Thời sự tổng hợp

Bảo tồn và phát huy giá trị cây dược liệu

Việc sử dụng dược liệu tự nhiên để chữa bệnh đã được ngành y tế, đông y tổng hợp, đưa vào nghiên cứu, áp dụng trong công tác phòng, chữa bệnh cho người dân. Với trên 1.300 bài thuốc dân gian, trong đó có những bài thuốc quý đã giúp người dân chữa khỏi một số bệnh nan y mà thuốc Tây y chưa điều trị dứt điểm được. Tuy nhiên, việc sử dụng nguồn nguyên liệu tự nhiên cũng dần hạn chế, khi những cây thuốc quý đang dần bị cạn kiệt.

 

 

 

 

Ông Hoàng Đình Đề giới thiệu vườn dược liệu của gia đình

 

Là một huyện miền núi, Sông Lô có các điều kiện về khí hậu và thổ nhưỡng phù hợp để cây dược liệu phát triển. Nhằm bảo tồn và phát huy giá trị cây dược liệu, một số địa phương và trực tiếp là Hội Đông y huyện Sông Lô đã tập trung khuyến khích người dân sưu tầm các cây thuốc quý về trồng tại gia đình.

Hai xã Lãng Công và Quang Yên nằm dưới chân núi Sáng, là nơi cây dược liệu tự nhiên có điều kiện sinh trưởng và phát triển. Với điều kiện đất đai, địa hình thích hợp các loại cây dược liệu ở nơi đây rất đa dạng như: Giảo cổ lam, An xoa, Xạ đen… Nơi đây nhiều gia đình có truyền thống làm nghề thuốc nam, tuy nhiên việc lấy thuốc chủ yếu vẫn từ tự nhiên; đôi khi phải mất cả tuần lên núi, người dân mới tìm kiếm được vị thuốc thích hợp. Hiệu quả của cây dược liệu, các bài thuốc gia truyền đã được thấy rõ, không những bà con trong làng, trong xã đến chữa bệnh, mà còn thu hút được rất nhiều vị khách phương xa lui tới thăm khám và điều trị. Để thuận tiện cho bảo tồn, gìn giữ cây dược liệu và chuẩn bị sẵn nguồn dược liệu cho bệnh nhân, Hội Đông y huyện Sông Lô đã khuyến khích các thành viên tận dụng diện tích đất trống tại nhà để trồng cây thuốc. Ngoài ra, các đồng chí Thường trực Hội thường xuyên đến các cơ sở Hội nhằm nắm bắt tình tình, tìm hiểu, trao đổi kiến thức trồng cây thuốc tại nhà, kiến thức khám chữa bệnh. Từ đó, giúp phát triển tốt vườn thuốc gia đình, nâng cao khả năng chẩn đoán bệnh, kê đơn, bốc thuốc của các thành viên trong Hội.

 

 

Thường trực Hội Đông Y tới thăm và trao đổi kiến thức với các hội viên

 

 

Trực tiếp dẫn chúng tôi đi thăm và giới thiệu một số cây thuốc nam thường gặp và một số cây thuốc quý hiếm, ông Hoàng Đình Đề- xã Quang Yên cho biết: “Việc tìm cây thuốc nam trên núi mỗi ngày một khó khăn, vậy nên chúng tôi cố gắng gìn giữ, phát huy, trồng mới để sử dụng cho bệnh nhân và truyền lại cho con cháu sau này.”

Với chủ trương bảo tồn và phát triển cây thuốc, mỗi Chi hội Đông y có cách bảo quản, phương pháp trồng, cách sử dụng từng loại thuốc, các bài thuốc khác nhau. Tiêu biểu như lương y Triệu Văn Thắng- Chi hội Đông y xã Lãng Công, người đã được Ban Chấp hành Trung ương Hội Đông y Việt Nam và UBND tỉnh Vĩnh Phúc tặng Bằng khen vì đã có thành tích trong công tác thừa kế, bảo tồn bài thuốc, phương pháp chữa bệnh của Đông y. Được biết gia đình ông Triệu Văn Thắng có truyền thống làm nghề thuốc lâu đời. Đi đôi với việc lên rừng tìm dược liệu, gia đình ông Thắng đã giành một phần diện tích đất trong vườn nhà để trồng cây thuốc nam phục vụ chữa bệnh. Ngoài việc truyền lại cho con cháu nghề thuốc, cách nhận biết, kê đơn, bốc thuốc ông còn giới thiệu một số cây thuốc phổ biến chữa bệnh thông thường cho người dân trong vùng.

Lương y Triệu Văn Thắng- Chi hội Đông y xã Lãng Công cho biết: “Gia đình tôi làm nghề thuốc từ rất lâu đời, khi xưa muốn lấy thuốc thì phải lên núi tìm kiếm, hái thuốc. Mỗi khi lên núi, ngoài hái thuốc thì tôi tìm kiếm những cây thuốc quý và đem về trồng ở vườn nhà với mong muốn giữ gìn và truyền lại cho con cháu sau này”.

Với chủ trương bảo tồn và phát triển cây dược liệu, tính đến nay, trên toàn huyện Sông Lô đã có trên 1 ha đất trồng cây dược liệu. Ông Nguyễn Thế Cường- Chủ tịch Hội Đông y huyện Sông Lô cho biết: “Cùng với việc xây dựng và phát triển tổ chức Hội và hội viên, thời gian tới chúng tôi tổ chức phát triển và trồng đại trà nhiều cây dược liệu để bảo tồn và gìn giữ những cây thuốc quý, những bài thuốc quý vừa nâng cao thu nhập cho người dân mà lại sẵn nguồn dược liệu cho việc chữa bệnh”.

Bảo tồn và phát huy giá trị cây dược liệu trước hết sẽ cung cấp được nguyên liệu để khám, chữa bệnh, sau là phát triển nguồn cây thuốc quý kết hợp với các kỹ thuật hiện đại từ đó sản xuất ra các loại thuốc dùng để chữa bệnh, cải thiện và tăng cường sức khỏe cho nhân dân.

Hà Minh

Ngày đăng: 06/08/2019