Thời sự tổng hợp

Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh huyện Sông Lô tổ chức sơ kết công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi 6 tháng đầu năm, triển khai phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019

Sáng ngày 25/7/2019. Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh huyện Sông Lô tổ chức hội nghị sơ kết công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi 6 tháng đầu năm, triển khai phương hướng nhiệm vụ công tác 6 tháng cuối năm 2019. Tham dự hội nghị có các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Huyện Đoàn, Bí thư Đoàn thanh niên các xã, thị trấn trên địa bàn.

 

 

          Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe báo cáo kết quả công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi 6 tháng đầu năm 2019, phương hướng nhiệm vụ công tác 6 tháng cuối năm 2019. Theo báo cáo, trong 6 tháng đầu năm 2019, tình hình tư tưởng đoàn viên, thanh niên ổn định, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, các cơ sở Đoàn đã làm tốt công tác tham mưu với cấp ủy đảng, chính quyền các cấp để tổ chức thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ được giao. Hiện nay toàn huyện có 26 cơ sở Đoàn và chi đoàn trực thuộc với tổng số 15.865 thanh niên trong độ tuổi; tỷ lệ đoàn viên thanh niên được tập hợp là 7.800/15.865, trong đó đoàn viên là 4.145, thanh niên là 3.655; tỷ lệ đoàn viên thanh niên được tập hợp luôn đạt trên 75%. Trong 6 tháng đầu năm kết nạp 400 đoàn viên mới; giới thiệu 117 đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét kết nạp, trong đó đã có 75 đồng chí được đứng trong hàng ngũ của Đảng.

Thực hiện chủ đề hoạt động của năm 2019 là "Năm thanh niên tình nguyện ", lực lượng đoàn viên thanh niên đã phát huy tốt vai trò xung kích của thế hệ trẻ, công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi đã được triển khai sâu rộng trong các tổ chức đoàn cơ sở trên địa bàn huyện; đặc biệt là các hoạt động tình nguyện đảm bảo an sinh xã hội, vì cuộc sống cộng đồng, chung tay xây dựng nông thôn mới, các hoạt động ứng phó với biến đổi khí hậu, các hoạt động tham gia bảo đảm trật tự an toàn xã hội, các chương trình đồng hành với thanh niên. Thời gian qua, hoạt động của Đoàn đã phát huy vai trò xung kích, đi đầu của tuổi trẻ trong công tác bảo vệ môi trường thông qua việc triển khai đồng bộ các nội dung của đề án "Ngày chủ nhật xanh", "Đoàn viên thanh niên chung tay xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh" với nhiều công trình, phần việc thiết thực, hiệu quả như “Ngọn đèn thắp sáng đường làng”. Công tác xây dựng tổ chức Đoàn, Hội Liên hiệp thanh niên và công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục thiếu niên, nhi đồng tiếp tục được chú trọng.

Từ đầu năm đến nay, Đoàn các cấp toàn huyện đã tổ chức ra quân vệ sinh môi trường 2 đợt với sự tham gia của 350 đoàn viên thanh niên, vệ sinh phát quang gần 02 km đường giao thông; thu gom hơn 4 tấn rác thải, tu sửa và làm mới 3 km công trình thanh niên “Ngọn đèn thắp sáng đường làng”; hỗ trợ xây dựng sân thể thao tại Nhà văn hóa thôn Phú Thượng- xã Tứ Yên trị giá 15.000.000đ; các cơ sở đảm nhận 14 đoạn đường thanh niên tự quản, 17 công trình, phần việc thanh niên năm 2019. Trồng 2.500 cây xanh tại các công sở và nghĩa trang liệt sỹ, nhà văn hóa thôn... Phong trào tình nguyện đảm bảo an sinh xã hội được tổ chức thường, qua đó đã tạo dấu ấn trong cộng đồng thông qua các chương trình như: Thành lập 01 CLB tình nguyện tham gia ứng cứu và giúp đỡ người bị tai nạn giao thông; giúp đỡ các gia đình bị thiên tai trong đợt mưa bão đầu tháng 6/2019. Trong 6 tháng đầu năm, Đoàn các cấp trong huyện đã tổ chức thăm hỏi, tặng quà  cho các gia đình chính sách, hộ nghèo, đoàn viên thanh niên có hoàn cảnh khó khăn trong dịp Tết nguyên đán được 400 suất quà, trị giá trên 140 triệu đồng; trao tặng 200 chiếc bánh trưng, phối hợp trao học bổng cho 21 học sinh nghèo vượt khó với tổng trị giá 10.000.000đ.

Thực hiện đồng hành cùng thanh niên trong học tập, các Liên đội đã trao 400 suất quà cho học sinh nghèo, có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập, trị giá gần 100 triệu đồng; thành lập 02 CLB ngoại ngữ trong nhà trường; hỗ trợ vốn vay giúp thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp với 02 mô hình thông qua Quỹ tài năng trẻ của Tỉnh đoàn với 50 triệu đồng; tổ chức tư vấn hướng nghiệp cho 500 đoàn viên thanh niên; thực hiện ủy thác nguồn vốn vay với Ngân hàng Chính sách xã hội với 39 tổ tiết kiện vay vốn, tổng dư nợ trên 35 tỷ đồng...

Tại hội nghị các đại biểu đã cùng nhau thảo luận, thẳng thắn tham gia đóng góp ý kiến, chia sẻ khó khăn, thuận lợi trong thực hiện công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi 6 tháng đầu năm, đưa ra giải pháp, phương hướng, nhiệm vụ, chỉ tiêu thực hiện trong 6 tháng cuối năm 2019.

Kết luận hội nghị, đồng chí Vũ Mạnh Tuấn- HUV, Bí thư Huyện Đoàn đã biểu dương và ghi nhận những kết quả mà Đoàn các cấp trong huyện đã đạt được trong 6 tháng đầu năm 2019. Đồng chí yêu cầu, trong thời gian tới, Đoàn các cấp huyện Sông Lô tiếp tục nêu cao tinh thần trách nhiệm, phát huy tốt vai trò xung kích của tuổi trẻ để thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi; tập trung tổ chức thành công Đại hội Đại biểu Hội Liên hiệp Thanh niên huyện Sông Lô lần thứ III, nhiệm kỳ 2019- 2024; làm tốt công tác đền ơn đáp nghĩa; tổ chức có hiệu quả các hoạt động hè cho thanh thiếu niên, nhi đồng và tập trung hoàn thành các nhiệm vụ theo đúng chương trình công tác năm 2019 đã đề ra.

                                                                       Ngọc Yến- Thu Hà


Ngày đăng: 26/07/2019