Tin kinh tế

Thị trấn Tam Sơn tập trung chăm sóc lúa vụ Mùa 2019

Theo kế hoạch, vụ Mùa năm nay thị trấn Tam Sơn gieo cấy 74,3 ha. Trong đó  có hơn 40 ha lúa thuần, còn lại là lúa lai và cây hoa màu. Hiện nay, lúa đang trong thời kỳ đẻ nhánh, bà con nông dân đang tập trung chăm sóc lúa, vệ sinh đồng ruộng, cắt cỏ bờ, làm cỏ lúa, để giúp cho cây lúa sinh trưởng và phát triển tốt, đảm bảo đạt năng suất theo kế hoạch đề ra.

 

 

Ngay từ đầu vụ, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện, UBND thị trấn Tam Sơn đã hướng dẫn bà con chuẩn bị mọi điều kiện tốt nhất để sản xuất vụ Mùa nhanh gọn, đúng khung lịch thời vụ; đồng thời phối hợp với các cơ quan chuyên môn, cung ứng giống, phân bón cho nông dân; tập trung sửa chữa các tuyến kênh mương nội đồng, khơi thông dòng chảy đảm bảo phục vụ nước tưới cho 100 % diện tích cây trồng.

          Ngay sau khi hoàn thành gieo cấy, bà con nông dân đã nhanh chóng tập trung chăm sóc: Bón phân cân đối, diệt ốc bươu vàng, diệt chuột, bám sát đồng ruộng để kịp thời phát hiện các loại sâu bệnh trong từng thời kỳ sinh trưởng của cây lúa. Nhờ gieo cấy đúng khung lịch thời vụ, đúng kỹ thuật cùng với nguồn nước đầy đủ và chăm sóc tốt, đến nay cây lúa đều sinh trưởng, phát triển ổn định.

Tuy nhiên, vừa qua do thời tiết diễn biến phức tạp, nóng ẩm, kết hợp có mưa, biên độ chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm lớn, tạo điều kiện cho một số loại sâu bệnh phát triển. Chính vì vậy, chính quyền thị trấn Tam Sơn đã chỉ đạo bà con nông dân kịp thời phun thuốc diệt trừ, làm cỏ, sục bùn để cải tạo đất; kết hợp với sử dụng biện pháp thủ công diệt ốc bươu vàng, diệt chuột …

Nhằm đạt mục tiêu năng suất vụ mùa như kế hoạch đề ra, chính quyền và các cơ quan chuyên môn của thị trấn Tam Sơn đã và đang tích cực chỉ đạo bà con nông dân bám sát đồng ruộng, kịp thời phát hiện sâu bệnh để có biện pháp phòng trừ hiệu quả, không để lây lan trên diện rộng ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng lúa. Hy vọng nông dân thị trấn Tam Sơn có một mùa vàng bội thu.

                                                                                        Nguyễn Kiều

Ngày đăng: 16/07/2019