Thời sự tổng hợp

Trang bị kỹ năng phòng chống đuối nước cho trẻ em

          Thời tiết nắng nóng khiến nhu cầu bơi lội tăng cao, thu hút đông đảo các em thiếu nhi tham gia trong dịp hè này. Tuy nhiên không phải gia đình nào, em nhỏ nào cũng biết được những kiến thức về bơi lội. Các khóa học bơi miễn phí đã đem đến nhiều trải nghiệm hữu ích cho gia đình và các em thiếu nhi. Trong năm 2019,  Phòng Lao động - TB&XH huyện Sông Lô đã tổ chức mở 3 khóa học bơi miễn phí dành cho các em học sinh có độ tuổi từ 8- 16 tuổi trên địa bàn huyện. Tham gia khóa học, các em được trang bị về kỹ năng phòng, chống đuối nước và một số phương pháp sơ cứu người bị đuối nước để các em có thể tự phòng vệ trong trường hợp cần thiết. 

Các thầy giáo tận tình chỉ dạy các động tác cho các em thiếu nhi


Có mặt từ rất sớm tại những địa điểm dạy bơi cho thiếu nhi, nhiều phụ huynh được trực tiếp theo dõi thầy giáo hướng dẫn giảng dạy con mình, các bậc phụ huynh rất yên tâm, phấn khởi khi thấy con biết bơi. Qua từng buổi học, được các thầy giáo hướng dẫn, chỉ dạy tận tình, các em thiếu nhi từ việc bỡ ngỡ đến cảm thấy thích thú khi được đi học bơi. Cháu Nguyễn Thị Ánh Ngọc, ở thôn Lê Lợi- xã Nhân Đạo cho biết: “Đây là lần đầu tiên cháu đi học bơi, cháu thấy đây là hoạt động rất bổ ích. Ngoài học bơi, chúng cháu còn được dạy các cách sơ cấp cứu như hô hấp nhân tạo.., từ đó phòng tránh bị đuối nước ở các sông hồ gần đây”.

          Trong những năm qua, trên địa bàn huyện Sông Lô không có tình trạng trẻ em bị đuối nước. Việc triển khai, nhân rộng các lớp dạy bơi cho trẻ đã cho thấy hiệu quả và sự quan tâm của chính quyền, các ban, ngành đoàn thể trong công tác chăm sóc thanh, thiếu nhi.

Đồng chí Lê Thanh Dự, Phó Trưởng Phòng LĐ-TB&XH huyện Sông Lô cho biết: “Năm 2019, Phòng Lao động -TB&XH huyện Sông Lô đã tổ chức 3 lớp dạy bơi miễn phí với tổng số 180 trẻ tham gia. Qua các lớp dạy bơi miễn phí cho trẻ em, chúng ta có thể thấy hiệu quả của nó mang lại là rất cao. Ngoài tổ chức các lớp dạy bơi, chúng tôi còn tiến hành phối hợp với các ban, ngành, các địa phương tuyên truyền về công tác phòng chống tai nạn thương tích, phòng chống đuối nước cho trẻ em. Nhờ đó giúp các em nắm vững kiến thức, kỹ năng phòng, tránh tai nạn trong môi trường nước”.

Với số lượng bể bơi ít, nhu cầu học bơi lớn, ngoài sự vào cuộc chính quyền địa phương cùng các cấp các ngành, đòi hỏi cần sự chủ động từ chính gia đình các em, các bậc phụ huynh nên căn dặn con em trước khi ra khỏi nhà về các tai nạn thương tích, tai nạn đuối nước; các thầy giáo, cô giáo cần nhắc nhở các em học sinh về tai họa tiềm ẩn từ ao, hồ, sông, suối để các em phòng tránh.

Hà Minh

Ngày đăng: 01/08/2019