Tin kinh tế

Quang Yên gắn phát triển kinh tế với xây dựng nông thôn mới

Quang Yên là xã miền núi của huyện Sông Lô. Thời gian qua, Đảng bộ, chính quyền xã Quang Yên luôn tập trung lãnh chỉ đạo nhân dân phát triển kinh tế gắn với công tác xây dựng nông thôn mới. Xã đã hoàn thành 19/19 tiêu chí và về đích nông thôn mới năm 2018. Nhờ đó, từ một xã miền núi còn gặp rất nhiều khó khăn của huyện, Quang yên đang “thay da, đổi thịt” từng ngày.

 

 

Cùng với phát triển kinh tế, chương trình xây dựng Nông thôn mới đã làm thay đổi bộ mặt nông thôn Quang Yên

 

Xác định phát triển kinh tế vừa là mục tiêu, vừa là động lực trong công cuộc xây dựng nông thôn mới. Những năm qua, Đảng ủy, chính quyền xã đã thực hiện nhiều biện pháp giúp người dân phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập. Đảng ủy xã đã ban hành Nghị quyết chuyên đề về xây dựng quy hoạch cơ cấu kinh tế vùng, đẩy mạnh phát triển chăn nuôi theo mô hình gia trại, trang trại, thực hiện có hiệu quả các đề án sản xuất nông- lâm nghiệp. UBND xã phối hợp chặt chẽ với Ngân hàng Chính sách xã hội huyện, hướng dẫn cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo tiếp cận và được vay vốn để phát triển sản xuất, chăn nuôi, trồng trọt, nâng cao thu nhập, vươn lên thoát nghèo. Cùng với phát triển nông nghiệp, nhân dân trong xã đã tích cực phát triển kinh tế lâm nghiệp, tập trung trồng rừng, nhận bảo vệ rừng, phát triển kinh tế đồi rừng. 

 


Đời sống các hộ gia đình dân tộc Cao Lan trên địa bàn xã cũng được nâng lên

 

Bên cạnh việc tập trung xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng, xã đã triển khai tích cực các giải pháp ưu tiên cho phát triển nông nghiệp, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, trồng trọt và chăn nuôi. Khuyến khích, hỗ trợ nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa.

Nếu như trước đây, người dân ở một số thôn đồng bào dân tộc Cao Lan sinh sống như: Đồng Dong, Đồng Dạ, Đồng Găng, Xóm Mới…, quen với tập quán làm nương, thả rông gia súc, thì nay bà con đã thay đổi nhận thức và tập quán canh tác; người dân đã tích cực áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật để thâm canh tăng vụ, nâng cao năng suất cây trồng. Bà con trong thôn đã tích cực chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, trong đó tập trung vào chăn nuôi gia súc, gia cầm theo hướng sản xuất hàng hóa và trồng rừng, kết hợp buôn bán các loại hàng hóa. Từ đó đời sống của bà con được nâng lên rất nhiều.

Nguồn thu nhập từ trồng rừng kết hợp chăn nuôi gia súc, gia cầm, kinh doanh buôn bán đã  làm thay đổi cuộc sống của người dân nơi đây, nhiều hộ gia đình đã vươn lên thoát nghèo, có thu nhập ổn định, bền vững. Đã có nhiều mô hình phát triển sản xuất có hiệu quả kinh tế cao được các hộ dân nhân rộng như: Mô hình gieo thẳng lúa; mô hình lúa BC15, Thiên ưu 8, ngô đột biến gen NK4300GT/BT; mô hình nuôi gà thương phẩm; mô hình chăn nuôi lợn thịt, mô hình nuôi lợn nái sinh sản…

 

 

Mô hình phát triển kinh tế từ bóc gỗ ván ép

 

Sau 7 năm thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, Quang Yên từ nột xã miền núi nghèo, xuất phát điểm thấp, kinh tế tăng trưởng chậm.., đến nay đã thực sự chuyển mình một cách rõ rệt.  Hiện nay trên địa bàn xã có khoảng trên 40 hộ chăn nuôi từ 30 đầu lợn trở lên theo mô hình chăn nuôi bán công nghiệp đạt hiệu quả cao và có 01 hộ chăn nuôi đủ tiêu chuẩn VietGap. Tổng đàn trâu, bò hiện có hơn 2.000 con; tổng đàn lợn trên 7.800 con (tăng hơn 3.500 con so với năm 2009); tổng đàn gia cầm trên 142.000 con (tăng hơn 100.000 con so với năm 2009). Hiện nay trên địa bàn xã Quang Yên có 19 cơ sở sản xuất kinh doanh như: Xưởng cơ khí nhỏ, chế biến gỗ, gia công cơ khí, xây dựng… có 16 xe ô tô tải, có 6 ô tô khách, 21 xe Taxi, 04 Máy xúc công nghiệp và các loại máy nông nghiệp, máy cày bừa, máy vò lúa.., được nhân dân mua sắm để phục vụ sản xuất, phát triển kinh tế, góp phần giải quyết việc làm cho khoảng trên 200 lao động. Hiện nay 90% số hộ gia đình có nhà mái ngói kiên cố, sắm được nhiều phương tiện sinh hoạt có giá trị, 100% hộ có điện thắp sáng, trẻ em có điều kiện học hành, tình hình an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội luôn được giữ vững. Thu nhập bình quân đầu người đạt 31,61 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn xã giảm còn 3,34%.

Bên cạnh đó, công tác tư vấn, giới thiệu việc làm trong và ngoài nước cũng được xã đặc biệt quan tâm thực hiện, xác định đây là giải pháp giảm nghèo nhanh và hiệu quả. Hàng năm xã đã phối hợp với Trung tâm Giới thiệu việc làm của tỉnh và các cơ quan chuyên môn của huyện tổ chức các phiên giao dịch việc làm, tư vấn cho người lao động đi làm việc ở các khu công nghiệp trong và ngoài tỉnh. Đến nay xã đã có hàng trăm người đi xuất khẩu lao động có thời hạn ở nước ngoài và nhiều người đang làm việc tại các khu công nghiệp trong và ngoài tỉnh.

Nhờ thực hiện đồng bộ các giải pháp giảm nghèo bền vững, phát triển kinh tế. Cùng với sự quyết tâm của cả hệ trồng chính trị và sự nỗ lực của chính người dân, nên tỷ lệ hộ nghèo của xã đã giảm chỉ còn 3,34% vào cuối năm 2018. Nếu như năm 2011, thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn xã chỉ đạt hơn 10 triệu đồng/người/năm thì đến hết năm 2018 thu nhập bình quân đầu người đã đạt gần 32 triệu đồng/người/năm. Bên cạnh đó, việc xây dựng cơ sở hạ tầng, cứng hóa các tuyến đường giao thông đã tạo điều kiện cho nhân dân đi lại thuận tiện, sản xuất, kinh doanh, giao thương buôn bán một cách dễ dàng. Đường liên xã và các tuyến đường trung tâm đã cứng hóa 21km, đạt 100%. Đường trục thôn, liên thôn đã cứng hóa được 20km đạt 100%. Đường ngõ xóm đảm bảo sạch sẽ và không lầy lội vào mùa mưa, trong đó đã cứng hóa được  51,75%. Đường trục chính nội đồng đã cứng hóa  đạt 53,3%. Đây là cơ sở vững chắc để Quang Yên ngày càng phát triển, tiến lên xây dựng nông thôn mới nâng cao, xây dựng thôn dân cư kiểu mẫu trong thời gian tới.

Lệ Quyên

 

Ngày đăng: 18/07/2019