Thời sự tổng hợp

Trung tâm Y tế huyện Sông Lô nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh

Để tiếp tục nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, trong những năm qua, Trung tâm Y tế huyện Sông Lô đã tập trung đổi mới toàn diện, nâng cấp cơ sở hạ tầng, các trang thiết bị y tế; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính; đồng thời tăng cường đào tạo, bồi dưỡng trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ y, bác sĩ; chú trọng đổi mới phong cách, thái đội phục vụ nhân dân của đội ngũ y, bác sĩ  từng bước hướng đến sự hài lòng của người bệnh.

 

 

Hiện nay, Trung tâm có 137 cán bộ, viên chức và người lao động, tỷ lệ cán bộ có trình độ Đại học chiếm 57,4%. Cơ sở hạ tầng Trung tâm Y tế huyện được đầu tư xây dựng trên diện tích trên 4 ha, các công trình xây dựng khang trang, hiện đại, đồng bộ gồm 3 khối nhà làm việc, diện tích 14.000 m2, có 16 khoa, phòng; khu vực nội trú có sức chứa 200- 250 giường bệnh.

Thời gian qua Đảng ủy, Ban Giám đốc Trung tâm Y tế đã đưa ra nhiều giải pháp đồng bộ nhằm tiếp tục nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh. Trong đó, Trung tâm chú trọng đào tạo nguồn nhân lực có trình độ cao. Cùng với việc mời các chuyên gia hàng đầu của các Bệnh viện Trung ương về đào tạo tại chỗ cho cán bộ, nhân viên; Trung tâm còn cử nhiều y, bác sĩ đi đào tạo tại các bệnh viện tuyến tỉnh, Trung ương. Đối với các bác sỹ đi đào tạo dài hạn, ngoài học phí được hỗ trợ theo Nghị quyết 03 của Tỉnh ủy về phát triển sự nghiệp y tế và chăm sóc sức khỏe nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc giai đoạn 2016 - 2020, định hướng đến năm 2030, Trung tâm còn hỗ trợ 100% lương. Qua đó, giúp các y, bác sỹ yên tâm học tập, nâng cao trình độ chuyên môn, năng lực phục vụ bệnh nhân. Từ năm 2009 đến nay, Trung tâm đã và đang đào tạo 22 cán bộ ở trình độ sau Đại học gồm:  01 bác sĩ CKII, 02 thạc sĩ, 11 bác sĩ CKI, 01 dược sĩ CKI, 07 bác sĩ chuyên khoa sơ bộ; 28 cán bộ ở trình độ Đại học, hàng chục lượt cán bộ được đào tạo ngắn hạn các gói, kíp kỹ thuật tại các bệnh viện tuyến Trung ương và tỉnh. Đây là nguồn nhân lực y tế chất lượng để đáp ứng với nhu cầu khám, chữa bệnh ngày càng cao của nhân dân. Từ một vài bác sỹ thời điểm ban đầu, đến nay Trung tâm đã có hơn 40 bác sĩ. Với đội ngũ y, bác sĩ có trình độ chuyên môn vững vàng, Trung tâm đã tiếp nhận thành công và làm chủ được các gói kỹ thuật chuyên môn, đồng thời phát triển nhiều kỹ thuật tại tuyến và vượt tuyến.

Trang thiết bị y tế liên tục được bổ sung theo hướng hiện đại và đồng bộ như: Máy X-quang cao tần, X-quang kỹ thuật số, máy siêu âm màu 4D, máy điện tim, hệ thống máy nội soi, hệ thống máy xét nghiệm tự động..., Nhiều trường hợp người bệnh hiểm nghèo được cấp cứu thành công tại tuyến huyện, chất lượng công tác khám, chữa bệnh ngày càng được nâng lên rõ rệt. Qua đó, giảm số lượng người bệnh phải chuyển tuyến, góp phần giảm chi phí cho người bệnh và thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội của huyện.

Thầy thuốc ưu tú, BS CK II Phan Kim Trọng- Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Sông Lô cho biết: “Khi mới thành lập, cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế của Trung tâm còn nhiều khó khăn thiếu thốn. Đến nay, cơ sở vật chất, trang thiết bị của Trung tâm Y tế huyện Sông Lô được đầu tư khang trang, hiện đại, đầy đủ các điều kiện phục vụ người bệnh. Chúng tôi đẩy mạnh việc nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh bằng nhiều giải pháp. Trước hết là tập trung đào tạo đội ngũ cán bộ, đến nay đội ngũ cán bộ đã có trình độ chuyên môn vững vàng, làm chủ được chuyên môn kỹ thuật. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng hết sức quan tâm đến việc nâng cao y đức, tinh thần, thái độ phục vụ người bệnh cho đội ngũ cán bộ, hướng tới sự hài lòng cho người bệnh. Quan tâm việc phát triển các dịch vụ kỹ thuật mới, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh. Bên cạnh đó, chúng tôi thường xuyên quan tâm đến việc chăm sóc người bệnh khi nằm điều trị tại Trung tâm như: Chất lượng phòng bệnh, giường bệnh, các điều kiện khác phục vụ nhu cầu sinh hoạt của người bệnh; có bữa cơm miễn phí cho bệnh nhân vào trưa thứ 2 hàng tuần, và suất ăn sáng miễn phí cho người bệnh vào tất cả các ngày trong tuần để góp phần giúp bệnh nhân yên tâm điều trị.”

Nhờ sự thay đổi mạnh mẽ, đồng bộ và thực chất từ cơ sở vật chất đến đội ngũ cán bộ, y bác sỹ. Trung tâm đã thu hút số lượng lớn bệnh nhân tới khám, chữa bệnh. Năm 2018, Trung tâm đã thực hiện hơn 100.000 lượt khám bệnh, số bệnh nhân điều trị nội trú gần 8.000 bệnh nhân, số điều trị tại khoa Y học cổ truyền đạt 638 lượt; công suất sử dụng giường bệnh là 129,2 %. Trong năm 2018, Trung tâm trình Sở Y tế phê duyệt bổ sung 438 danh mực kỹ thuật; tổng số danh mục kỹ thuật thực hiện được phê duyệt là trên 3.200 danh mục, phát triển được 12 kỹ thuật mới. Trong 6 tháng đầu năm 2019 đã khám và điều trị cho hơn 44.600 lượt bệnh nhân (Trong đó tuyến huyện gần 26.000 lượt, tuyến xã hơn 18.000 lượt). Tổng số bệnh nhân điều trị nội trú gần 4.000 lượt đạt 49,3% kế hoạch năm. Tổ chức tiêm chủng đầy đủ, an toàn cho 906 trẻ dưới 01 tuổi, tỷ lệ suy dinh dưỡng ở trẻ dưới 5 tuổi giảm xuống còn 9,5%, giảm 0,2 % so cùng kỳ; thể thấp còi còn 11,7%, giảm 01 % so cùng kỳ. Bên cạnh đó, Trung tâm tăng cường kiểm tra về an toàn vệ sinh thực phẩm, trong 6 tháng đầu năm đã kiểm tra 181/353 cơ sở, trong đó có 87,8% cơ sở đạt tiêu chuẩn chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm. Tiếp tục chỉ đạo triển khai thực hiện Chiến lược dân số- SKSS/KHHGĐ giai đoạn 2011- 2020; tăng cường tuyên truyền các thông tin về công tác dân số-KHHGĐ, tỷ lệ tăng dân số tự nhiên 6 tháng đầu năm là 0,52 %, tăng 0,06% so cùng kỳ, trong đó tỷ số giới tính khi sinh (nam/nữ) là 118/100.

Bên cạnh đó, Trung tâm Y tế huyện Sông Lô đã chủ động triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn; chuẩn bị đầy đủ nhân lực, cơ số thuốc, hóa chất, trang thiết bị y tế và sẵn sàng các phương án ứng phó với dịch bệnh; tổ chức tốt công tác truyền thông, giáo dục sức khỏe cộng đồng, vệ sinh môi trường; giám sát chặt chẽ dịch bệnh, chủ động phát hiện sớm và dập dịch kịp thời.

Các chương trình mục tiêu y tế được triển khai có hiệu quả. Công tác chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em và DS-KHHGĐ đạt kết quả cao. Chương trình xây dựng chuẩn Quốc gia về y tế xã được triển khai quyết liệt, đồng bộ và vận dụng sáng tạo, có sự vào cuộc tích cực, chủ động của các cấp ủy Đảng, chính quyền. Do vậy, đến năm 2018, 17/17 xã, thị trấn trên địa bàn huyện đạt chuẩn Quốc gia về y tế xã (sớm hơn 2 năm so với mục tiêu), góp phần vào sự thành công chương trình xây dựng nông thôn mới của huyện và của tỉnh.

Công tác khám, chữa bệnh và phục hồi chức năng được quan tâm chỉ đạo và đạt nhiều kết quả quan trọng. Năm 2009, Trung tâm chỉ có 50 giường bệnh, đến năm 2019 đã có 180 giường bệnh thực kê/130 giường bệnh kế hoạch, đạt 138,5%.

Đội ngũ cán bộ, y bác sĩ của Trung tâm Y tế huyện luôn thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Thầy thuốc phải như mẹ hiền”, tuân thủ 12 điều y đức, phục vụ bệnh nhân với thái độ niềm nở, tận tình, thân thiện, cởi mở, tạo sự tin tưởng và hài lòng cho người bệnh. Công tác thường trực cấp cứu ở các tuyến được thực hiện nghiêm túc, trong chuyên môn không có tai biến xảy ra, không có phản ánh tiêu cực của người bệnh, người nhà bệnh nhân về thái độ phục vụ của nhân viên y tế.

Bà Nguyễn Thị Nhân, ở thị trấn Tam Sơn- huyện Sông Lô chia sẻ: “Tôi bị bệnh đau dây thần kinh, đau đầu, đau xương khớp. Vài năm tôi lại bị đau nặng phải vào viện điều trị. Tôi thấy thái độ của các bác sỹ rất nhiệt tình, trách nhiệm, phương pháp điều trị cũng rất tốt. Hiện tại tôi đã điều trị được 01 tuần và tình trạng bệnh tiến triển rất tốt. Bác sỹ nói 1-2 ngày tới là tôi có thể được ra viện”.

 Trong công tác khám, chữa bệnh, Trung tâm tổ chức thực hiện tốt công tác cải cách hành chính, đầu tư nâng cấp khu vực khám bệnh và cận lâm sàng, công khai giá viện phí, phân công nhân viên y tế đưa đón, hướng dẫn người bệnh nên đã rút ngắn thời gian khám bệnh, thời gian xử lý công việc; xử trí cấp cứu kịp thời, giảm sự chờ đợi và không gây phiền hà cho người bệnh khi đến khám bệnh.

Ông Cao Văn Tám, người dân đến khám bệnh tại Trung tâm chia sẻ: “Tôi cũng hay đến khám bệnh và đưa người nhà vào khám bệnh tại Trung tâm Y tế huyện Sông Lô. Đến đây, chúng tôi được tạo điều kiện về thủ tục hành chính như nhập viện hoặc thủ tục chuyển tuyến rất nhanh gọn, không gặp phiền hà.”

          Với mục tiêu “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế, hướng tới sự hài lòng của người bệnh”. Trong thời gian tới, Trung tâm tiếp tục đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế đối với người bệnh. Tăng cường cải cách hành chính, giảm thời gian chờ đợi của người bệnh. Tăng cường công tác giáo dục chính trị, tư tưởng gắn với đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn cho đội ngũ cán bộ, y bác sĩ. Thường xuyên kiểm tra công tác khám, chữa bệnh và kê đơn thuốc tại các Trạm Y tế xã. Tăng cường kiểm tra, giám sát, kịp thời phát hiện và khống chế dịch bệnh, không để lây ra diện rộng.., nhằm phục vụ tốt công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân, tạo sự an tâm, hài lòng của người dân khi đến khám, chữa bệnh góp phần giảm tải bệnh viện tuyến trên, tiết kiệm thời gian, chi phí cho người bệnh.

Lệ Quyên

Ngày đăng: 16/07/2019
Các tin cùng chuyên mục