Tin kinh tế

Tấm gương tiêu biểu vượt khó, vươn lên làm kinh tế giỏi

        Hẹn gặp anh vào một buổi sáng sớm mùa hạ, người thanh niên xuất hiện trước mắt tôi với vóc dáng nhỏ bé, vừa khéo léo đan từng sợi mây nhựa thoăn thoắt, anh vừa hướng dẫn cho công nhân tạo mẫu sản phẩm mới cho đơn hàng gửi đi tỉnh xa. Nghỉ tay khi thấy tôi tới, anh đã tiếp đón bằng một nụ cười rạng rỡ, hiền hậu. Với bàn tay tài hoa và khối óc sáng tạo, cùng với tinh thần nhiệt huyết của tuổi trẻ, dám nghĩ dám làm, anh đã vượt khó, vươn lên làm giàu trên chính mảnh đất quê hương, trở thành một tấm gương điển hình làm kinh tế giỏi, giúp quê hương Đồng Thịnh ngày càng giàu đẹp. Anh là Nguyễn Thanh Hải, cựu Bí thư chi đoàn Thanh niên thôn Bằng Phú, xã Đồng Thịnh.

 

 

Xưởng đã tạo việc làm cho nhiều lao động tại địa phương

 

Anh Nguyễn Thanh Hải sinh năm 1982, lớn lên trong một gia đình thuần nông gồm 04 anh chị em tại thôn Bằng Phú, xã Đồng Thịnh. Sau khi tốt nghiệp THPT, thấy gia đình còn nhiều khó khăn vất vả, anh đã ấp ủ mong ước thay đổi cuộc sống của gia đình, giúp quê hương phát triển. Chia sẻ về ý tưởng lập nghiệp và cơ duyên đến với nghề sản xuất các sản phẩm nội, ngoại thất mây nhựa, anh Nguyễn Thanh Hải cho biết: “Sau 5 năm làm việc nơi đất khách quê người, bằng những kiến thức, kỹ năng ngón nghề đã học tập, trau dồi được cùng với một nguồn vốn nhỏ, tôi trở về quê. Nhận thấy tiềm năng thị trường khách sạn, khu nghỉ dưỡng và các quán cà phê tại các thành phố lớn như Hà Nội và các tỉnh miền Bắc có nhu cầu rất lớn về mặt hàng nội, ngoại thất mây nhựa,… tuy nhiên nguồn cung mặt hàng này lại không nhiều. Đây chính là cơ hội làm ăn mà tôi đã không ngần ngại nắm bắt. Nghĩ là làm, tôi  mở văn phòng đại diện tại Hà Nội, ban đầu mua sản phẩm để giới thiệu, thấy phản hồi tốt nên tôi quyết định mở xưởng sản xuất tại quê nhà, tự sản xuất, tiếp tục tìm kiếm khách hàng và đầu ra cho sản phẩm”.

Tục ngữ vốn có câu “Vạn sự khởi đầu nan” thật đúng với anh Nguyễn Thanh Hải, là người con trên đất nghèo Đồng Thịnh, gia cảnh thuần nông không khá giả. Vì thế, khi mới bắt đầu mở xưởng sản xuất, chỉ với số tiền ít ỏi của anh dành dụm trong những năm đi làm ăn và từ phía gia đình giúp đỡ, anh đã gặp không ít khó khăn trong vấn đề tài chính. Mặt khác, nghề đan mây nhựa là một ngành nghề mới mẻ, cần sự khéo léo và tỉ mỉ của người lao động. Do đó anh phải đầu tư về thời gian, công sức để chuyển giao các kỹ thuật đan mây nhựa, thiết kế mẫu mã cho nhân viên. Ngoài ra, trên quê hương mà anh chọn làm nơi lập nghiệp- xã Đồng Thịnh những năm 2000- 2010 vẫn còn nghèo khó, hệ thống đường giao thông còn hạn chế, tiếp cận tiến bộ khoa học kỹ thuật còn gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, những chướng ngại trên con đường khởi nghiệp ấy không làm anh nản chí lùi bước.

 

 

Anh Hải đang hướng dẫn công nhân đan ghế

 

Năm 2010, với nguồn vốn sẵn có và 50 triệu đồng vay từ Quỹ Tài năng trẻ của Tỉnh đoàn Vĩnh Phúc, thêm vào đó là các vốn vay ưu đãi từ ngân hàng, anh Nguyễn Thanh Hải đã mạnh dạn mở xưởng sản xuất tại quê nhà Đồng Thịnh với diện tích mặt bằng gần 700 m2, số nhân công ban đầu chỉ có khoảng 10 người và mở văn phòng đại diện tại Hà Nội để giới thiệu quảng bá, tìm kiếm khách hàng và đầu ra thường xuyên cho sản phẩm. Nhận thấy phản hồi của khách hàng khá tốt, nhiều khách hàng còn giới thiệu thêm đơn hàng, anh đã quyết định mở rộng quy mô sản xuất. Năm 2011, anh cùng em trai thành lập Công ty TNHH Một thành viên Sản xuất và thương mại dịch vụ T&T với vốn điều lệ 1 tỷ đồng. Đến nay, cùng với sự khởi sắc và phát triển của Đồng Thịnh, Công ty của anh cũng đã phát triển quy mô lớn hơn rất nhiều so với năm 2010, có 03 khu với tổng diện tích nhà xưởng sản xuất và trưng bày khoảng 2.000 m2 gồm: Khu sản xuất chế tạo khung thép, khu đan nhựa giả mây và trưng bày sản phẩm. Công ty của anh Nguyễn Thanh Hải đã tạo công ăn việc làm cho khoảng 30 - 40 công nhân lao động, cả lao động chính thức thời vụ, đảm bảo về tiền lương và các chế độ theo quy định của pháp luật. Từ đó, Công ty đã góp phần giải quyết được việc làm tại chỗ cho người dân xã nhà và nhân công đến từ các địa phương khác như xã Đức Bác, Yên Thạch, Tứ Yên, Xuân Hòa.., thậm chí cả các tỉnh như Thanh Hóa, Nghệ An… Công ty đã đem lại sự yên tâm, ổn định trong công việc cho người lao động địa phương. Chị Trần Thị Vân, ở thôn Chiến Thắng- xã Đồng Thịnh, công nhân của Công ty anh Hải cho biết: “Tôi làm ở Công ty của anh Hải đã được hơn 5 năm. Vì làm tại xã nhà nên thuận tiện cho chị có điều kiện thời gian chăm sóc được gia đình, đưa đón con cái đi học. Nếu gia đình có việc bận đột xuất thì anh Hải cũng tạo điều kiện cho đi muộn về sớm. Hàng năm, Công ty tổ chức cho tất cả mọi người được đi tham quan, du lịch. Anh Hải cũng là người vui vẻ, hòa đồng và rất tận tình trong công việc”.

Qua gần chục năm đứng trên thương trường mây nhựa, với lòng yêu nghề, không ngại khó ngại khổ, cộng thêm sự tìm tòi sáng tạo và linh hoạt trong cách tiếp cận thị trường bằng mọi kênh thông tin, anh Nguyễn Thanh Hải đã cùng Công ty T&T đem đến cho thị trường những sản phẩm bàn ghế cafe, sofa phòng khách, giường bể bơi resort, khách sạn, ô khách sạn, xích đu làm từ mây nhựa,..v.v.. đảm bảo về chất lượng cũng như mẫu mã, giá cả, chinh phục được các khách hàng khó tính trong lĩnh vực thương mại - dịch vụ - du lịch như: Tập đoàn FLC, tập đoàn Flamingo, tập đoàn Lotte, chuỗi cửa hàng kinh doanh cà phê Highlands coffee, Công ty Lạc Hồng, khu du lịch Tây Thiên, khu du lịch sinh thái Đảo Ngọc Xanh,.v.v. Thậm chí còn đáp ứng thị hiếu của một bộ phận khách hàng tại một số nước như Anh, Mỹ, Pháp. Mở rộng được thị trường, số lượng sản phẩm mà Công ty anh sản xuất ra cũng gia tăng đáng kể. Nếu như năm 2011 mới đi vào hoạt động, Công ty đã cho ra thị trường khoảng 1.000 sản phẩm các loại, thì năm 2019, ước tính tổng khối lượng sản phẩm đạt khoảng 10.000 sản phẩm (tăng gấp 10 lần). Doanh thu tăng trưởng đều theo từng năm,  tổng ước tính doanh thu năm 2019 đạt 04 tỷ đồng.

 

 

Hình ảnh sản phẩm mây nhựa

 

Để đưa Công ty TNHH Một thành viên Sản xuất và thương mại dịch vụ T&T phát triển như ngày hôm nay, anh Nguyễn Thanh Hải đã chú trọng xác định hướng đi cho Công ty phải tiếp cận các tiến bộ khoa học kỹ thuật, đầu tư trang thiết bị và đặc biệt là tập trung đào tạo kỹ thuật đan mây nhựa cho nhân công. Anh quan niệm, muốn tiếp cận và chinh phục khách hàng thì sản phẩm của mình phải đạt chất lượng tốt, mẫu mã đẹp, bắt mắt; từng mũi đan không chắc tay, không chỉn chu thì sản phẩm bị phá hình, phá dáng, chưa kể đến độ bền của sản phẩm bị giảm đi đáng kể. Chính vì vậy, trong những năm qua, Công ty đã tổ chức tập huấn nhiều lớp truyền dạy nghề đan các sản phẩm mây nhựa theo chương trình khuyến công; trong quá trình làm việc, bản thân anh Hải cũng tận tình truyền dạy nhiều phương pháp kỹ thuật đan mây nhựa cho nhân công mỗi khi có mẫu sản phẩm mới, từ đó nâng cao chất lượng và đa dạng về mẫu mã sản phẩm. Do đó, từ năm 2013 đến nay, Công ty TNHH Một thành viên Sản xuất và thương mại dịch vụ T&T được Sở Công thương tỉnh Vĩnh Phúc lựa chọn là đơn vị trưng bày sản phẩm thủ công nghiệp tại nhiều hội chợ xúc tiến thương mại các tỉnh miền Bắc. Năm 2015, sản phẩm ghế mây nhựa của Công ty đã được Chủ tịch UBND tỉnh chứng nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu. Mới đây nhất là tháng 5/2019, Công ty đã được tham dự triển lãm Quốc tế tại Hải Phòng.

 

 

Một sản phẩm khác của công ty

 

           Bận rộn với công việc phát triển nghề mây nhựa là thế, nhưng anh Nguyễn Thanh Hải cũng rất năng nổ trong công tác Đoàn, và các hoạt động xã hội ở địa phương. Anh giữ cương vị Bí thư Chi đoàn thôn Bằng Phú từ năm 2010 đến năm 2018, vực dậy phong trào thanh thiếu niên nhi đồng của thôn, giúp Chi đoàn thôn Bằng Phú nhiều năm liền đạt danh hiệu Chi đoàn xuất sắc, vững mạnh, được Đoàn các cấp tặng Giấy khen, Bằng khen. Trong các hoạt động của thôn và của xã nhà, anh luôn phát huy tinh thần “Khi cần thanh niên có, khi khó có thanh niên”, luôn nhiệt tình giúp đỡ mọi người phát triển kinh tế. Với những nỗ lực và thành quả đã đạt được, anh Nguyễn Thanh Hải đã được các cơ quan, tổ chức trao tặng nhiều Bằng khen, Giấy khen như: Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh trong phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2010- 2015; Bằng khen của Tỉnh đoàn Vĩnh Phúc dành cho thanh niên làm kinh tế giỏi, có thành tích xuất sắc tham gia xây dựng NTM; Giấy khen của Chủ tịch UBND huyện Sông Lô đã có nhiều thành tích trong phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2010- 2015 và nhiều giấy khen của các cấp, hội. Đặc biệt, tại Đại hội đại biểu MTTQ tỉnh lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2019- 2024 diễn ra vào tháng 7/2019 vừa qua, anh Nguyễn Thanh Hải được Đại hội bầu làm UV Ủy ban MTTQ tỉnh Vĩnh Phúc khóa XIV, nhiệm kỳ 2019- 2024 và vinh dự là đại biểu duy nhất của huyện Sông Lô được bầu vào Đoàn đại biểu của MTTQ tỉnh tham dự Đại hội MTTQ Việt Nam toàn quốc trong thời gian sắp tới.

           Những kết quả trên có được từ sự nỗ lực của quá trình lao động tích cực, không ngại khó ngại khổ của người con Đồng Thịnh Nguyễn Thanh Hải. Đó cũng chính là tấm gương sáng trong lao động sản xuất, là bông hoa rực rỡ của vườn hoa thi đua yêu nước trong thời đại công nghiệp hóa, hiện đại hóa ngày nay.

Kiều Trang

Ngày đăng: 08/08/2019