An ninh quốc phòng

Viện Kiểm sát nhân dân huyện Sông Lô sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ công tác 6 tháng cuối năm 2019

Sáng ngày 01/7/2019, Viện Kiểm sát nhân dân huyện Sông Lô tổ chức Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ công tác 6 tháng cuối năm 2019. Đồng chí Lê Đức Hiếu- Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân huyện chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị có các đồng chí công chức, chuyên viên, kiểm tra viên, kiểm sát viên và người lao động trong đơn vị.Tại hội nghị, đồng chí Lê Đức Hiếu- Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân huyện nhấn mạnh việc sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2019 của đơn vị nhằm đánh giá những kết quả đã đạt được về công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp của ngành. Qua đó, tập trung phân tích những hạn chế, khó khăn, vướng mắc để đề xuất các giải pháp nhằm thực hiện tốt nhiệm vụ công tác 6 tháng cuối năm 2019, nhằm tạo sự chuyển biến tích cực để hoàn thành xuất sắc kế hoạch và nhiệm vụ công tác năm 2019.

 

 

Hội nghị đã được nghe báo cáo kết quả công tác 6 tháng đầu năm 2019 của tất cả các lĩnh vực hoạt động của ngành. Trong 6 tháng đầu năm 2019, đội ngũ cán bộ công chức, chuyên viên, kiểm tra viên, kiểm sát viên và người lao động trong đơn vị đã nỗ lực cố gắng, khắc phục khó khăn, nâng cao tinh thần trách nhiệm bám sát các chỉ tiêu kế hoạch công tác năm 2019. Kết quả nhiều lĩnh vực công tác đều đạt và vượt tiến độ thực hiện các chỉ tiêu ngành kiểm sát đề ra như: Tỷ lệ số người bị bắt, tạm giữ về hình sự chuyển khởi tố đạt 100%; Tỷ lệ truy tố đúng thời hạn và tội danh đạt 100%; Không có bị can phải đình chỉ do không phạm tội, không có án trả hồ sơ để điều tra bổ sung, không có bị can Viện Kiểm sát truy tố Tòa án tuyên không phạm tội… Đơn vị đã xây dựng được 6 vụ/ 8 bị can là án điểm đạt tỷ lệ 23 % vượt chỉ tiêu kế hoạch đề ra; tổ chức 08 phiên tòa hình sự, dân sự rút kinh nghiệm cho chuyên viên, kiểm sát viên; ban hành 04 bản kiến nghị phòng ngừa tội phạm; 05 bản kiến nghị khâu hình sự; 02 bản kiến nghị khâu dân sự; 01 bản kiến nghị trong khâu tạm giữ, tạm giam; 05 bản kiến nghị trong lĩnh vực thi hành án hình sự và 02 bản kiến nghị trong khâu Thi hành án dân sự.

Hội nghị cũng chỉ ra những hạn chế, khó khăn, vướng mắc trong thực hiện một số chỉ tiêu của các lĩnh vực công tác như: Tỷ lệ giải quyết tin báo, tỷ lệ giải quyết án ở giai đoạn điều tra còn thấp, một số khâu trong công tác xây dựng án rút gọn, khâu công tác khiếu tố, kiểm sát giải quyết án hành chính, lao động.., chưa đạt được chỉ tiêu theo kế hoạch đề ra, nguyên nhân là trong thời điểm trên địa bàn huyện không phát sinh vụ việc nào.

Đồng thời, hội nghị đề ra phương hướng và các giải pháp để khắc phục những hạn chế, khó khăn để tập trung hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác 6 tháng cuối năm 2019 như: Kiểm sát chặt chẽ việc thụ lý, giải quyết nguồn tin về tội phạm và đôn đốc cơ quan điều tra Công an huyện đẩy mạnh tiến độ giải quyết tin báo và các vụ án hình sự. Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác điều tra, truy tố, xét xử; chú ý việc chọn án điểm và án rút gọn, không để xảy ra quá hạn tạm giữ, tạm giam, điều tra, truy tố và xét xử.  Kiểm sát chặt chẽ thường xuyên nhà tạm giữ, buồng tạm giam, không để trốn, chết hay suy kiệt trong nhà tạm giữ, buồng tạm giam của Công an huyện. Ban hành quyết định, kế hoạch và tiến hành kiểm sát trực tiếp việc tuân theo pháp luật về tạm giữ, tạm giam tại nhà tạm giữ Công an huyện. Kiểm sát chặt chẽ công tác thụ lý, giải quyết các vụ, việc dân sự, lao động và công tác thụ lý, giải quyết đơn khiếu nại tố cáo tư pháp, thi hành án hình sự, thi hành án dân sự. Chủ động phát hiện các vi phạm để ban hành kiến nghị, kháng nghị để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác năm 2019.

Phạm Tiến Tuân  

Viện KSND huyện Sông Lô

 

 

 

Ngày đăng: 02/07/2019