Thời sự tổng hợp

Hội Cựu chiến binh huyện Sông Lô học tập và làm theo lời Bác

           Nhận thức được vai trò và tầm quan trọng của Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đối với đời sống cán bộ, hội viên Hội Cựu chiến binh. Thời gian qua, Hội Cựu chiến binh (CCB) huyện Sông Lô đã tổ chức quán triệt, học tập sâu rộng trong đội ngũ cán bộ, hội viên, đồng thời xây dựng kế hoạch triển khai đến 19 tổ chức Hội cơ sở  và 175 Chi hội. Sau 03 năm thực hiện, bằng nhiều cách làm thiết thực, triển khai có hiệu quả các phong trào thi đua đã thực sự tạo được chuyển biến tích cực trong nhận thức và hành động của mỗi cán bộ, hội viên.

 

 

Đại diện lãnh đạo CCB huyện trao giấy khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Cựu chiến binh gương mẫu”.

 

           Hàng năm, Hội CCB huyện chú trọng đến công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho cán bộ, hội viên gắn với việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Đẩy mạnh nâng cao kiến thức hiểu biết về các chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; chú trọng thực hiện tốt việc triển khai các Chỉ thị, Nghị quyết của các cấp tới toàn thể cán bộ, hội viên gắn với các hoạt động của Hội và phong trào thi đua "CCB gương mẫu". Trong 6 tháng đầu năm 2019, các cơ sở Hội đã tổ chức quán triệt, học tập cho trên 90% hội viên CCB là đảng viên và trên 75% hội viên quần chúng tham gia, qua đó góp phần hoàn thành tốt các nhiệm vụ, mục tiêu kế hoạch đề ra. Ngoài ra, Hội chủ động phối hợp với Đoàn Thanh niên và các tổ chức chính trị- xã hội, thường xuyên tổ chức các buổi giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ. Phát huy truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ”, Hội CCB huyện tích cực phối hợp với Công an các cấp vận động quần chúng nhân dân xây dựng phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc”, xây dựng các tổ tự quản, đảm bảo trật tự an toàn giao thông, thôn, xóm không có tệ nạn xã hội, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn; cùng với Ban chỉ huy Quân sự huyện, các ban, ngành, đoàn thể địa phương đã động viên 226 thanh niên lên đường nhập ngũ đợt 1 năm 2019 đạt 100% chỉ tiêu kế hoạch giao, trong đó có 47 con em CCB. 

           Ngoài ra, Hội CCB các cấp đã làm tốt công tác tuyên tuyền vận động các hội viên, quần chúng nhân dân đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh gắn với việc thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Từ đầu năm đến nay, Hội viên CCB đã hiến 2.566 m2 đất, ủng hộ 290 triệu đồng, đóng góp 6.840 ngày công lao động, đổ 80 m đường bê tông ngõ xóm, xây dựng nhà văn hoá và các công trình khác trong chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới.

           Với phương châm “Nói đi đôi với làm”, các cấp Hội CCB trong huyện đã đẩy mạnh việc phát huy tiềm năng, thế mạnh của mỗi tổ chức và từng hội viên, kết hợp với sử dụng hiệu quả nguồn vốn vay từ Ngân hàng Chính sách xã hội từ đó giải quyết việc làm cho 896 lao động. Hiện nay, trên địa bàn huyện hiện có 10 câu lạc bộ Cựu chiến binh-Cựu quân nhân làm kinh tế giỏi, 09 hợp tác xã, 394 trang trại, gia trại. Quỹ của các cấp Hội trong toàn huyện đạt trên 5,8 tỷ đồng. Số tiền trên đã tạo điều kiện cho hội viên CCB nghèo vay với lãi xuất thấp để phát triển kinh tế gia đình, tăng thêm thu nhập và ổn định cuộc sống cho gia đình hội viên.  

           Ngoài ra, các cấp Hội còn tích cực tham gia thực hiện các chính sách an sinh xã hội, vận động chăm sóc, giúp đỡ gia đình thương binh, liệt sĩ, gia đình có công với cách mạng…. Trong 6 tháng đầu năm, Hội CCB huyện đã tuyên truyền vận động hội viên ủng hộ được 50 triệu đồng quỹ để xây dựng, sửa chữa nhà “Nghĩa tình đồng đội” cho hội viên; hỗ trợ làm mới 02 nhà, sửa chữa 01 nhà cho hội viên nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về nhà ở. Cùng với đó, Hội đã nhận và trao 97 suất quà của Hội CCB tỉnh, 07 suất quà của Hội CCB huyện cho các gia đình chính sách, gia đình hội viên CCB nghèo có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tết Nguyên đán. Nhằm tri ân các gia đình chính sách, người có công, Hội CCB các cấp đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền tặng quà của địa phương và của Hội cơ sở  cho 284 đối tượng, trị giá 85,5 triệu đồng. Tặng 288 suất quà mừng thọ cho các hội viên CCB cao tuổi, với tổng trị giá 32,5  triệu đồng.

Các cấp Hội đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng giải quyết chế độ mai táng phí cho 05 CCB từ trần theo Nghị định 150 của Chính phủ. Tổ chức thăm hỏi, động viên, tặng quà cho 333 lượt hội viên ốm đau bệnh tật, với trị giá 28,3 triệu đồng; phối hợp tổ chức tang lễ cho 69 hội viên CCB từ trần theo đúng hướng dẫn của trên và phong tục tập quán của địa phương, bảo đảm tận tình chu đáo, trang nghiêm.

Trong thời gian tới, các cấp Hội CCB trên địa bàn huyện Sông Lô tiếp tục tạo môi trường và điều kiện thuận lợi giúp CCB thể hiện vai trò của mình; đồng thời coi trọng, thường xuyên quan tâm đến việc nhân rộng gương điển hình về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Việc nhân rộng điển hình phải gắn liền với việc phát hiện, tôn vinh những CCB là nhân tố mới, gương “Người tốt, việc tốt” để người dân biết đến, học tập và cùng làm theo.

Có thể khẳng định, những CCB trên địa bàn huyện Sông Lô ở các cương vị công tác được giao đã và đang phát huy tốt bản chất, truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ”, thực hiện tốt nhiệm vụ trên mọi lĩnh vực. Bản lĩnh, đạo đức, lối sống của CCB được phát huy, góp phần bảo vệ Đảng, chính quyền, giữ vững ổn định chính trị, phát triển kinh tế xã hội, quốc phòng- an ninh tại địa phương. Các cán bộ, hội viên Hội CCB luôn tỏ rõ quyết tâm làm theo lời Bác để góp phần xây dựng quê hương Sông Lô càng giàu đẹp, văn minh.

Hà Minh

Ngày đăng: 03/07/2019