Tin kinh tế

Xã Lãng Công triển khai gieo cấy lúa vụ Mùa năm 2019

Những ngày này, tranh thủ thời tiết thuận lợi bà con nông dân xã Lãng Công  đang tập trung xuống đồng gieo cấy lúa vụ mùa năm 2019, phấn đấu gieo cấy đảm bảo đúng khung lịch thời vụ, tạo quỹ đất trồng cây vụ đông. Với phương châm cấy nhanh, cấy gọn, không khí lao động khẩn trương đang diễn ra trên tất cả các cánh đồng của xã Lãng Công.

 

 

Vụ Mùa năm nay, xã Lãng Công gieo cấy trên 190 ha. Với cơ cấu giống tập trung vào các loại giống chủ đạo cho năng suất cao và phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng của địa phuơng như: Khang dân, BC15, Thiên ưu 8, DQ 11…vv.

Để sản xuất đảm bảo thắng lợi trước 1 mùa vụ được dự báo sẽ có nhiều khó khăn do biến đổi thời tiết và sâu bệnh, địa phương đã phối hợp chặt chẽ từ với các đơn vị chuyên môn của huyện, khuyến cáo bà con nông dân sản xuất vụ mùa tuyệt đối tuân thủ khung lịch thời vụ gieo trồng và sử dụng cơ cấu giống đúng chủng loại. Trên cơ sở chỉ đạo chung, UBND xã đã căn cứ vào điều kiện thực tế của địa phương và kế hoạch sản xuất vụ đông, bố trí cơ cấu trà lúa và giống lúa hợp lý để gieo trồng cây màu vụ đông có yêu cầu thời vụ sớm như: ngô và các loại cây họ bầu bí.

Để đảm bảo cho sản xuất kịp thời vụ, bà con nông dân trong xã ngoài sử dụng sức kéo từ vật nuôi đã tích cực đưa cơ giới hóa vào sản xuất nên tốc độ làm đất khẩn trương và hoàn thành nhanh gọn. Bước vào sản xuất vụ mùa, nông dân trong xã đã huy động mọi nhân lực, vật lực, máy móc.., cày, bừa kỹ trước khi cấy; đồng thời thực hiện bón lót sâu, bón thúc sớm, cân đối đạm, lân, kali, tuyệt đối không bón đạm đơn.

           Bên cạnh đó, các công trình thủy lợi đầu mối được duy tu, bảo dưỡng đảm bảo phục vụ nguồn nước tưới cho toàn bộ diện tích trồng lúa trên địa bàn xã. Song song với đó, nhân dân trên địa bàn đã tập trung nạo vét các kênh mương, khơi thông dòng chảy đảm bảo tưới và tiêu úng phục vụ sản xuất.

Theo kế hoạch và tiến độ như hiện nay, dự kiến việc gieo cấy trên địa bàn xã Lãng Công sẽ kết thúc vào trung tuần tháng 7, để đảm bảo thời gian thu hoạch cho sản xuất vụ đông đạt mục tiêu, năng suất, diện tích, sản lượng đã đề ra.

 

Lệ Quyên

Ngày đăng: 01/07/2019