Thời sự tổng hợp

Xã Tân Lập chú trọng phát triển sự nghiệp giáo dục

          Tân Lập là xã đã đạt chuẩn nông thôn mới từ năm 2014 và đang phấn đấu để đạt xã nông thôn mới nâng cao vào năm 2020. Thành tích ấy, là sự tập trung chỉ đạo quyết liệt của cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, với sự vào cuộc và quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị cùng các ban, ngành, đoàn thể và sự đồng thuận của các tầng lớp nhân dân. Trong 19 tiêu chí của bộ tiêu chí đối với xã đạt chuẩn NTM, tiêu chí giáo dục và đào tạo phải được quan tâm đúng mức. Vì vậy, Đảng ủy, UBND xã luôn coi trọng và chỉ đạo phát triển sự nghiệp giáo dục phải là nhiệm vụ được ưu tiên. Hiểu được vấn đề đó, Đảng bộ- chính quyền xã Tân Lập đã tiến hành chỉ đạo đồng bộ các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, đẩy mạnh công tác khuyến học, khuyến tài, chú trọng các giải pháp để nâng cao chất lượng giáo dục.
 
 
 
 
 
           Hiện nay, trên địa bàn xã Tân Lập có 3 trường: Trường Mầm non, Trường Tiểu học và Trường THCS, cả 3 nhà trường đều đạt chuẩn Quốc gia. Đảng bộ, chính quyền luôn coi trọng công tác giáo dục là quốc sách hàng đầu. Tập trung mọi nguồn lực để đầu tư cho sự nghiệp giáo dục, mở rộng quy mô trường lớp. Được sự quan tâm, đầu tư  nguồn vốn của UBND huyện để xây dựng cơ sở vật chất, mở rộng khuôn viên Trường THCS đảm bảo theo đúng tiêu chuẩn của tiêu chí NTM với tổng số vốn đầu tư là 500 triệu đồng.
          Công tác phổ cập giáo dục luôn được các nhà trường quan tâm. Kết quả phổ cập giáo dục bậc học Mầm non cho trẻ 05 tuổi đạt 100%, phổ cập GD tiểu học và THCS luôn đạt và đảm bảo yêu cầu theo quy định của Bộ Giáo dục và đào tạo; Tỷ lệ huy động trẻ trong độ tuổi mầm non và tiểu học ra lớp đạt 100%, không có tình trạng học sinh bỏ học giữa chừng.
          Cơ sở vật chất các nhà trường luôn đảm bảo khang trang, sạch đẹp; Có đủ hệ thống phòng học, phòng học bộ môn, phòng chức năng và các công trình phụ trợ, sân chơi bãi tập để phục vụ tốt nhu cầu học tập của học sinh. Hệ thống các trang thiết bị, đồ dùng dạy học của các nhà trường đảm bảo phục vụ tốt việc giảng dạy của giáo viên. Đội ngũ cán bộ giáo viên các nhà trường đủ theo định biên và đều có trình độ chuẩn và trên chuẩn.
           Thực hiện chủ trương của ngành giáo dục về đổi mới, nâng cao chất lượng dạy và học. Trong những năm qua, Ban giám hiệu các nhà trường trên địa bàn xã đã chú trọng đổi mới công tác quản lý, đồng thời áp dụng các giải pháp: Tăng cường bồi dưỡng đội ngũ giáo viên chuẩn hoá về trình độ chuyên môn nghiệp vụ; chú trọng xây dựng đội ngũ giáo viên cốt cán làm nòng cốt cho việc đổi mới phương pháp dạy học; giám sát việc kiểm tra đánh giá chất lượng dạy của các giáo viên, kết quả học tập của học sinh;  chỉ đạo sát sao cuộc vận động “Mỗi thầy giáo, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”.
          Để đổi mới phương pháp dạy học cũng như nâng cao chất lượng giảng dạy trong các nhà trường, Ban giám hiệu các nhà trường đã tăng cường chỉ đạo các tổ chuyên môn, đổi mới phương pháp sinh hoạt tổ bằng việc trao đổi, thảo luận, dự giờ thăm lớp theo các chủ đề, chủ điểm, tháo gỡ những vướng mắc khó khăn để nâng cao chất lượng giảng dạy, khuyến khích đội ngũ giáo viên tích cực tự học, tự bồi dưỡng, tích cực nghiên cứu khoa học, áp dụng sáng kiến kinh nghiệm trong giảng dạy, đẩy mạnh phong trào làm đồ dùng và sử dụng hiệu quả các đồ dùng dạy học, ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy. Cùng với quan tâm bồi dưỡng học sinh giỏi, các nhà trường còn chú trọng việc dạy phụ đạo và hướng dẫn học sinh có học lực yếu để giúp các em ôn tập và củng cố kiến thức.  Để tiếp tục thực hiện nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, đáp ứng với yêu cầu đổi mới giáo dục trong giai đoạn hiện nay, góp phần tích cực để xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao vào năm 2020. Các nhà trường tiếp tục chú trọng thực hiện tốt kế hoạch bồi dưỡng, xây dựng đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý có phẩm chất, đạo đức nghề nghiệp và tinh thần trách nhiệm trong công tác, nâng cao số lượng giáo viên đạt trình độ trên chuẩn, thực hiện tốt các giải pháp cụ thể trong đổi mới và nâng cao chất lượng dạy và học, phối hợp với Hội phụ huynh học sinh nhà trường để tham gia quản lý, giáo dục con em cũng như việc sử dụng, huy động các nguồn lực để phục vụ các hoạt động của nhà trường. Với mục tiêu phấn đấu trở thành xã nông thôn mới nâng cao trong năm 2020; thời gian tới, sự nghiệp giáo dục vẫn sẽ là vấn đề trọng tâm được Đảng bộ- chính quyền xã Tân Lập chú trọng và nâng cao.
                                                                     Ngọc Yến
 

 

Ngày đăng: 31/07/2019