Tin Văn hóa xã hội

Về miền của những khúc tráng ca

Cuộc chiến đấu chống giặc ngoại xâm của quân và dân ta đã đi vào lịch sử với những mốc son chói lọi. Cũng như các địa phương khác, huyện Sông Lô đã có hàng nghìn người con ưu tú lên đường nhập ngũ, các anh đã không tiếc tuổi thanh xuân, cống hiến máu xương của mình để gìn giữ và bảo vệ nền độc lập tự do của dân tộc. Chung một niềm mong mỏi, những ngày tháng 7 này, Đoàn đại biểu huyện Sông Lô đã cùng hành hương về Quảng Trị và Hà Tĩnh, thăm nơi yên nghỉ của các anh, các chị.

 

 

Hình ảnh Đoàn đại biểu huyện Sông Lô thăm viếng Nghĩa trang liệt sỹ Quốc gia Đường 9

 

 

Những địa danh như: Nghĩa trang liệt sỹ Quốc gia Đường 9, Nghĩa trang liệt sỹ Quốc gia Trường Sơn, Ngã ba Đồng Lộc… nơi chúng tôi qua, đã nhắc chúng tôi nhớ về những thời hoa lửa của thế hệ cha anh đi trước, bản thân mỗi người cần biết trân trọng, nâng niu giá trị của tự do độc lập. Tỉnh Vĩnh Phúc, đã có trên 14 nghìn người lên đường nhập ngũ bảo vệ đất nước, trong số đó có hơn 1.300 người con ưu tú của huyện Sông Lô đã hi sinh trong các cuộc kháng chiến vì nền độc lập, tự do của dân tộc, có rất nhiều phần mộ các anh hùng liệt sỹ hiện đang nằm tại Nghĩa trang liệt sỹ Quốc gia Trường Sơn và Nghĩa trang liệt sỹ Quốc gia Đường 9. Đứng trước anh linh của các anh hùng liệt sỹ, những Cựu chiến binh về thăm lại đồng đội của mình ở vùng đất lửa, những thế hệ sinh ra và lớn lên trong thời bình, mỗi người mỗi cảm xúc khác nhau. Đó không chỉ là niềm tiếc thương mà còn là sự khâm phục và lòng biết ơn vô hạn.

 

 

Các đồng chí trong đoàn thắp hương cho các anh hùng liệt sỹ tỉnh Vĩnh Phúc tại Nghĩa trang Trường Sơn

 

Đi cùng đoàn chúng tôi, là một Cựu chiến binh, đồng chí Nguyễn Văn Hùng- Chủ tịch Hội Cựu chiến binh huyện Sông Lô xúc động cho biết: “Được tham gia chuyến đi, bản thân tôi và các thành viên trong đoàn cảm thấy rất xúc động và biết ơn các thế hệ chiến sỹ đã chiến đấu vì nền độc lập tự do của tổ quốc, các anh đã anh dũng hi sinh và nằm lại mảnh đất này. Với tư cách là một Cựu chiến binh, chúng tôi sẽ tiếp tục làm tốt công tác vận động, tuyên truyền để cán bộ, hội viên làm tốt hơn nữa chính sách đối với người có công, thường xuyên tu dưỡng rèn luyện phấn đấu để làm trọn trọng trách của mình, xứng đáng với những người đã ngã xuống vì nền độc lập tự do của dân tộc”.

Với nhiều gia đình, cá nhân, đây là chuyến đi đầu tiên được thăm các “địa chỉ đỏ” của tỉnh Hà Tĩnh. Cũng như đoàn công tác của chúng tôi, từng đoàn người đang hướng về ngã ba Đồng Lộc. Nơi đây, 10 cô gái thanh niên xung phong đã ngã xuống. Họ mất khi tuổi đời còn rất trẻ, Tượng đài các chị sừng sững giữa đất trời, như sự hy sinh to lớn của những cô gái giữa ngã ba bom đạn năm nào, để giữ cho con đường huyết mạch luôn được thông suốt. Tên các chị đã đi vào sử sách, thành những đóa hoa bất tử của mùa xuân đất nước, là niềm tự hào của dân tộc Việt Nam. Ông Trần Minh Tiến- ở huyện Lạc Sơn- tỉnh Hòa Bình chia sẻ: “Vào đến đây, bản thân tôi rất xúc động, bởi các cô hi sinh cả tuổi thanh xuân và xương máu của mình để tổ quốc có ngày tươi đẹp như hôm nay”.

Được sự quan tâm của Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Sông Lô, các đồng chí trong đoàn công tác đã có cơ hội đến thăm viếng nơi các anh hùng liệt sỹ đã anh dũng hy sinh. Đây là một trong các hoạt động của Đảng bộ, chính quyền huyện thể hiện sự tri ân sâu sắc đối với thân nhân các liệt sỹ, các thương binh, bệnh binh. Đồng chí Nguyễn Văn Lợi- Trưởng phòng Lao động- Thương binh và Xã hội huyện cho biết: “Thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, nhân dịp Kỷ niệm 72 năm ngày Thương binh- liệt sỹ, Phòng Lao động- TB&XH đã tham mưu cho Huyện ủy, HĐND, UBND huyện tổ chức các đoàn thăm hỏi, tặng quà cho gia đình chính sách, người có công, thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sỹ, mẹ Việt Nam anh hùng.., đảm bảo chính xác, kịp thời, đầy đủ; thăm hỏi tặng quà cho Trung tâm nuôi dưỡng người có công; chỉ đạo các xã tổ chức tu bổ, sửa chữa, vệ sinh các nghĩa trang liệt sỹ… Và chuyến đi thăm nghĩa trang Đường 9 và nghĩa trang Trường Sơn cũng nằm trong chuỗi các hoạt động nhân dịp kỷ niệm 72 năm ngày thương binh liệt sỹ 27/7”.

Với tâm tư, tình cảm và niềm xúc động của thân nhân các anh hùng liệt sỹ ở Nghĩa trang liệt sỹ Quốc gia Trường Sơn, Nghĩa trang liệt sỹ Quốc gia Đường 9, Ngã ba Đồng Lộc đã khiến chuyến đi mang lại ý nghĩa sâu sắc cho mọi người trong đoàn. Không chỉ bày tỏ lòng biết ơn vô hạn về sự hy sinh anh dũng của các anh hùng liệt sỹ đã đóng góp công sức, tuổi thanh xuân, xương máu cho sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc mà còn giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ tiếp tục học tập, lao động, sản xuất góp phần phát triển quê hương, đất nước.

Hà Minh

Ngày đăng: 24/07/2019