Tin Văn hóa xã hội

Phòng chống xâm hại trẻ em- Cần sự chung tay của toàn xã hội

Những năm gần đây, tình trạng xâm hại trẻ em xảy ra ngày càng tinh vi và phức tạp hơn, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tâm lý, thể chất của trẻ. Mặc dù các cơ quan, ban, ngành chức năng đã tăng cường phối hợp phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn, điều tra, xử lý các hành vi xâm hại trẻ em tuy nhiên hiệu quả chưa cao. Vì vậy, muốn phòng chống tình trạng xâm hại trẻ em đạt hiệu quả, cần có sự quan tâm của gia đình, nhà trường, các cơ quan chức năng và toàn xã hội.

 

 

Hình ảnh tại Lễ phát động hưởng ứng an toàn cho phụ nữ và trẻ em với chủ đề "Phòng chống xâm hại trẻ em"

 

Theo số liệu thống kê từ Bộ Công an, năm 2018 toàn quốc phát hiện 1.547 vụ xâm hại trẻ em, trong đó số vụ án xâm hại tình dục trẻ em chiếm 82%. Đối với địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc, từ năm 2015 đến hết quý I năm 2019, toàn tỉnh xảy ra 67 vụ xâm hại trẻ em, trong đó, tỷ lệ trẻ em gái bị xâm hại chiếm trên 80%. Có 3/67 vụ xảy ra trên địa bàn huyện Sông Lô; đa phần các nạn nhân là các bé gái còn chưa nhận thức được các mối nguy hiểm tiềm ẩn trong xã hội, thậm chí từ những người thân quen trong gia đình của trẻ. Lợi dụng sự nhẹ dạ cả tin của trẻ, những đối tượng này đã lân la làm quen và thực hiện hành vi xâm hại.

Điển hình như vụ cháu M, sinh năm 2013, trú tại thôn Đồng Mùi- xã Đồng Quế đã bị đối tượng Đào Quang T, sinh năm 1984, trú cùng địa phương thực hiện hành vi hiếp dâm. Theo lời kể của gia đình nạn nhân, vào trưa ngày 05/11/2016, cháu M sang nhà hàng xóm là nhà đối tượng Đào Quang T. chơi. Lúc này, đối tượng T. đi uống rượu về, thấy cháu M đang chơi ở nhà mình, đối tượng T. bế cháu M vào trong buồng tắm, sau đó thực hiện hành vi hiếp dâm. Theo điều tra, đối tượng T. khai nhận: Ngày 05/11/2016, sau khi đi uống rượu đám hiếu về thấy con trai dẫn cháu M về chơi. Ngồi được khoảng 10 phút thì cháu M đòi về. Thấy vậy, T bế cháu M ra cổng để về, khi ra đến cổng, thú tính trong người nổi lên, T bế cháu M quay vào trong nhà tắm. Tại đây, T đã hiếp dâm cháu M. Công an huyện Sông Lô đã chuyển hồ sơ vụ việc đến Phòng PC45- Công an tỉnh để điều tra, giải quyết theo pháp luật.

Gần đây nhất, ngày 03/12/2017, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Sông Lô nhận được đơn của gia đình cháu Lê Thị L, sinh ngày 19/8/2001, ở xã Nhân Đạo- huyện Sông Lô tố cáo về việc: Khoảng giữa tháng 01/2017, qua mạng xã hội Facebook nên cháu L quen biết và có tình cảm yêu đương với Nguyễn Hữu H, sinh năm 1992 ở cùng xã. Vào hồi 19 giờ ngày 26/02/2017, H nhắn tin rủ L ra khu vực gần cầu Cống Ngoằng thuộc thôn Thống Nhất- xã Nhân Đạo. Tại đây, H đã thực hiện hành vi giao cấu với L. Tại Cơ quan điều tra, H khai nhận trong khoảng thời gian từ tháng 3/2017 đến đầu tháng 4/2017, H và L còn 03 lần giao cấu với nhau. Hậu quả làm cháu L có thai.

Trên đây chỉ là một trong nhiều vụ việc xâm hại trẻ em đã xảy ra trên địa bàn huyện nói riêng và trên địa bàn tỉnh nói chung. Trên thực tế số vụ xâm hại trẻ em còn cao hơn nhiều, tuy nhiên với tâm lý xấu hổ, e ngại, sợ sệt khi bị đối tượng xâm hại đe doạ, nên không ít nạn nhân và người nhà còn giấu diếm không dám tố cáo. Từ đó gây khó khăn cho công tác điều tra, đấu tranh và đẩy lùi nạn xâm hại trẻ em.

Với sự phát triển của mạng Internet, cùng với các trang web đen trên mạng có tính chất bạo lực, khiêu dâm.., đã làm ảnh hưởng đến tâm trí, hành vi, lối sống, đạo đức của một số bộ phận thanh niên trong xã hội, thậm trí có cả đối tượng lớn tuổi. Chỉ cần phụ huynh buông lỏng quản lý con cái, sẽ không khó để các đối tượng tìm kiếm thông tin trên mạng xã hội, các đối tượng dễ dàng nắm bắt tâm lý trẻ, tiến hành làm quen, rủ rê đi chơi, lợi dụng sự nhẹ dạ cả tin để thực hiện hành vi giao cấu.

Trước hồi chuông báo động về sự an toàn của trẻ em, các cấp, các ngành huyện Sông Lô đã tập trung cùng vào cuộc, nâng cao nhận thức của gia đình, nhà trường và toàn xã hội qua các hoạt động như: Tiến hành tổ chức Lễ phát động chương trình An toàn cho phụ nữ và trẻ em với chủ đề “Phòng chống xâm hại trẻ em”; Lễ phát động tháng hành động vì trẻ em; Diễn đàn trẻ em năm 2019; Hội nghị truyền thông về phòng chống, xâm hại phụ nữ và trẻ em… Thông qua các hoạt động này đã phổ biến kiến thức về tâm lý trẻ vị thành niên, tâm lý lứa tuổi, giới tính một cách chủ động; đồng thời, giúp nâng cao nhận thức của trẻ, cảnh báo và hướng dẫn cách thức phòng, chống xâm hại tình dục trẻ em, trang bị những kiến thức, kỹ năng cần thiết trong việc phòng tránh và ngăn chặn tội phạm xâm hại tình dục phụ nữ và trẻ em.

 

 

Hình ảnh tại Hội nghị truyền thông về phòng chống bạo lực gia đình, xâm hại trẻ em tại xã Phương Khoan

 

Là một em học sinh trực tiếp tham gia Hội nghị truyền thông về phòng chống bạo lực gia đình, xâm hại trẻ em tại xã Phương Khoan. Cháu Nguyễn Huyền Trang- Học sinh Trường THCS Sông Lô cho biết: “Hiện nay trên đài, báo, tivi, mạng xã hội có rất nhiều thông tin về những trường hợp xâm hại trẻ em. Qua hội nghị truyền thông này, cháu đã nắm được các kỹ năng, biện pháp để phòng, chống xâm hại để có thể tự bảo vệ mình”.

Trẻ em có thể bị xâm hại ở bất cứ đâu, khu vui chơi, trường học hay thậm chí ở chính trong ngôi nhà của mình. Gia đình là nơi an toàn nhất, nhưng cũng là nơi tiềm ẩn nhiều nguy cơ bị xâm hại. Bởi đó là nơi sự đề phòng của trẻ giảm xuống mức thấp nhất. Bên cạnh việc tăng cường quản lý, giám sát của các cơ quan chức năng thì việc phòng chống xâm hại trẻ em phải được các gia đình quan tâm đặt lên hàng đầu.

Chị Nguyễn Thị Hằng- thôn Ngạc Thị- xã Phương Khoan cho biết: “Nhờ có những kiến thức từ các lớp tập huấn của huyện, của xã về việc phòng chống xâm hại trẻ em, nên khi về nhà tôi có truyền đạt lại cho mọi người trong gia đình để mọi người cùng nắm được. Ngoài ra tôi cũng quan tâm, trò chuyện để hiểu hơn về tâm lý của con mình, đồng thời giáo dục con mình những kiến thức, kỹ năng , biện pháp để phòng, chống xâm hại. Từ đó giúp con mình có thể tự bảo vệ mình và phát hiện những biểu hiện khác thường của con để có những biện pháp can thiệp kịp thời”.

Phát biểu tại Lễ phát động hưởng ứng “An toàn cho phụ nữ và trẻ em”, đồng chí Trần Thái Mai- Huyện ủy viên, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện nhấn mạnh: “Để bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của phụ nữ và trẻ em, các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức chính trị xã hội cần phối hợp tốt với gia đình và nhà trường tổ chức tuyên truyền, giáo dục các kỹ năng, kiến thức để phòng ngừa, ngăn chặn tội phạm và tệ nạn xã hội, nhất là tệ nạn xâm hại trẻ em”.

Cùng với việc bảo vệ trẻ em, công tác đấu tranh, tố giác tội phạm vi phạm pháp luật liên quan đến xâm hại trẻ em sẽ giúp cơ quan chức năng ngăn chặn, tiến hành điều tra và truy tố, xét xử theo đúng quy định của pháp luật. Các vụ xâm hại trẻ em cần được đưa ra xét xử lưu động nhằm tuyên truyền giáo dục để mỗi người, mỗi nhà đều có ý thức đấu tranh phòng, chống xâm hại trẻ em. Từ đó, tạo ra môi trường an toàn, lành mạnh để trẻ phát triển tốt về mọi mặt.

Hà Minh

Ngày đăng: 09/07/2019