bảo trường lớp sạch sẽ, an toàn, nhà trường đã tiến hành kiểm tra điều kiện cơ sở vật chất của từng lớp học, kịp thời cho thay thế, sửa chữa những thiết bị hư hỏng như bóng điện, quạt mát...

 

 

Bước vào năm học mới, đội ngũ giáo viên của cả 3 cấp học Mầm non, Tiểu học, Trung học sơ sở trên địa bàn huyện Sông Lô cơ bản được bố trí đủ số lượng theo định biên, đảm bảo về chất lượng đáp ứng được yêu cầu giảng dạy. Tập trung nguồn lực để đảm bảo đạt chuẩn Quốc gia ở các trường còn lại. Thực hiện việc sáp nhập các nhà trường theo Kế hoạch số 2175/KH-UBND của UBND tỉnh, tiến hành sáp nhập liên cấp Tiểu học và THCS tại 04 xã: Nhạo Sơn, Như Thụy, Bạch Lưu Tứ Yên. Tập trung nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện. Đến thời điểm hiện tại, 100% các đơn vị trường học đã và đang tiến hành tu sửa hệ thống cơ sở trường lớp; đội ngũ giáo viên ổn định; trang thiết bị giảng dạy đầy đủ, đáp ứng nhu cầu dạy và học, sẵn sàng đón học sinh bước vào năm học mới với điều kiện tốt nhất.

Thu Hà - Ngọc Yến

Ngày đăng: 14/08/2019