Thời sự tổng hợp

Huyện Sông Lô tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy rừng và bảo vệ rừng mùa nắng nóng

Hiện nay, đang là cao điểm mùa hè nắng nóng, thời tiết diễn biến thất thường, tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra cháy rừng ở mức cao. Trước tình hình đó, UBND huyện Sông Lô đã chỉ đạo quyết liệt các cơ quan, ban, ngành, chính quyền địa phương triển khai đồng bộ các biện pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác phòng cháy, chữa cháy rừng- bảo vệ rừng (PCCCR-BVR) với phương châm “4 tại chỗ”.

 

 

Diễn tập PCCCR tại xã Đồng Quế

 

          Sông Lô là huyện miền núi của tỉnh Vĩnh Phúc, có tổng diện tích rừng và đất lâm nghiệp gần 4.000 ha; gồm 2 loại rừng chủ yếu là rừng phòng hộ và rừng sản xuất. Trong đó Hạt Kiểm lâm huyện quản lý gần 1.500 ha, các chủ rừng quản lý trên 2.400 ha. Hầu hết diện tích rừng chủ yếu là rừng tái sinh và rừng mới trồng tập trung ở các xã: Lãng Công, Quang Yên, Đồng Quế, Hải Lựu, Bạch Lưu, Nhân Đạo… Rừng trên địa bàn huyện trồng 2 loại cây chính là muồng và bạch đàn, đây là 2 loại cây có tinh dầu, khi thời tiết nắng nóng với nền nhiệt độ cao rất dễ bén lửa; thực bì chủ yếu là tế, guột và lau lem.., về mùa nắng nóng thường bị khô và chết hàng loạt dẫn đến nguy cơ xảy ra cháy rừng rất cao. Bên cạnh đó, một bộ phận dân cư sống xen kẽ với rừng, hàng ngày vào rừng kiếm củi, chăn thả gia súc, săn bắn, đốt ong, xử lý đốt thực bì và một số khu vực, địa điểm nằm trong rừng có cảnh quan đẹp nên thu hút du khách vào tham quan, sử dụng lửa bất cẩn nên rất dễ gây ra cháy rừng; rừng sản xuất nằm xen kẽ, giáp rừng phòng hộ nên khi khai thác rừng sản xuất xong, chủ rừng thường đốt thực bì nên nguy cơ gây cháy lan sang rừng phòng hộ là rất cao.

Tuy nhiên, trong những năm qua công tác PCCCR-BVR luôn được các cấp ủy đảng, chính quyền quan tâm chú trọng. Vì vậy các vụ cháy rừng được kiềm chế và giảm theo các năm; trong năm 2018, trên địa bàn huyện không để xảy ra vụ cháy rừng nào.

Theo nhận định của Trung tâm Khí tượng thủy văn Trung ương và Đài Khí tượng thủy văn tỉnh, do ảnh hưởng của khí hậu toàn cầu, nhiều khả năng năm 2019 sẽ trở thành một trong những năm nắng nóng dài nhất. Tình hình thời tiết khô hanh, khí hậu có nhiều diễn biến phức tạp, tình trạng khô hạn, nắng nóng cục bộ nên nguy cơ cháy rừng luôn tiềm ẩn ở mức độ cao, đặc biệt là ở những khu rừng có thảm thực bì dày.

Để công tác PCCCR-BVR trên địa bàn huyện Sông Lô đạt kết quả cao, ngay từ đầu năm 2019 Hạt Kiểm lâm huyện Sông Lô đã tham mưu cho UBND huyện xác định vùng trọng điểm dễ xảy ra cháy rừng với diện tích khoảng trên 300 ha thuộc các khu vực: Rừng phòng hộ núi Sáng (xã Lãng Công, Đồng Quế, Quang Yên); rừng sản xuất và phòng hộ tại núi Thét (thuộc xã Lãng Công, Quang Yên); rừng 327 (thuộc xã Nhân Đạo, Bạch Lưu, Hải Lựu)…

          Với vai trò nòng cốt trong công tác quản lý, PCCCR-BVR, Hạt Kiểm lâm huyện đã tham mưu, kiện toàn Ban chỉ huy PCCCR-BVR cấp huyện, cấp xã và các đội xung kích tại mỗi địa phương, cơ sở. Thành lập các chốt canh gác ở một số khu vực trọng điểm; củng cố các tổ, đội xung kích, tổ dân quân xung kích cấp xã.., toàn huyện hiện có 31 tổ với gần 300 người tham gia; tổ chức tuần tra vào thời điểm cao của mùa nắng nóng, thành lập lực lượng PCCCR-BVR tại chỗ với nòng cốt là cán bộ kiểm lâm, chủ rừng, lực lượng Công an, Quân sự xã túc trực 24/24h, thường xuyên bám sát địa bàn, tăng cường trao đổi thông tin, có phương án, kế hoạch cụ thể, không để xảy ra sự cố bất ngờ, phát hiện và xử lý kịp thời khi có cháy rừng xảy ra.

Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các chủ rừng và người dân nâng cao ý thức trong công tác PCCCR-BVR; tham mưu cho chính quyền địa phương cách thức phối hợp, huy động lực lượng chữa cháy rừng theo phương châm “4 tại chỗ”; tổ chức quản lý việc xử lý thực bì trong canh tác của người dân. Thực hiện phương châm “Chủ động phòng chống, huy động toàn lực, phản ứng linh hoạt, khắc phục kịp thời”. Đồng thời, tu sửa các bảng dự báo cấp cháy rừng, Hạt Kiểm lâm huyện phối hợp với các địa phương tăng cường công tác kiểm tra và xử lý nghiêm minh các hành vi vi phạm Luật Bảo vệ và phát triển rừng, Luật Phòng cháy và chữa cháy; chủ động tổ chức bố trí lực lượng, phối hợp với lực lượng bảo vệ rừng các cấp, các ngành tổ chức ứng cứu và chữa cháy rừng khi có cháy rừng xảy ra.

          Ông Nguyễn Lâm Tới- Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Sông Lô cho biết: “Trên cơ sở đặc điểm, tình hình và điều kiện tự nhiên của mỗi địa phương, Hạt Kiểm lâm huyện Sông Lô đã tham mưu tích cực với UBND huyện và Ban chỉ huy PCCCR-BVR cấp huyện ban hành kế hoạch, phương án về PCCCR-BVR; đồng thời phân tích rõ đặc điểm, thực trạng, nguyên nhân có thể dẫn đến cháy rừng và đề ra các biện pháp PCCCR-BVR thiết thực hiệu quả. Bên cạnh đó, trong phương án PCCCR-BVR hàng năm Hạt Kiểm lâm huyện Sông Lô đặc biệt chú trọng đến công tác tuyên truyền các chính sách, pháp luật về bảo vệ rừng đến với người dân bằng nhiều hình thức, nhất là những nơi có đông đồng bào dân tộc sinh sống. Nội dung tuyên truyền đảm bảo dễ hiểu, dễ tiếp thu với các hình thức như: Thông qua hệ thống Đài Truyền thanh huyện, Đài Truyền thanh các xã, thị trấn; kết hợp lồng ghép ở các buổi sinh hoạt chi, tổ, hội đoàn thể… Qua đó nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm về công tác  PCCCR-BVR của mỗi  người dân”.

          Cùng với việc tăng cường công tác tuyên truyền vận động, nâng cao nhận thức của người dân và các cấp về công tác PCCCR-BVR. Hàng năm, Hạt Kiểm lâm huyện Sông Lô tổ chức tập huấn kiến thức về PCCCR-BVR cho lực lượng chữa cháy tại các xã, thị trấn trong huyện, cập nhật kiến thức về vai trò, ý nghĩa, tầm quan trọng của rừng; các phương pháp, quy trình, kỹ năng, nhiệm vụ công tác PCCCR-BVR để vận dụng vào thực tiễn, kịp thời xử lý các tình huống khi cháy xảy ra.

Ông Nguyễn Lâm Tới- Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Sông Lô chia sẻ: “Với chức năng, nhiệm vụ của Hạt Kiểm lâm, ngoài việc kiểm tra, đôn đốc các đơn vị thực hiện các biện pháp phòng ngừa, chủ động chuẩn bị máy móc, trang thiết bị, lực lượng Kiểm lâm trên địa bàn còn tích cực phối hợp với chính quyền địa phương đẩy mạnh tiến độ thực hiện các đường băng cản lửa, xử lý thực bì đồng thời xây dựng mô hình “Đường băng xanh” cản lửa trên dãy núi Sáng”.

Bên cạnh đó, để tăng diện tích rừng trồng mới, phủ xanh đất trống, đồi trọc, Hạt Kiểm lâm huyện tham mưu UBND huyện xây dựng kế hoạch và giao chỉ tiêu trồng rừng đến từng địa phương, đơn vị và chủ rừng trên địa bàn; chỉ đạo các cơ quan chức năng tăng cường công tác quản lý, bảo vệ rừng và đất lâm nghiệp. Tính đến hết tháng 6/2019, toàn huyện trồng được 105 ha rừng tập trung, trồng trên 270.000 cây phân tán. Việc phát triển kinh tế kết hợp trồng, bảo vệ rừng không những góp phần bảo vệ môi trường sinh thái, điều hòa khí hậu mà còn đem lại hiệu quả về kinh tế cho người dân địa phương.

Tuy nhiên, trước những diễn biến bất thường của thời tiết, nhất là tình hình nắng nóng gay gắt kéo dài đang diễn ra, Hạt Kiểm lâm huyện Sông Lô khuyến cáo bà con nhân dân không được phép lơ là, chủ quan. Tuyệt đối không xử lý thực bì trong những ngày nắng nóng gay gắt; luôn chủ động triển khai thực hiện phương án bảo vệ rừng và PCCCR theo phương châm “4 tại chỗ” để kịp thời xử lý, ngăn chặn khi có cháy rừng xảy ra.

Với sự chỉ đạo sâu sát của cấp ủy Đảng, chính quyền, sự chủ động của lực lượng Kiểm lâm trong việc thực hiện các phương án PCCCR- BVR trong mùa nắng nóng, huyện Sông Lô  đang nỗ lực để bảo vệ diện tích rừng hiện có, ngăn chặn và hạn chế tới mức thấp nhất thiệt hại do cháy rừng xảy ra.

Lệ Quyên

Ngày đăng: 11/07/2019