Tin kinh tế

Tình hình phát triển Thương mại- dịch vụ 6 tháng đầu năm 2019 trên địa bàn huyện Sông Lô

Là một huyện miền núi còn gặp nhiều khó khăn, song với nỗ lực của chính quyền và nhân dân địa phương, kinh tế huyện Sông Lô dần có những chuyển biến tích cực, trong đó thương mại- dịch vụ chiếm tỷ trọng ngày càng cao, góp phần tích cực vào giải quyết việc làm và nâng cao thu nhập, từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống người dân.

 

 

 

          Những năm trở lại đây, hệ thống giao thông trên địa bàn huyện Sông Lô được đầu tư xây dựng, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân mua bán và giao thương hàng hóa. Tại các tuyến đường trung tâm huyện, loại hình thương mại- dịch vụ như nhà hàng, quán ăn, cửa hàng kinh doanh thời trang, hàng điện tử ngày càng phát triển, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng, trao đổi hàng hóa của người dân địa phương.

Toàn huyện có 13 chợ truyền thống, trên 3.000 cơ sở hoạt động kinh doanh và dịch vụ vận tải đáp ứng được các mặt hàng thiết yếu phục vụ nhu cầu tiêu dùng và lưu thông hàng hoá giữa các vùng miền, thúc đẩy kinh tế phát triển. Tổng giá trị thương mại- dịch vụ 6 tháng đầu năm 2019 trên địa bàn theo giá hiện hành ước đạt hơn 697 tỷ đồng, theo giá so sánh năm 2010 đạt hơn 456 tỷ đồng và tăng 5,36% so với cùng kỳ.

Hoạt động kiểm tra, kiểm soát thị trường được ngành chức năng chủ động thực hiện đảm bảo quyền lợi của người tiêu dùng. Qua 55 lượt kiểm tra, đã lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính 03 vụ với số tiền 750.000 đồng, thực hiện ký cam kết đối với 43 cơ sở. 

Về dịch vụ bưu chính- viễn thông, việc phát hành thư tín, báo chí đảm bảo kịp thời, an toàn, thuận lợi. Công tác thông tin và các loại hình dịch vụ phát triển đa dạng, phong phú, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế của địa phương.

Về dịch vụ tín dụng- ngân hàng, hoạt động hướng vào các mục tiêu phát triển KT-XH ở địa phương, góp phần chuyển dịch cơ cấu lao động, tạo việc làm, giảm hộ nghèo, nâng cao thu nhập của người dân. Tổng nguồn vốn hoạt động của Ngân hàng NN&PTNT ước thực hiện trên 900 tỷ đồng, trong đó nguồn vốn tự huy động ước đạt 890 tỷ đồng, đạt 100,5% kế hoạch và tăng 17,5% so với cùng kỳ; tổng dư nợ tín dụng 845 tỷ đồng, đạt 100% kế hoạch và tăng 6% so với cùng kỳ. Tổng nguồn vốn cho vay của Ngân hàng Chính sách xã hội đạt 277 tỷ đồng, tăng 5,9% so với cùng kỳ; dư nợ đạt 261 tỷ đồng, tăng 5,16% sơ với cùng kỳ. Doanh số cho vay 6 tháng đầu năm là 66 tỷ đồng, bằng 148% so với cùng kỳ; doanh số thu nợ là 52 tỷ đồng. Thông qua hoạt động tín dụng- ngân hàng đã tạo điều kiện cho người dân vay vốn phát triển kinh tế, giao thương buôn bán, nâng cao thu nhập cho gia đình và góp phần vào sự phát triển của địa phương.

Để có được những kết quả đó, thời gian qua huyện Sông Lô đã khuyến khích, tạo sự thông thoáng cho các doanh nghiệp, tiểu thương mua bán. Cùng với đó, địa phương đã đầu tư hệ thống cơ sở hạ tầng, đảm bảo an ninh trật tự, tạo môi trường kinh doanh thuận lợi; đồng thời tập trung kiểm tra, kiểm soát thị trường, đảm bảo thị trường phát triển lành mạnh, cung cầu hàng hóa ổn định.

Thời gian tới, để đẩy mạnh phát triển thương mại- dịch vụ, huyện Sông Lô tiếp tục phối hợp với các ngành chức năng tháo gỡ khó khăn trong việc đầu tư, nâng cấp các công trình thương mại để đưa vào khai thác có hiệu quả. Đề xuất UBND tỉnh, Sở Công thương hỗ trợ vốn để đầu tư xây dựng và cải tạo hệ thống chợ, nhất là ở các xã đang xây dựng nông thôn mới và các xã chưa có chợ. Đồng thời, tập trung kiểm tra, kiểm soát thị trường. Qua đó đảm bảo thị trường phát triển lành mạnh, cung cầu hàng hóa ổn định, thúc đẩy phát triển thương mại- dịch vụ trên địa bàn.

Lệ Quyên

 

Ngày đăng: 15/07/2019