An ninh quốc phòng

Cảnh giác với tội phạm trộm cắp xe máy

Mất xe máy phải làm gì? Mất xe máy có tìm lại được không?  Đó là những câu hỏi mà chúng ta thường tự hỏi bản thân và những người xung quanh khi bị trộm xe một cách bất ngờ. Trong khi nguyên nhân dẫn đến bị trộm lại ít người nhắc đến. Thực tế, nhiều vụ trộm xe máy lại bắt nguồn từ chính sự bất cẩn của chủ phương tiện. Trong khoảng thời gian từ tháng 3/2019 đến tháng 6/2019 trên địa bàn huyện Sông Lô xảy ra 16 vụ trộm cắp xe máy. Nơi xảy ra các vụ trộm xe đều ở sát các tuyến đường liên xóm, liên xã, đường giao thông nội đồng và ở những nơi công cộng  như trường học, bệnh viện…

Thủ đoạn của các đối tượng trộm cắp xe máy là từ 2 đến 3 đối tượng điều khiển xe máy đi lang thang cùng nhau qua các tuyến đường liên thôn, đường nội đồng để tìm kiếm các xe máy mà người đi làm đồng dựng ở ven đường rồi ra tay trộm cắp. Điển hình như một số vụ việc sau:

Vụ thứ nhất: Khoảng 16 giờ ngày 21/4/2019, ông Bùi Quang Tuyến, sinh năm 1961, ở thôn Tiến Bộ- xã Phương Khoan điều khiển xe mô tô BKS: 19K8-8032 đi cắt cỏ voi thuộc Bãi Soi ở thôn Khoan Bộ- xã Phương Khoan. Ông Tuyến dựng xe ở lề đường rồi xuống cắt cỏ, khoảng 10 phút sau thì phát hiện chiếc xe mô tô của ông đã bị kẻ gian trộm cắp.

Vụ thứ hai: Khoảng 20 giờ ngày 02/5/2019, anh Kiều Văn Cường, sinh năm 1980, ở thôn Ngọc Bật- xã Cao Phong điều khiển xe mô tô BKS: 88L1-0190 đi bắt cua tại khu vực Đồng Vừng- xã Cao Phong. Anh Cường dựng xe ở lề đường để xuống đồng bắt cua, khi đang bắt cua thì phát hiện có người điều khiển xe mô tô của mình bỏ chạy, anh truy hô nhưng không kịp.

Vụ thứ ba: Khoảng 8 giờ 30 phút ngày 26/5/2019, bà Nguyễn Thị Đãi, sinh năm 1962, ở thôn Thiều Xuân- xã Đồng Thịnh đi làm đồng bằng xe mô tô BKS: 20L9- 3418, bà để xe ở đồi bạch đàn thuộc xứ đồng Sớm- xã Đồng Thịnh. Khi làm đồng xong lên thì phát hiện bị mất xe…

Qua những vụ việc trên, Viện Kiểm sát nhân dân huyện Sông Lô nhận thấy: Nguyên nhân dẫn đến mất xe đều xuất phát từ sự chủ quan, thiếu cảnh giác của chủ xe. Do vậy, biện pháp hữu hiệu nhất vẫn là chúng ta cần phải nâng cao cảnh giác, thận trọng trong việc giữ gìn tài sản của bản thân. Khi đi làm đồng hay ở những nơi công cộng thì nên để xe ở những vị trí dễ quan sát, sử dụng các loại khóa càng, khóa đĩa an toàn để khóa xe.

Cao Thị Phương

Viện Kiểm sát nhân dân huyện Sông Lô

Ngày đăng: 15/07/2019