Tin Văn hóa xã hội

Nghĩa tình đồng đội của Cựu chiến binh huyện Sông Lô

         Phát huy truyền thống “Nghĩa tình đồng đội” của những người lính Cụ Hồ, các cấp Hội Cựu chiến binh (CCB) trên địa bàn huyện Sông Lô đã đẩy mạnh các hoạt động nhằm giúp nhau phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo. Nhờ vậy, nhiều hội viên nghèo có động lực phát triển kinh tế, từng bước nâng cao thu nhập, vươn lên thoát nghèo bền vững, tích cực tham gia các chương trình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.  

 

 

         Trong 6 tháng đầu năm 2019. Hội Cựu chiến binh huyện Sông Lô chủ động phối hợp với các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể của huyện làm tốt công tác tuyên truyền các chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, vận động hội viên và các tầng lớp nhân dân đồng tình, hưởng ứng thực hiện có hiệu quả phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; đặc biệt, tập trung tăng cường tuyên truyền vận động các thế hệ Cựu chiến binh trong huyện tích cực tham gia xây dựng và giữ vững các tiêu chí nông thôn mới; vận động tham gia đóng góp các loại quỹ ở địa phương; chăm lo xây dựng gia đình hạnh phúc, chăm sóc, giáo dục trẻ em; phối hợp cùng với Ban chỉ huy Quân sự huyệncác ban, ngành, đoàn thể địa phương đã động viên 226 thanh niên lên đường nhập ngũ đợt I năm 2019, đạt 100% chỉ tiêu kế hoạch trên giao, trong đó có 47 tân binh là con em Cựu chiến binh.

         Cựu chiến binh huyện Sông Lô đã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tổ chức đi thăm hỏi, tặng quà cho các Mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình liệt sỹ, thương binh, bệnh binh và các đối tượng chính sách nhân các ngày Lễ, Tết và ngày Thương binh Liệt sĩ (27/7) hàng năm; phối hợp với Trung tâm Văn hoá, Thông tin, Thể thao huyện Sông Lô tổ chức Giải thể thao lần thứ III năm 2019 chào mừng kỷ niệm 65 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (07/05/1954- 07/05/2019), 60 năm ngày mở đường Hồ Chí Minh, ngày truyền thống bộ đội Trường Sơn (19/05/1959- 19/05/2019) và kỷ niệm 129 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/05/1890- 19/05/2019)

          Không chỉ thực hiện tốt chức năng là một tổ chức đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền lợi chính đáng, hợp pháp của hội viên và Cựu chiến binh. Hội CCB huyện còn tham mưu tích cực với các cấp uỷ Đảng, chính quyền và làm nòng cốt trong công tác tập hợp, đoàn kết, vận động Cựu chiến binh thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị, kinh tế xã hội ở địa phương; tổ chức nhiều hoạt động nghĩa tình đồng đội đối với hội viên và Cựu chiến binh trên địa bàn. Các cấp Hội luôn quan tâm đến các hoạt động nghĩa tình đồng đội đối với hội viên và Cựu chiến binh, tổ chức thăm hỏi, động viên, tặng quà cho 333 lượt hội viên ốm đau bệnh tật, với trị giá 28,3 triệu đồng; Hội đã trao 97 suất quà của Hội CCB tỉnh, 07 suất quà của Hội CCB huyện cho các gia đình chính sách, gia đình hội viên CCB nghèo có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tết Nguyên đán. Nhằm tri ân các gia đình chính sách, người có công, Hội CCB các cấp đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền tặng quà của địa phương và của Hội cơ sở  cho 284 hội viên, trị giá 85,5 triệu đồng. Tặng 288 suất quà mừng thọ cho các hội viên CCB cao tuổi, với tổng trị giá 32,5 triệu đồng; phối hợp tổ chức tang lễ cho 69 hội viên CCB từ trần theo đúng nghi thức và phong tục tập quán của địa phương.

 

 

          Trên địa bàn huyện hiện có 10 câu lạc bộ Cựu chiến binh- Cựu quân nhân làm kinh tế giỏi, 09 hợp tác xã, 394 trang trại, gia trại... Quỹ của các cấp Hội trong toàn huyện đạt trên 5,8 tỷ đồng. Số tiền trên đã tạo điều kiện cho hội viên CCB nghèo vay với lãi xuất thấp để phát triển kinh tế gia đình, tăng thêm thu nhập và ổn định cuộc sống cho gia đình hội viên. Hội CCB huyện đã tuyên truyền vận động hội viên ủng hộ được 50 triệu đồng quỹ để xây dựng, sửa chữa nhà “Nghĩa tình đồng đội” cho hội viên; hỗ trợ làm mới 02 nhà, sửa chữa 01 nhà cho hội viên nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về nhà ở. Nhờ đó, đã giúp nhiều hội viên vượt qua khó khăn, cải thiện đời sống và từng bước vươn lên.

          Các hoạt động kết nghĩa giữa các tổ chức Hội CCB cơ sở trong và ngoài huyện cũng được quan tâm, nhằm tạo mối quan hệ đoàn kết, gắn bó.., bên cạnh đó còn chia sẻ, trao đổi với nhau những kinh nghiệm trong lao động sản xuất, những kinh nghiệm quý báu trong công tác Hội.

          Bằng những hoạt động và việc làm cụ thể thiết thực trong các hoạt động nhằm giúp nhau phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo của các cấp Hội trên địa bàn. Hội Cựu chiến binh huyện Sông Lô đã và đang từng bước khẳng định được vị thế, vai trò của mình, xứng đáng với truyền thống “Bộ đội cụ Hồ” và là cơ sở chính trị của Đảng và Nhà nước.

Thu Hà

Ngày đăng: 19/07/2019