Tin Văn hóa xã hội

Đoàn xã Hải Lựu sơ kết công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu niên 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ công tác 6 tháng cuối năm 2019

Vừa qua, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh xã Hải Lựu tổ chức hội nghị sơ kết công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu niên (TTN) 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ công tác 6 tháng cuối năm 2019. Dự hội nghị có lãnh đạo Huyện đoàn Sông Lô; lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND xã; Bí thư, Phó Bí thư các Chi đoàn trên địa bàn xã.

 

 

Trong 6 tháng đầu năm 2019, Công tác Đoàn và phong trào TTN trên địa bàn xã Hải Lựu đã đạt được những kết quả tích cực, hiệu quả thiết thực, có chiều sâu và có sức lan tỏa trong Đoàn viên thanh niên, được cấp ủy Đảng và xã hội ghi nhận. Các hoạt động đã bám sát vào các nhiệm vụ trọng tâm của tổ chức Đoàn và nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Công tác tuyên truyền giáo dục từng bước được đổi mới, các phong trào thi đua của Đoàn, các hoạt động tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng được đông đảo cán bộ Đoàn viên thanh niên nhiệt tình tham gia với tinh thần trách nhiệm, phấn khởi, được nhân dân và xã hội hưởng ứng. Đồng thời duy trì có hiệu quả mô hình “Sổ vàng nhật ký làm theo lời Bác” và triển khai mô hình “Sổ vàng bình chọn những tấm gương tuổi trẻ thực hiện các tiêu chí rèn luyện theo tư tưởng, tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2012- 2019”; triển khai học tập chuyên đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về tinh thần học tập suốt đời”. Tuyên truyền, giáo dục cho Đoàn viên thanh niên các chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, các Chỉ thị, Nghị quyết của các cấp, ngành; tuyên truyền Luật Hôn nhân và gia đình, Luật Nghĩa vụ quân sự…Trong 6 tháng đầu năm, Đoàn xã đã vận động 12 thanh niên tình nguyện viết đơn lên đường làm nghĩa vụ quân sự, đảm bảo 100% chỉ tiêu kế hoạch được giao. Đẩy mạnh triển khai phong trào “Tình nguyện vì an sinh xã hội và bảo vệ môi trường”, tổ chức vệ sinh đường làng, ngõ xóm, nơi công cộng; tổ chức trồng được 95 cây xanh tại nơi công sở; tổ chức vệ sinh khu vực nghĩa trang, khuôn viên UBND xã và khuôn viên Trường Tiểu học Hải Lựu chào mừng Đại hội đại biểu Hội LHTN Việt Nam xã Hải Lựu nhiệm kỳ 2019- 2024. Tính đến hết tháng 5/2019 Đoàn xã quản lý 03 tổ tiết kiệm vay vốn với số dư nợ trên 2,6 tỷ đồng cho đoàn viên thanh niên vay phát triển kinh tế.

Toàn xã hiện có 22 Chi đoàn; tổng số ĐVTN trong độ tuổi trên 1.200 đồng chí, trong đó: Đoàn viên 824 đồng chí, thanh niên 412 đồng chí; tỷ lệ tập hợp thường xuyên vào các hoạt động trong năm như các ngày lễ, tết đạt 60%. Công tác phát triển Đoàn viên được chú trọng, 6 tháng đầu năm đã tổ chức kết nạp Đoàn cho 12 đồng chí.

Bên cạnh đó, BCH Đoàn xã đã chỉ đạo các Chi đoàn triển khai thực hiện tốt công tác Đội và phong trào thiếu nhi cả trong và ngoài các nhà trường với nhiều nội dung phong phú. Các hoạt động Đội trong nhà trường được duy trì thường xuyên, có chất lượng, sinh hoạt theo chuyên đề, chủ đề của năm học. Đã có hàng nghìn giờ học tốt, điểm giỏi và nhiều tấm gương học sinh vươn lên học giỏi đã được ghi nhận bằng các suất học bổng, giấy khen, bằng khen.

Trong tháng 6/2019, BCH Đoàn xã tiếp nhận 1.455 đội viên, thiếu niên nhi đồng về sinh hoạt hè tại địa phương; Đoàn xã đã tổ chức khai mạc hè và tổ chức Tết thiếu nhi cho các em thiếu niên nhi đồng tại các thôn trên địa bàn xã đảm bảo vui vẻ, ý nghĩa…

Trong 6 tháng cuối năm 2019, Đoàn xã Hải Lựu tiếp tục phát huy vai trò xung kích, tình nguyện, sáng tạo của tuổi trẻ tham gia phát triển kinh tế- xã hội, bảo đảm quốc phòng- an ninh, an sinh xã hội. Tập trung triển khai thực hiện các công trình, phần việc thanh niên, sáng tạo để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đẩy mạnh các phong trào thanh niên theo hướng phát triển về quy mô, tiếp tục đi vào chiều sâu, tạo sức lan tỏa và ảnh hưởng rộng lớn tới các tầng lớp thanh thiếu niên; nâng cao chất lượng, tính thiết thực của các hoạt động, đảm bảo tính bền vững của các phong trào. Tập trung triển khai thực hiện các chương trình, đề án đảm bảo tiến độ, chất lượng, hiệu quả cao. Tập trung củng cố và nâng cao chất lượng hoạt động của Chi đoàn trên địa bàn dân cư; hướng dẫn triển khai chương trình “Rèn luyện Đoàn viên” theo từng đối tượng; tăng cường chỉ đạo thực hiện công tác Đoàn theo quy định; nâng cao chất lượng công tác Đội và chăm sóc, giáo dục thiếu niên, nhi đồng.

Lệ Quyên

Ngày đăng: 08/07/2019