Tin Văn hóa xã hội

Hoạt động dành cho thanh thiếu niên và nhi đồng trong dịp hè 2019

          Trong dịp hè 2019, nhằm tạo ra sân chơi, giải trí  lành mạnh, an toàn cho các em thanh thiếu niên và nhi đồng trên địa bàn huyện, Ban Thường vụ Huyện đoàn Sông Lô đã triển khai thực hiện nhiều hoạt động và phong trào để tao ra sân chơi thiết thực, ý nghĩa và bổ ích cho các em thiếu niên, nhi đồng; đồng thời chỉ đạo các cơ sở Đoàn tổ chức nhiều hoạt động hè lý thú, thiết thực ý nghĩa cho các em.

 

Một số hoạt động dành cho thanh thiếu niên và nhi đồng trong dịp hè 2019

 

 

Thực hiện chương trình công tác về các hoạt động hè 2019 của Ban Thường vụ Huyện đoàn Sông Lô. Ngay từ đầu tháng 6/2019, Đoàn Thanh niên các xã, thị trấn đã tổ chức nhiều hoạt động nhân dịp hè cho các em thiếu niên, nhi đồng trên địa bàn, như: Tổ chức Hội trại hè, thi nghi thức đội, thi biểu diễn văn nghệ, tổ chức các trò chơi dân gian, tham gia Diễn đàn trẻ em năm 2019, tham gia các lớp dạy bơi miễn phí để phòng chống đuối nước và phòng chống tai nạn thương tích cho trẻ em.

Cùng với các hoạt động dành cho thanh thiếu niên và nhi đồng trong dịp hè. Hội trại hè năm 2019 với nhiều hoạt động phong phú, thiết thực, nhằm tạo ra sân chơi lành mạnh, an toàn, ý nghĩa cho lực lượng đoàn viên thanh niên và các cháu thiếu niên, nhi đồng. Qua đó giúp các em nâng cao khả năng tự nhận thức về ý nghĩa của cuộc sống, cũng như quan tâm, chia sẻ với những người thân, bạn bè, những người có hoàn cảnh khó khăn. Hội trại hè còn là sân chơi để các em được giao lưu, học hỏi lẫn nhau; là một không gian giải trí lành mạnh và bổ ích cho thiếu niên, nhi đồng mà còn là môi trường tạo sự năng động thông qua các hoạt động tập thể. Đặc biệt, là giáo dục lòng tự hào về truyền thống anh hùng của dân tộc, ý thức tổ chức kỷ luật, định hướng học tập và nghề nghiệp. Trang bị những kiến thức cơ bản về kỹ năng sống trong xã hội, khơi dậy tinh thần yêu nước và niềm tự hào dân tộc trong mỗi thiếu niên, nhi đồngBên cạnh đó góp phần nâng cao nhận thức, bồi đắp lý tưởng, niềm tự hào cho thanh thiếu niên nhi đồng về truyền thống cách mạng vẻ vang của Đảng, của dân tộc, của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Qua đó động viên thanh thiếu niên nhi đồng phát huy truyền thống của Đoàn, Hội, Đội và của quê hương trong thời kỳ mới bằng những việc làm thiết thực, cụ thể trong lao động, sản xuất học tập.

 

 

Cùng với sự góp sức của các Đội thanh niên tình nguyện, sự quan tâm của các cấp chính quyền và toàn thể nhân dân trên địa bàn, Hội trại hè giúp các em thiếu niên, nhi đồng được tham gia và trải nghiệm nhiều hoạt động bổ ích ý nghĩa, rèn luyện các kỹ năng, được tham gia các trò chơi vận động, tăng cường sức khỏe như: Thi nghi thức Đội, thi biểu diễn văn nghệ, thi cắm trại và các trò chơi dân gian giữa các chi đoàn, chi đội… Trong không khí vui tươi, đoàn kết, các em thiếu niên, nhi đồng đã cùng nhau nối vòng tay lớn, cùng nhau tham gia các trò chơi, các hoạt động ý nghĩa và thiết thực sẽ giúp cho thanh thiếu niên, nhi đồng có một sân chơi bổ ích trong dịp hè. Hội trại hè thanh thiếu nhi có nhiều nội dung ý nghĩa và thiết thực nhằm rèn luyện những kỹ năng mềm cho các em như: Kỹ năng tự tin thuyết trình trước đám đông;  kỹ năng xử lý, ứng biến, phòng chống xâm hại; kỹ năng giao tiếp ứng xử; kỹ năng phòng chống tai nạn thương tích, tự bảo vệ mình; kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả…Từ đó tạo động lực giúp các em có kỹ năng sống và thái độ tinh thần học tập tốt hơn.

 

 

Có thể nói, việc tổ chức Trại hè cho thanh thiếu nhi của xã, thị trấn trên địa bàn huyện Sông Lô có ý nghĩa to lớn, bổ ích  sân chơi lành mạnh cho đoàn viên thanh niên và các em thiếu niên nhi đồng, giúp các em hình thành nếp sống đẹp, ý thức tự lập, và xây dựng một môi trường xã hội tốt đẹp, đặc biệt hình thành cho các em kỹ năng sống, lối sống kỷ luật.

          Đồng hành cùng các hoạt động trại hè, Huyện Đoàn Sông Lô còn phối hợp với Phòng Lao động- Thương binh và Xã hội huyện tổ chức Diễn đàn trẻ em năm 2019 với chủ đề “Trẻ em với các vấn đề về trẻ em”, Diễn đàn với nhiều hoạt động phong phú như: Chào hỏi, truyền thông về các thông điệp, các tiết mục kịch, văn nghệ đầy sôi động và ý nghĩa với nội dung liên quan đến những vấn đề của trẻ em hiện nay như: Bạo lực học đường, quyền của trẻ em, tình trạng xâm hại tình dục trẻ em, mùa hè an toàn cho trẻ em, phòng chống tai nạn thương tích, đuối nước cho trẻ em, an toàn giao thông cho trẻ em... Diễn đàn trẻ em là nơi trẻ em được bày tỏ ý kiến, được trình bày mong muốn, nguyện vọng, kiến nghị của mình về các vấn đề mà các em quan tâm và có liên quan đến các em. Diễn đàn trẻ em là một sân chơi bổ ích, là nơi mà các em được nói lên tiếng nói của mình, đồng thời cung cấp các kỹ năng, kiến thức để các em có thể tự bảo vệ mình. Đây cũng là dịp để lãnh đạo huyện, những cán bộ làm công tác bảo vệ trẻ em cùng nhau trao đổi, giao lưu, trả lời, giải đáp những vấn đề về trẻ em. Từ đó thực hiện tốt hơn công tác chăm sóc, bảo vệ trẻ em và các chính sách liên quan đến trẻ em, thúc đẩy việc thực hiện quyền của trẻ em ngày càng tốt hơn để đảm bảo cho trẻ em được phát triển toàn diện.

 

 

Cũng trong dịp hè được sự quan tâm của các cấp chính quyền, các em còn được tham gia các lớp dạy bơi miễn phí để phòng chống đuối nước và phòng chống tai nạn thương tích cho trẻ em, để các em có một mùa hè an toàn, lành mạnh....

Với chuỗi các hoạt động được tổ chức cho các em thiếu niên nhi đồng nhân dịp2019 không chỉ giúp các em có một sân chơi lành mạnh, bổ ích mà còn tạo môi trường giáo dục mang tính thực tiễn, rèn luyện kỹ năng, tính năng động, sáng tạo; góp phần quản lý, giáo dục tạo phong trào thi đua sôi nổi trong đoàn viên thanh niên và thiếu niên, nhi đồng trên địa bàn huyện, chuẩn bị hành trang thi đua học tập tốt cho năm học mới 2019- 2020.

 Thu Hà- Ngọc Yến

Ngày đăng: 05/08/2019