An ninh quốc phòng

Cảnh báo về tín dụng đen

Trong thời gian gần đây, hoạt động “Tín dụng đen” diễn biến hết sức phức tạp, nó đã len lỏi từ nông thôn đến vùng núi cao, đồng bào dân tộc ở các địa phương, nhiều người dân do thiếu hiểu biết về hoạt động này nên đã trở thành nạn nhân của tín dụng đen. Tín dụng đen là hình thức cho vay, đi vay hoặc huy động vốn với lãi suất vượt mức lãi suất cho vay mà Ngân hàng Nhà nước hay pháp luật quy định, được thực hiện bởi các cá nhân, nhóm người hoặc tổ chức kinh doanh dịch vụ tài chính, thường gắn với hành vi đòi nợ, chiếm đoạt tài sản trái pháp luật. Dẫn đến tình trạng mất an ninh trật tự, và nhiều loại hình tội phạm phát triển theo. Không nằm ngoài xu thế chung ấy, trên địa bàn huyện Sông Lô tội phạm tín dụng đen vẫn đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Viện Kiểm sát nhân dân huyện Sông Lô đã tiếp nhận, giải quyết nhiều tin báo, tố giác tội phạm liên quan đến hoạt động tín dụng đen. Điển hình như:

Vụ thứ nhất: Khoảng từ tháng 10/2018 đến tháng 3/2019 chị Nguyễn Thị T, ở xã Quang Yên- huyện Sông Lô vay tiền của bà Khổng Thị V, ở cùng xã nhiều lần, tổng cộng số tiền vay là 520.000.000 đồng, hai bên có thỏa thuận miệng là trả lãi suất 3.000đ/ triệu/ngày. Khi vay tiền chỉ viết vào sổ tay của bà V về nội dung số tiền vay và ký tên. Chị T cũng đã trả đủ số tiền lãi suất theo thỏa thuận vào các ngày 15, 18 và 23 hàng tháng cho bà V. Đến ngày 26/3/2019 chị T không còn khả năng trả lãi, nên bà V đã nhiều lần đưa người đến nhà chị T để đòi tiền.  Do chị T không có khả năng trả tiền gốc, nên đã làm đơn trình báo đến cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Sông Lô.

Vụ thứ hai: Ngày 19/10/2018, chị Tô Thị D, ở xã Phương Khoan đến nhà bà Nguyễn Thị T, ở cùng xã hỏi vay số tiền 750.000.000 đồng. Bà T đồng ý và hai người viết giấy vay tiền. Thời hạn vay 06 tháng, với lãi suất là 5.000 đồng/triệu/ngày,  hàng tháng chị D phải trả lãi cho bà T vào ngày 19. Trả lãi được 2 tháng thì chị D không còn khả năng trả được nữa, bà T đã nhiều lần đưa người đến nhà chị D để đòi tiền, khiến chị D hoang mang, lo sợ nên có đơn tố cáo đến cơ quan điều tra.

Ngoài ra còn nhiều vụ việc đã và đang xẩy trên địa bàn nhưng chưa được trình báo đến cơ quan chức năng để giải quyết.

Trước thực trạng trên, các cấp ủy, chính quyền và các ban, ngành, đoàn thể cần tăng cường công tác tuyên truyền, hỗ trợ để người dân thấy được những hình thức, thủ đoạn của đối tượng cho vay nặng lãi, nhằm tránh những thiệt hại về kinh tế, cũng như gây mất tình hình an ninh trật tự trên địa bàn.

Cao Thị Phương

Viện Kiểm sát nhân dân huyện Sông Lô

Ngày đăng: 01/08/2019