Thời sự tổng hợp

Huyện Sông Lô nhiều hoạt động tri ân ngày Thương binh liệt sỹ

Kỷ niệm 72 năm ngày Thương binh liệt sỹ (27/7/1947- 27/7/2019), nhiều hoạt động thiết thực, bày tỏ tình cảm, sự tri ân tới mẹ Việt Nam anh hùng, thân nhân các anh hùng liệt sỹ, thương bệnh binh, gia đình có công với cách mạng đã được tổ chức rộng khắp trên địa bàn huyện Sông Lô.

          Chiến tranh đã lùi xa, đất nước đã bước sang trang mới nhưng hậu quả chiến tranh để lại vẫn còn biết bao mất mát, những mất mát ấy không gì có thể bù đắp được. Trong những năm qua, Đảng, Nhà nước và nhân dân ta luôn luôn ghi nhớ công ơn to lớn của các anh hùng liệt sỹ, các thương binh, bệnh binh, mẹ Việt Nam anh hùng và người có công với cách mạng. Quan tâm chăm sóc, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sỹ, mẹ Việt Nam anh hùng và người có công với cách mạng là đạo lý truyền thống của dân tộc ta, là chủ trương, quan điểm nhất quán của Đảng và Nhà nước ta.

Nhân kỷ niệm 72 năm ngày Thương binh liệt sỹ 27/7/2019, Đoàn đại biểu huyện Sông Lô đoàn đã đến viếng, dâng hương tại Nghĩa trang liệt sỹ Quốc gia Trường Sơn và Nghĩa trang liệt sỹ Quốc gia đường 9- tỉnh Quảng Trị. Nghĩa trang liệt sỹ Quốc gia Trường Sơn và Nghĩa trang liệt sỹ Quốc gia Đường 9 là nơi yên nghỉ của hơn 20 nghìn Anh hùng liệt sỹ đã anh dũng hy sinh trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước và làm nhiệm vụ Quốc tế tại nước bạn Lào. Trong tổng số hơn 1.300 người con ưu tú của huyện Sông Lô đã anh dũng hy sinh trong các cuộc kháng chiến vì nền độc lập tự do của dân tộc, có rất nhiều phần mộ các anh hùng liệt sỹ hiện đang nằm tại Nghĩa trang liệt sỹ Quốc gia Trường Sơn và Nghĩa trang liệt sỹ Quốc gia đường 9. Trong dịp này, Đoàn cũng đã đến thăm, viếng và dâng hương tưởng niệm cố Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại khu Vũng Chùa- Đảo Yến thuộc huyện Quảng Trạch- tỉnh Quảng Bình và đến dâng hương tưởng niệm các nữ anh hùng liệt sỹ tại khu di tích lịch sử Ngã ba Đồng Lộc, thuộc xã Đồng Lộc- huyện Can Lộc- tỉnh Hà Tĩnh, nơi tưởng niệm, ghi nhớ công ơn của 10 nữ anh hùng thanh niên xung phong đã anh dũng hy sinh trong khi làm nhiệm vụ san lấp hố bom, mở đường cho đoàn xe vận chuyển lương thực, vũ khí từ miền Bắc chi viện cho miền Nam trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

 

 

Các đồng chí lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Sông Lô cũng đã tổ chức đi thăm hỏi, tặng quà cho các mẹ Việt Nam anh hùng, thương bệnh binh, gia đình liệt sỹ, người có công với cách mạng trên địa bàn huyện. Tại những nơi đến thăm, Lãnh đạo huyện đã dành những tình cảm, sự tri ân sâu sắc đến các mẹ Việt Nam anh hùng, thương binh, bệnh binh, những người có công với cách mạng và tưởng nhớ những liệt sỹ đã cống hiến tuổi xuân của mình, anh dũng hy sinh vì nền độc lập tự do của Tổ quốc. Các đồng chí khẳng định, trong sự phát triển kinh tế- xã hội của huyện có sự đóng góp không nhỏ của những thương bệnh binh, gia đình người có công.

 

 

Đến thăm ông Trần Thanh Xuân- Bệnh binh 2/3 tổ dân phố Sơn Cầu- thị trấn Tam Sơn, đồng chí Lê Quang Nghiệp- Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện đã ân cần thăm hỏi sức khoẻ, đời sống của gia đình, đồng thời mong ông cùng gia đình tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng, nêu gương sáng trong các phong trào, các hoạt động của địa phương. “Mong bác luôn mạnh khỏe, thực hiện đúng theo lời Bác Hồ dặn “Thương binh tàn nhưng không phế”, tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng, vận động con cháu, gia đình thực hiện tốt các chính sách của Nhà nước, đóng góp công sức và nêu gương sáng trong các phong trào, các hoạt động của địa phương”.

Các đồng chí lãnh đạo, cũng đề nghị cấp ủy, chính quyền các xã, thị trấn tiếp tục có những hoạt động thiết thực hơn nữa dành cho các gia đình chính sách, người có công, thương bệnh binh trên địa bàn. Đại diện các gia đình đã bày tỏ tình cảm và chân thành cảm ơn lãnh đạo Huyện ủy- HĐND- UBND huyện đã luôn quan tâm đến đời sống vật chất, tinh thần đối với đối tượng chính sách trên địa bàn.

Phát huy truyền thống "Uống nước nhớ nguồn", "Đền ơn đáp nghĩa", đoàn lãnh đạo Huyện ủy- HĐND- UBND- UBMTTQ huyện Sông Lô đã đến đặt vòng hoa, dâng hương viếng Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ huyện Sông Lô; tưởng nhớ sự hy sinh, công lao to lớn của các anh hùng liệt sỹ-  những người con ưu tú của quê hương Sông Lô đã không tiếc máu xương, anh dũng hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc. Để xứng đáng với sự hy sinh cao đẹp của các Anh hùng liệt sỹ, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc huyện Sông Lô nguyện đoàn kết, nỗ lực phấn đấu xây dựng huyện nhà ngày càng phát triển; đồng thời quan tâm, chăm lo hơn nữa đến các đối tượng chính sách, gia đình người có công với cách mạng.

 

 

Trong những ngày tháng 7 tri ân các thương bệnh binh, anh hùng liệt sỹ, mẹ Việt Nam anh hùng, người có công với cách mạng. Cùng với tuổi trẻ cả nước, Huyện đoàn Sông Lô tập trung triển khai và tổ chức nhiều hoạt động hướng tới kỷ niệm 72 năm ngày Thương binh - liệt sỹ. Ban Thường vụ Huyện đoàn đã tổ chức ra quân vệ sinh Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ huyện; tổ chức Lễ thắp nến tri ân tưởng nhớ các Anh hùng liệt sỹ tại Đài tưởng niệm huyện Sông Lô vào tối ngày 24/7.

 

 

Đồng chí Vũ Mạnh Tuấn- Bí thư Huyện đoàn Sông Lô cho biết: “Thông qua hoạt động này, để tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục cho đoàn viên, thanh thiếu nhi về những cống hiến, hy sinh của các thế hệ cha anh về truyền thống đấu tranh cách mạng của quân và dân ta trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Từ đó khơi dậy trong đoàn viên, thanh thiếu nhi tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc, trách nhiệm của tuổi trẻ trong công cuộc xây dựng và bảo vệ quê hương, đất nước trong giai đoạn hiện nay…”

Cùng với các hoạt động tri ân do Ban Thường vụ Huyện đoàn tổ chức, các Đoàn cơ sở cũng sôi nổi tổ chức nhiều hoạt động như: Tình nguyện vệ sinh môi trường, tu sửa, chỉnh trang, tạo cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp tại các nghĩa trang liệt sỹ, đài tưởng niệm; thăm, tặng quà các gia đình chính sách, người có công.

Bên cạnh đó, huyện cũng chỉ đạo các cấp, ngành, các địa phương đẩy mạnh các hoạt động thăm hỏi, động viên, tặng quà các đối tượng chính sách; tổ chức giúp đỡ các gia đình chính sách neo đơn; tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho các đối tượng chính sách người có công trên địa bàn và tổ chức thắp nến tri ân đồng loạt tại các xã, thị trấn trên địa bàn.

Tháng 7- Tháng tri ân, là dịp nhắc nhở thế hệ trẻ hôm nay và mai sau luôn ghi nhớ công lao to lớn và sự hy sinh anh dũng của các thế hệ cha anh đi trước trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.

Ngày thương binh liệt sỹ 27/7 đã đi vào lịch sử của đất nước như một dấu ấn nhắc nhở mọi người về truyền thống "Uống nước nhớ nguồn", "Ăn quả nhớ người trồng cây" của dân tộc Việt Nam. Để đất nước được giải phóng, được thống nhất như ngày hôm nay, nhiều chiến sỹ đã anh dũng hy sinh hay để lại một phần máu thịt của mình nơi chiến trường. Họ sống và chiến đấu vì lý tưởng cao đẹp “Không có gì quý hơn độc lập tự do” và “ Tất cả vì Tổ quốc thống nhất ”.

Xin được gửi lời tri ân sâu sắc nhất đến những người đã cống hiến cho sự nghiệp giải phóng dân tộc và bảo vệ Tổ quốc. Xin thắp nén nhang thơm, kính cẩn nghiêng mình tri ân các anh hùng liệt sỹ đã anh dũng hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc. Xin thành kính gửi những tình cảm và lòng biết ơn sâu sắc đến các mẹ Việt Nam anh hùng,  thương bệnh binh, gia đình người có công với cách mạng.

Chiến tranh khốc liệt đã lùi vào quá khứ, đất nước ta đã hoàn toàn thống nhất, nhân dân được hưởng nền độc lập, tự do, ấm no, hạnh phúc. Để có được ngày hội toàn thắng, đất nước ta, dân tộc ta đã mất đi hàng triệu người con, hàng triệu người khác mang trên mình thương tật và bao nhiêu cảnh đời chịu mất mát, ly tan; huyện Sông Lô mất đi 1.300 người con ưu tú nơi chiến trường... Máu xương của các anh, các chị đã tô thắm thêm màu cờ Tổ quốc; chiến công của các anh, các chị đã đi vào lịch sử của dân tộc, trở thành những trang sử vàng chói lọi, để thế hệ trẻ hôm nay và mai sau còn mãi tự hào.

Lệ Quyên- Hà Minh

 

Ngày đăng: 31/07/2019