Tin Văn hóa xã hội

Đồng Quế đẩy mạnh phong trào văn hóa văn nghệ

Trong những năm qua, UBND xã Đồng Quế- huyện Sông Lô luôn chú trọng quan tâm duy trì và phát triển các hoạt động văn hóa văn nghệ (VHVN) quần chúng, tạo sân chơi tinh thần, lành mạnh góp phần nâng cao đời sống văn hóa trên địa bàn.

 

 

          Xã Đồng Quế có diện tích 1.328 ha với 5.185 nhân khẩu, có 7 thôn dân cư. Hiện nay trên địa bàn xã Đồng Quế có 9 Câu lạc bộ VHVN, sinh hoạt tại 7 thôn dân cư. Để đẩy mạnh phong trào VHVN đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hoá tinh thần cho nhân dân, ngay từ đầu năm UBND xã đã xây dựng kế hoạch cụ thể, triển khai tới các ban, ngành, đoàn thể và 7 thôn dân cư thực hiện. Đồng thời vào các ngày lễ, ngày tết, ngày kỷ niệm, sự kiện lớn.., xã đều tổ chức các chương trình giao lưu, liên hoan  VHVN và tổ chức trao giải với quy mô, hình thức trang trọng nhưng tiết kiệm để khích lệ người dân tham gia phong trào.

Từ các hoạt động giao lưu, liên hoan VHVN của địa phương, đã khích lệ phong trào VHVN của người dân, nhân dân trong các thôn đều tích cực hăng hái tham gia luyện tập với tinh thần đoàn kết. Đời sống kinh tế của người dân ngày càng phát triển, nên đời sống tinh thần ngày một nâng lên. Vì vậy, các thôn cũng thường xuyên tổ chức các hoạt động giao lưu VHVN với các thôn khác trong các ngày lễ, tết, ngày hội đại đoàn kết các dân tộc (18/11)... tạo nên phong trào sinh hoạt VHVN  sôi nổi, góp phần đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hoá tinh thần cho nhân dân và bảo tồn các giá trị văn hóa dân tộc.

 

 

Chị Vũ Thị Nghĩa- Thôn Quế Trạo B cho biết: “Là người có năng khiếu về văn nghệ nên tôi đã tham gia đội văn nghệ của thôn Quế Trạo B đến nay được 10 năm. Ngoài biểu diễn múa- hát phục vụ nhân dân trong thôn, trong xã, chúng tôi còn tham gia giao lưu với các xã bạn, huyện bạn và tham gia các hội thi của huyện, của tỉnh. Đội văn nghệ chúng tôi là tập thể những anh chị em yêu thích văn nghệ, muốn đem lời ca tiếng hát để phục vụ nhân dân để thỏa lòng đam mê của mình”.

         Có thể nói, với việc đẩy mạnh phong trào VHVN xã Đồng Quế đã góp phần xây dựng lối sống, nếp sống văn hoá ở địa bàn dân cư. Đồng thời giúp người dân thực hiện tốt nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội và mừng thọ; xây dựng gia đình văn hóa, làng- xã văn hóa.

Điểm nổi bật của phong trào còn là việc duy trì định kỳ hàng năm tổ chức hội diễn giao lưu VHVN của địa phương, thu hút đông đảo nhân dân tham. Đây là sân chơi bổ ích, tạo điều kiện cho người dân trên địa bàn xã, nhất là lực lượng thanh thiếu niên có cơ hội thể hiện năng khiếu. Hơn nữa, đây còn còn là dịp phát hiện thêm nhiều hạt nhân văn nghệ để bổ sung, bồi dưỡng tiếp tục kế thừa, từng bước đưa phong trào văn hóa văn nghệ của xã ngày thêm phát triển.

 

 

Anh Nguyễn Văn Hanh- thôn Quế Trạo B chia sẻ:“Là thành viên đội văn nghệ thôn Quế Trạo B- xã Đồng Quế, đối với tôi sau giờ làm việc được tham gia vào đội văn nghệ là một món ăn tinh thần không thể thiếu, giúp cân bằng cuộc sống, tạo niềm vui đam mê của bản thân. Việc đem lời ca tiếng hát phục vụ bà con nhân dân đối với tôi là niềm vui, niềm hạnh phúc và cũng là động lực để đóng góp cho phong trào văn hóa văn nghệ xã Đồng Quế ngày càng phát triển mạnh hơn”.

Đa dạng hóa hình thức hoạt động của phong trào văn hóa văn nghệ ở cở sở có ý nghĩa đặc biệt trong việc nâng cao chất lượng và hiệu quả phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa với mục tiêu cao nhất là nâng cao chất lượng cuộc sống và tinh thần của người dân trên địa bàn. Cho nên các địa phương cần duy trì và phát huy tốt các mô hình hay, tìm tòi những mô hình mới để phát triển phong trào VHVN cả chiều rộng lẫn chiều sâu.

 

 

Phát huy những thành tích đã đạt được và để phong trào VHVN ngày càng phát triển. Thời gian tới, xã Đồng Quế tiếp tục đẩy mạnh công tác xã hội hoá nhằm phát triển rộng khắp, nâng cao chất lượng các hoạt động văn hóa văn nghệ bằng cách khai thác có hiệu quả các Nhà văn hóa thôn để tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích cho người dân.

Thu Hà- Ngọc Yến

Ngày đăng: 05/08/2019