Tin Văn hóa xã hội

Hội Tâm năng dưỡng sinh huyện Sông Lô phát huy hiệu quả tập luyện- Phục hồi và nâng cao sức khỏe

           Hội Tâm năng dưỡng sinh huyện Sông Lô được thành lập từ năm 2010, trong suốt những năm qua, Hội đã tích cực hoạt động với mục đích nâng cao sức khỏe, tinh thần và đang dần khẳng định là phương pháp chữa bệnh hiệu quả, không dùng thuốc kháng sinh.

          Để cơ thể luôn được khỏe mạnh, ngoài chế độ dinh dưỡng người ta phải thường xuyên vận động thân thể, tập luyện thể dục thể thao hằng ngày vào buổi sáng hoặc chiều tối. Những người tuổi cao, không thích hợp với những động tác mạnh như tuổi trẻ thì áp dụng tập các phương pháp nhẹ nhàng như đi bộ, tập thể dục dưỡng sinh.

          Phương pháp tập luyện Tâm năng dưỡng sinh để phục hồi sức khỏe là phương pháp thiền tĩnh tâm- thiền càng sâu càng khỏe, thiền để sản sinh ra năng lượng sống, đẩy lùi bệnh tật. Phương pháp hoàn toàn dễ tập, bất cứ ai, lứa tuổi nào cũng có thể tập được; tập luyện đúng- đều- đủ mỗi ngày sẽ đem lại hiệu quả; luyện tập Tâm năng dưỡng sinh là một phương pháp khoa học, có hiệu quả thiết thực cho việc chăm sóc, nâng cao sức khỏe, ít tốn kém tiền bạc, người tập là người thầy thuốc cho chính bản thân mình.

Hội Tâm năng dưỡng sinh huyện Sông Lô hiện nay có gần 700 hội viên, với 65 huấn luyện viên và hướng dẫn viên, đã hướng dẫn cho gần 2.000 người luyện tập có hiệu quả. Nguyên tắc hoạt động của Hội tâm năng dưỡng sinh huyện Sông Lô là “Tự nguyện, tự quản, dân chủ, bình đẳng, công khai, minh bạch, tự bảo đảm kinh phí hoạt động, không vì mục đích lợi nhuận, tuân thủ Hiến pháp, Pháp luật và Điều lệ Hội”. Nội dung chủ yếu của tập luyện là thân bất động, tĩnh tâm vô thức, sản sinh năng lượng, hỗ trợ giảm bệnh tật. Các môn sinh tham gia luyện tập Tâm năng dưỡng sinh- Phục hồi sức khỏe sẽ được các huấn luyện viên hướng dẫn cụ thể từng động tác, từng chi tiết và điều chỉnh phương pháp để làm tăng sức đề kháng, phòng bệnh và thu nạp năng lượng một cách tốt nhất.

           Việc thường xuyên luyện tập các bài tập Tâm năng dưỡng sinh - Phục hồi sức khỏe sẽ làm bổ sung, nâng cao sức khỏe và hỗ trợ điều trị một số bệnh thường gặp như: Tim mạch, cơ sương khớp, huyết áp, đau đầu, mất ngủ triền miên, đau dạ dày và các bệnh về tai mũi họng….

Thực tế cho thấy, phương pháp luyện tập Tâm năng dưỡng sinh đã mang lại hiệu quả đáng kể, sau một thời gian luyện tập hầu hết các bệnh thông thường của người tập đều giảm, rất nhiều người sau khi luyện tập đã khỏi bệnh. Việc tập luyện Tâm năng dưỡng sinh thường xuyên, đúng liệu trình, ngoài góp phần phòng và chữa một số bệnh cơ năng, mãn tính, hoặc bệnh chưa rõ nguyên nhân còn tiết kiệm nhiều kinh phí, thời gian cho người tập, nên đã thu hút nhiều người tham gia luyện tập, tạo nguồn phát triển Câu lạc bộ và bổ sung hội viên cho Câu lạc bộ.

          Ông Nguyễn Đình Hạnh, sinh năm 1966, ở xã Như Thụy- huyện Sông Lô bị bệnh đau dạ dày, đau đầu, đau dây thần kinh, mất ngủ, viêm xoang, cao huyết áp phải điều trị tại bệnh viện trong một thời gian dài, khi xuất viện chân tay vẫn run, vẫn đau đầu, mất ngủ. Biết được việc tập luyện Tâm năng dưỡng sinh, phục hồi sức khỏe có thể chữa được bệnh tại nhà, ông đã xin tham gia tập luyện cùng Câu lạc bộ tại xã Phương Khoan. Sau gần 3 tháng tập luyện, bệnh tật của ông đã giảm đáng kể, đi lại, ăn uống bình thường, ngủ ngon giấc, bệnh cao huyết áp cũng giảm không cần phải dùng thuốc.

          Bà Nguyễn Thị Cúc, sinh năm 1940 ở xã Phương Khoan- huyện Sông Lô chia sẻ: “Bản thân tôi bị bệnh từ lâu, chữa nhiều nơi nhưng không khỏi, người gầy yếu, xanh xao, đi lại phải chống gậy. Sau này càng về già tôi còn phát sinh thêm một số bệnh như: Rối loạn tiền đình, các khớp chân tay nhức mỏi, hay bị chuột rút, thần kinh hoảng loạn.., tưởng chừng vô phương cứu chữa, bà con lối xóm ai cũng lo ngại cho tôi. Tuy nhiên sau khi nghe nhiều người giới thiệu về phương pháp tập luyện Tâm năng dưỡng sinh- phục hồi và nâng cao sức khỏe, tôi đã tìm đến lớp tập luyện và đã được các huấn luyện viên nhiệt tình giúp đỡ. Sau 2 tháng tập luyện, tôi thấy bệnh tật của mình đã đỡ được 70% . Sau đó tôi đã đăng ký học thêm các lớp nâng cao và hiện nay vẫn đang theo học. Bản thân thấy trong người khỏe mạnh, các bệnh gần như tiêu biến, tâm lý thoải mái, tôi rất vui”.

          Mặc dù không có kinh phí để hoạt động, song Hội tâm năng dưỡng sinh- phục hồi sức khỏe huyện đang ngày một phát triển là do có đội ngũ huấn luyện viên, hướng dẫn viên luôn nhiệt tình, tình nguyện làm việc không có thù lao và ngahy càng có nhiều người người dân tham gia luyện tập. Thông qua hoạt động của Hội các hội viên được trao đổi kinh nghiệm luyện tập, hỗ trợ giải bệnh đạt hiệu quả, góp phần tích cực vào việc chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Việc tập luyện Tâm năng dưỡng sinh- phục hồi sức khỏe là biện pháp rèn luyện, nâng cao sức khỏe và điều trị một số bệnh thông thường. Mỗi ngày chỉ cần dành 1- 2 giờ tập luyện, người tập luyện có thể đẩy lùi được bệnh tật, giữ gìn và nâng cao sức  khỏe, sống hướng thiện. Hoạt động của Hội Tâm năng dưỡng sinh- phục hồi sức khỏe là một sân chơi bổ ích, góp phần giữ gìn, nâng cao sức khỏe và tinh thần, giúp con người có cuộc sống thanh tịnh, mạnh khỏe, hạnh phúc và thiền tâm hơn.

Nguyễn Kiều

Ngày đăng: 05/08/2019