Thời sự tổng hợp

Hội LH Phụ nữ xã Quang Yên tuyên truyền vận động, hỗ trợ phụ nữ phát triển toàn diện, xây dựng gia đình hạnh phúc

Bám sát sự chỉ đạo của cấp trên, Hội LH Phụ nữ xã Quang Yên tập trung thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua, các cuộc vận động và 3 nhiệm vụ công tác trọng tâm của Hội gắn với nhiệm vụ phát triển kinh tế- chính trị của địa phương và đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Một trong những kết quả nổi bật là công tác tuyên truyền, vận động, hỗ trợ phụ nữ phát triển toàn diện, xây dựng gia đình hạnh phúc.

Để nâng cao chất lượng các phong trào và nhiệm vụ trọng tâm, Hội LH Phụ nữ xã chỉ đạo các Chi hội thường xuyên nắm bắt tình hình tư tưởng cán bộ, hội viên, phụ nữ; duy trì họp Ban Thường vụ, Ban Chấp hành, Chi, tổ hội định kỳ hàng tháng, hàng quý; thực hiện tốt chế độ thông tin 2 chiều và báo cáo phản ánh kịp thời với Đảng ủy, chính quyền và Hội cấp trên. Trong 6 tháng đầu năm 2019, Các cấp Hội đã tập trung làm tốt công tác tuyên truyền các chủ trương đường lối, các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; đẩy mạnh cuộc vận động phụ nữ rèn luyện phẩm chất đạo đức “Tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang”. Đồng thời, tiếp tục tuyên truyền cán bộ, hội viên phụ nữ thực hiện tốt các chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, các quy định của địa phương, hương ước của thôn dân cư và các phong trào thi đua, triển khai 3 nhiệm vụ trọng tâm công tác Hội năm 2019. Hội phối hợp với Đài Truyền thanh xã đẩy mạnh tuyên truyền các hoạt động của Hội, các tập thể, cá nhân tiêu biểu trong phong trào thi đua yêu nước, cuộc vận động “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” và tuyên truyền nhân rộng các gương điển hình phụ nữ làm kinh tế giỏi, phong trào phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế gia đình…

Hiện nay trên địa bàn xã có Câu lạc bộ (CLB) Gia đình hạnh phúc với 28 thành viên tham gia, CLB Làm kinh tế giỏi với 43 thành viên; CLB Bà mẹ nuôi dạy con tốt với 104 thành viên; CLB Nông thôn với pháp luật có 50 thành viên; CLB Phụ nữ thời mới với 50 thành viên; 07 CLB văn hóa văn nghệ có 150 thành viên; CLB thể dục thể thao có 20 thành viên tham gia. Chi hội Phụ nữ thôn Xóm Mới thành lập CLB Dân ca dân vũ của đồng bào dân tộc Cao Lan có 60 thành viên tham gia. Các CLB hoạt động có nề nếp hiệu quả, sinh hoạt tại Chi hội với nội dung phong phú như: Thường xuyên tổ chức giao lưu văn hoá, văn nghệ giữa các CLB với các tiết mục văn nghệ, các tiểu phẩm về giữ gìn hạnh phúc gia đình.., để học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm lẫn nhau. Tuyên truyền những kiến thức về Luật Bình đẳng giới, Luật Phòng chống bạo lực gia đình, Luật đất đai và những kinh nghiệm sống trong việc phát triển kinh tế, giáo dục, nuôi dạy con tốt.., góp phần hạn chế tình trạng vi phạm đạo đức, vi phạm pháp luật và các tệ nạn xã hội. Duy trì củng cố nâng cao chất lượng “Địa chỉ tin cậy” tại cộng đồng ở 02 Chi hội Đá Bụt và Đồng Dong với tổng số 30 thành viên. Bên cạnh đó, Hội đã chỉ đạo 17 Chi hội các thôn phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tổ chức thăm hỏi, động viên và tặng quà  gia đình có thanh niên lên đường làm nghĩa vụ quân sự, tổ chức giao lưu văn hóa văn nghệ tiễn tân binh lên đường nhập ngũ năm 2019, tổ chức kỷ niệm 1979 năm Khởi nghĩa Hai Bà Trưng và 109 năm ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3.

Việc triển khai thực hiện phong trào thi đua  "Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc", phong trào “Phụ nữ Sông Lô cử chỉ đẹp, sống nhân văn”, phong trào “ Rèn luyện phẩm chất đạo đức: Tự tin, tự trọng, trung hậu đảm đang” và  cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch” gắn với việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.., là một trong những tiêu chí để đánh giá kết quả của phong trào thi đua và biểu dương những thành tích, những gương điển hình tiên tiến xuất sắc vào dịp sinh hoạt 8/3.

          Hội cũng đã triển khai phong trào thi đua “Yêu thương chia sẻ” hướng về phụ nữ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Kết quả, các cấp Hội LH Phụ nữ trong xã đã vận động ủng hộ được 3 triệu đồng cho hội viên Nga Thị Tài không may gặp tai nạn giao thông. Đồng thời Hội phát động ủng hộ xây dựng, sửa chữa nhà ở “Mái ấm tình thương” năm 2019, với tổng số tiền gần 7 triệu đồng; ủng hộ bộ đội biên phòng Hà Giang trên 1,8 triệu đồng, tham gia gửi tin nhắn ủng hộ chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”…

Trong 6 tháng đầu năm, Hội tiếp tục tuyên truyền về 19 tiêu chí để nâng cao nhận thức vai trò của phụ nữ trong công tác xây dựng NTM gắn với cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch”; vận động hội viên tích cực thực hiện, chủ động xây dựng, duy trì vệ sinh môi trường, mô hình đường hoa phụ nữ, phòng chống suy dinh dưỡng ở trẻ em, phòng chống tệ nạn xã hội và phát triển kinh tế. Hiện nay, trên địa bàn xã có 13 thành viên tham gia HTX môi trường là hội viên phụ nữ, các chi hội thực hiện tốt phong trào “Ngày thứ 7 xanh” để đảm bảo vệ sinh môi trường góp phần duy trì và thực hiện các tiêu chí NTM của địa phương.

          Tiếp tục triển khai thực hiện phong trào “Phụ nữ Sông Lô cử chỉ đẹp, sống nhân văn”, phong trào “An toàn cho phụ nữ và trẻ em” và thực hiện chương trình phối hợp giữa Chính phủ, Hội Nông dân Việt Nam và Hội LH Phụ nữ Việt Nam về “Tuyên truyền, vận động sản xuất kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn vì sức khỏe cộng đồng”  năm 2019. Công tác giáo dục, xây dựng gia đình hạnh phúc, chăm sóc sức khoẻ phụ nữ- trẻ em luôn được các cấp Hội quan tâm tuyên truyền thông qua các hình thức sinh hoạt, giúp cho chị em nâng cao kiến thức về xây dựng cuộc sống gia đình. Công tác truyên truyền giáo dục nâng cao nhận thức cho hội viên phụ nữ về phòng chống bạo lực gia đình, phòng chống tệ nạn xã hội, vệ sinh an toàn thực phẩm, giáo dục con em không vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội.., thông qua sinh hoạt các CLB, các buổi sinh hoạt tại chi, tổ phụ nữ được thực hiện một cách thường xuyên.

Qua các nhiệm vụ trọng tâm của Hội LH Phụ nữ xã Quang Yên cho thấy, hoạt động hỗ trợ phụ nữ phát triển toàn diện, xây dựng gia đình hạnh phúc ở địa phương ngày càng có sức lan tỏa, góp phần giúp chị em nâng cao đời sống vật chất và tinh thần, xây dựng gia đình phát triển bền vững.

Lệ Quyên

 

Ngày đăng: 26/06/2019