Thời sự tổng hợp

Khi thắc mắc của người dân được sáng tỏ

Doanh nghiệp triển khai dự án, thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật về thu hồi đất, bồi thường, giải phóng mặt bằng (GPMB) và đi vào sản xuất ổn định được gần 3 năm, bỗng một ngày, nhiều hộ dân của các thôn Tam Đa, Thành Công (xã Lãng Công, huyện Sông Lô) lại có hành vi cản trở hoạt động sản xuất của doanh nghiệp để yêu cầu trả thêm tiền đền bù. Đó là thực tế vừa xảy ra tại Công ty cổ phần đầu tư và xây dựng Bảo Quân, chi nhánh Sông Lô.
 
 
 
Tuyến đường nội bộ của Công ty cổ phần đầu tư và xây dựng Bảo Quân vào khu mỏ đá tại xã Lãng Công (Sông Lô) bị người dân cản trở, không cho các phương tiện đi vào khu mỏ
  
Công ty cổ phần đầu tư và xây dựng Bảo Quân, chi nhánh Sông Lô được cấp phép khai thác đá trên địa bàn xã Quang Yên (Sông Lô). Nằm trong lộ trình triển khai dự án, năm 2015, công ty xây dựng phương án mở đường chạy qua địa phận hai thôn Tam Đa, Thành Công để đi vào khu mỏ và được cơ quan chức năng có thẩm quyền đồng ý, phê duyệt. Năm 2016, công ty thực hiện việc bồi thường, GPMB theo phương thức tự thỏa thuận với người dân. Với mức giá đền bù 197.000 đồng/m2, quá trình GPMB nhanh chóng nhận được sự đồng thuận, nhất trí của 100% các hộ dân có diện tích đất nông nghiệp bị ảnh hưởng bởi dự án.
 
Tuy nhiên, ngày 2/5/2019, có khoảng 10 hộ dân của hai thôn Tam Đa, Thành Công tập trung lại, dùng các vật dụng để chặn đường, không cho ô tô ra, vào khu vực mỏ khai thác đá của doanh nghiệp, khiến việc sản xuất, kinh doanh bị ảnh hưởng, đình trệ.
 
Trước tình hình có dấu hiệu phức tạp, sau đó 2 ngày, UBND xã Lãng Công đã phối hợp với Công ty Bảo Quân tổ chức đối thoại để giải đáp các thắc mắc, kiến nghị của người dân dưới sự chủ trì của đại diện Phòng Tài nguyên và Môi trường, các cơ quan chức năng có liên quan như: Công an huyện, Phòng Kinh tế và Hạ tầng, Phòng NN&PTNT, Bí thư Chi bộ thôn Tam Đa, Trưởng thôn Thành Công cùng các hộ dân có khiếu nại. Tại buổi đối thoại, người dân cho rằng,quá trình thi công cũng như việc đưa tuyến đường vào sử dụng đã lấn chiếm vào diện tích đất nông nghiệp ngoài phạm vi thực hiện dự án nên phải thực hiện đền bù đối với phần diện tích này. Trên cơ sở ý kiến của người dân, biên bản buổi làm việc cũng nêu rõ: Công ty Bảo Quân tiến hành việc đo đạc lại để làm cơ sở so sánh phần diện tích đã được thu hồi theo phê duyệt với phần diện tích sử dụng thực tế.
 
Ngày 9/5/2019, Công ty Bảo Quân đã thuê Công ty Tư vấn và xây dựng Vĩnh Phúc đo đạc lại diện tích nền đường đi qua 2 thôn Tam Đa, Thành Công. Kết quả, công ty đã thực hiện việc đền bù cho diện tích hơn 13.000m2, nhưng diện tích sử dụng mới chỉ gần 11.600 m2. Đồng chí Lê Hồng Công, Phó Chủ tịch UBND xã Lãng Công cho biết: “Khi triển khai dự án, quá trình thu hồi đất, tiến hành GPMB được doanh nghiệp thực hiện nghiêm chỉnh theo các bước: Thông báo rộng rãi thông tin tới người dân, tiến hành việc kiểm đếm, đo đạc diện tích, thống nhất giá bồi thường trên cơ sở tự nguyện, đúng pháp luật giữa các bên… Ngoài ra, để khách quan, phía doanh nghiệp còn đề nghị người dân tự tiến hành đo đạc trên phần diện tích đất của mình. Chính vì vậy, tại thời điểm đó, người dân đều rất đồng tình, ủng hộ, việc ký nhận tiền bồi thường được tiến hành công khai, minh bạch, trong thời gian ngắn thì hoàn thành”.
 
Ông Bùi Văn Thủy, Giám đốc Công ty cổ phần đầu tư và xây dựng Bảo Quân, chi nhánh Sông Lô cho biết: “Một số người dân tự ý rào đường, cản trở phương tiện đi vào mỏ đá của đơn vị là hành vi vi phạm pháp luật, do đây là tuyến đường nội bộ của công ty. Tuy nhiên, quan điểm của chúng tôi vẫn đặt vấn đề hòa giải, đối thoại lên hàng đầu, để tạo sự đồng thuận, trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau, có sức thuyết phục giữa lý và tình. Bởi suy cho cùng, cũng chính họ đã tạo điều kiện thuận lợi để công ty đi vào hoạt động ổn định trong suốt thời gian qua”.
 
Theo tìm hiểu của phóng viên, để xảy ra sự việc trên là do một số hộ dân không nắm rõ các quy định của pháp luật nên khi bị người khác lôi kéo, xúi giục đã vô tình có những hành vi vi phạm pháp luật, cản trở hoạt động hợp pháp, chính đáng của doanh nghiệp. Được biết, sau khi tổ chức đối thoại (ngày 4/5/2019), chính quyền xã Lãng Công đã đề nghị người dân nào còn có thắc mắc, khiếu nại liên quan đến việc bồi thường đất thì trực tiếp làm đơn gửi UBND xã. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, tất cả các hộ trên đều đồng thuận, không có đơn thư kiến nghị, khiếu nại.
 
Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh triển khai nhiều dự án lớn, nhưng khó nhất vẫn ở khâu giải phóng mặt bằng. Đa phần các yêu cầu, đòi hỏi chính đáng, đúng pháp luật của người dân đều được các cấp chính quyền tiếp thu, giải quyết thấu đáo. Tuy nhiên, trên thực tế cũng ghi nhận không ít trường hợp do bị xúi giục, lôi kéo nên đã có những đòi hỏi, yêu sách không chính đáng, đôi khi phi lý. Từ vụ việc trên cho thấy, người dân cần tìm hiểu cặn kẽ mọi vấn đề, trang bị cho mình những kiến thức cần thiết để tránh trường hợp bị lợi dụng, lôi kéo tham gia vào những vụ việc phức tạp, ảnh hưởng tới an ninh, chính trị tại địa phương.
Nguồn: baovinhphuc.com.vn
Ngày đăng: 05/07/2019