Tin Văn hóa xã hội

Thủ lĩnh Đoàn gương mẫu, nhiệt huyết

Gần 20 năm gắn bó với công tác Đoàn, anh Vũ Mạnh Hùng, Bí thư Đoàn thị trấn Tam Sơn (Sông Lô) luôn tâm huyết tìm ra con đường lập thân, lập nghiệp cho ĐVTN địa phương; đồng thời, cùng với các cán bộ, ĐVTN hăng hái tham gia các phong trào tình nguyện, xây dựng các công trình thanh niên giúp ích cho cộng đồng, xã hội.

 

 

 

Anh Vũ Mạnh Hùng, Bí thư Đoàn thị trấn Tam Sơn (Sông Lô) chỉ đạo ĐVTN xây dựng Hội trại hè thanh thiếu niên năm 2019.

 

Năm 2000, anh Vũ Mạnh Hùng tham gia công tác Đoàn, và trưởng thành từ Phó Bí thư chi đoàn nay đang là Bí thư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thị trấn Tam Sơn. Quá trình công tác, điều làm anh đau đáu nhất là làm sao để giúp đỡ thanh niên địa phương phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu chính đáng trên chính mảnh đất quê hương. Thị trấn Tam Sơn có 10 chi Đoàn, trong đó, có 7 chi Đoàn nông thôn. Thanh niên địa phương chủ yếu sinh sống dựa vào sản xuất nông nghiệp, một số ít làm kinh doanh, dịch vụ. Ngay từ khi làm Phó Bí thư Chi đoàn thôn Bình Sơn, bản thân anh Hùng đã biết tận dụng lợi thế của địa phương, xây dựng trang trại chăn nuôi gà, lợn với quy mô tổng đàn trên 2.000 con, đem lại thu nhập khá. Với thành công đó, anh trở thành tấm gương để các ĐVTN khác noi theo.

Năm 2014, anh Hùng thành lập Câu lạc bộ thanh niên giúp nhau phát triển kinh tế của địa phương. Các thành viên trong câu lạc bộ đóng góp định kỳ hàng tháng số tiền 1 triệu đồng, nhằm tạo quỹ cho những ĐVTN có nhu cầu vay lại (không lãi suất) để đầu tư phát triển kinh tế. Đến nay, đã có 7 ĐVTN được vay vốn từ Quỹ thanh niên giúp nhau phát triển kinh tế của địa phương, trong đó, nhiều mô hình đã có thành công bước đầu như: Mô hình kinh doanh sơn và quảng cáo của anh Lê Mạnh Hùng (thôn Bình Lạc) cho thu nhập trên 200 triệu đồng/năm; mô hình dịch vụ khoan giếng của anh Nguyễn Anh Đào (thôn Sơn Cầu); mô hình cơ khí tổng hợp của anh Nguyễn Văn Thu…

Đoàn thanh niên thị trấn cũng quan tâm đẩy mạnh công tác tư vấn, giới thiệu việc làm cho thanh niên; tổ chức các lớp tập huấn chuyển giao khoa học - kỹ thuật trong lĩnh vực nông nghiệp giúp thanh niên nâng cao năng suất, chất lượng và đảm bảo vệ sinh an toàn sản phẩm; vận động thanh niên đi xuất khẩu lao động… Nhờ đó, phong trào thanh niên phát triển kinh tế được lan tỏa sâu rộng ở địa phương, đến nay,anh Hùng rất phấn khởi vì 100 % ĐVTN trong thị trấn không thuộc hộ nghèo.

Với vai trò là thủ lĩnh Đoàn, anh Vũ Mạnh Hùng cùng BCH Đoàn thị trấn tuyên truyền, vận động đoàn viên tích cực tham gia phong trào thanh niên tình nguyện ở địa phương. Từ năm 2018 đến nay, nhiều công trình, phần việc thanh niên đã được Đoàn thị trấn thực hiện như: Trồng 325 cây xanh tại khuôn viên Trường tiểu học thị trấn Tam Sơn và Trung tâm văn hóa - thể thao thị trấn; vệ sinh nghĩa trang liệt sĩ và 2 nghĩa trang nhân dân; thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách, thương binh, liệt sĩ nhân dịp Kỷ niệm Ngày thương binh – liệt sĩ (27/7); thường xuyên vệ sinh đường làng ngõ xóm; tổ chức Hội trại hè tạo sân chơi bổ ích cho thanh thiếu nhi

Tổ chức giải bóng đá, giao lưu văn nghệ nhân kỷ niệm các ngày lễ lớn; vận động ĐVTN tham gia hiến máu nhân đạo; tham gia đảm bảo trật tự an toàn giao thông, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn, tổ chức cho ĐVTN đăng ký tham gia phong trào 3 không “Không thử, không giữ, không dùng ma túy và các chất gây nghiện”; vận động thanh niên tích cực tham gia tố giác tội phạm, giúp đỡ thanh niên yếu thế, chậm tiến;; tích cực lao động sản xuất, lập thân, lập nghiệp; hăng hái xung kích tình nguyện lên đường xây dựng bảo vệ Tổ quốc; tích cực đấu tranh, phòng chống, bài trừ các tệ nạn xã hội.

Với những đóng góp tích cực trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi ở địa phương, anh Vũ Mạnh Hùng luôn được các cấp bộ Đoàn và chính quyền địa phương khen thưởng. Đặc biệt, năm 2013, anh vinh dự được nhận giải thưởng Lương Định Của vì có nhiều đóng góp cho phong trào thanh niên và xây dựng nông thôn mới. Anh cho biết, bản thân sẽ tiếp tục phấn đấu, làm tốt hơn nữa vai trò của một thủ lĩnh Đoàn, vận động, khuyến khích ĐVTN phát triển kinh tế, từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống và tham gia đóng góp, xây dựng quê hương.

Nguồn: baovinhphuc.com.vn

Ngày đăng: 09/08/2019