Thời sự tổng hợp

Xã Bạch Lưu chủ động các biện pháp phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2019

Mùa mưa bão năm 2019 đã đến, mang theo nhiều nỗi lo bởi tình hình thời tiết, thiên tai những năm gần đây ngày càng phức tạp, khó lường. Chính vì vậy việc phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) luôn được UBND xã Bạch Lưu xác định là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu. Chính quyền địa phương đã chủ động triển khai các phương án sẵn sàng cho công tác PCTT&TKCN với nhiều giải pháp phòng tránh, ứng phó và khắc phục hậu quả, nhằm hạn chế tối đa thiệt hại về người và tài sản khi có thiên tai xảy ra.

Năm 2018 tình  hình thời tiết có nhiều diễn biến bất thường phức tạp, do đó đã gây ảnh hưởng rất lớn đến sản xuất nông nghiệp và đời sống của nhân dân địa phương. Nhưng với sự quan tâm, chủ động triển khai các phương án sẵn sàng cho công tác PCTT&TKCN của UBND xã với nhiều giải pháp phòng tránh, ứng phó và khắc phục hậu quả, nên năm 2018 trên địa bàn xã Bạch Lưu không có thiệt hại lớn về người và tài sản do thiên tai gây ra.

Với đặc thù Bạch Lưu là xã có địa hình đồi núi dốc nên hàng năm hay bị ngập úng cục bộ do điều tiết lũ của các nhà máy thủy điện, nên mực nước tại sông Lô chảy qua địa phận xã cao hơn so với những năm trước. Ngay từ đầu mùa mưa năm nay, UBND xã xây dựng và triển khai kế hoạch PCTT&TKCN. Năm 2019, thời tiết được dự báo tiếp tục diễn biến khó lường, để chủ động phòng, chống và ứng phó với diễn biến bất thường của thời tiết, với tinh thần chủ động phòng tránh, ứng phó kịp thời, trong đó lấy phòng, chống là chính. Ngay từ đầu mùa mưa bão, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn xã Bạch Lưu đã quán triệt và triển khai nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh và huyện về công tác PCTT&TKCN với phương châm “Chủ động phòng tránh, ứng phó kịp thời, khắc phục hậu quả khi có tình huống xảy ra”.

 Do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu toàn cầu, năm 2019 được dự báo tình hình thời tiết khí hậu sẽ diễn biến phức tạp hạn hán kéo dài, các hiện tượng thời tiết cực đoan như giông lốc kèm theo mưa lớn, mưa đá có thể xảy ra bất ngờ gây ảnh hưởng đến tính mạng, tài sản của nhân dân. UBND xã xây dựng phương án PCTT&TKCN năm 2019, tổ chức triển khai và phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên, phân công nhiệm vụ đến từng ban, ngành, đoàn thể, các thôn dân cư. Tổ chức hội nghị tổng kết công tác PCTT&TKCN năm 2018 để rút kinh nghiệm, căn cứ vào tình hình thực tế để xây dựng phương án PCTT&TKCN theo phương châm 4 tại chỗ (Chỉ huy tại chỗ; lực lượng tại chỗ; vật tư, phương tiện tại chỗ và hậu cần tại chỗ). Vật liệu 4 tại chỗ gồm 100 phên tre dài 2m rộng 1m; bao tải 2.000 chiếc; tre đứng bới 300 cây (tại 03 điểm); đá hộc 20m3; cát  20 m3; bạt 100 m2… Xác định các khu vực có nguy cơ sạt lở đất và lũ quét xảy ra trên địa bàn xã; xây dựng phương án phòng, chống lũ quét và sạt lở đất, kế hoạch di dời dân khi có lũ quét, sạt lở đất.

Từ tình hình thực tế các công trình thủy lợi, hồ đập hiện có của địa phương và diễn biến thời tiết theo trung tâm khí tượng thủy văn thông báo, UBND xã xác định các trọng điểm và tập tung vào những nhiệm vụ chính cụ thể như: Đảm bảo an toàn tuyệt đối 4,5 km tuyến đê sông Lô trên địa bàn xã quản lý và các công trình của địa phương và nhân dân. Đảm bảo an toàn tuyệt đối các hồ, đập và các tuyến kênh mương trên địa bàn xã quản lý như  hồ Đá Ngang, tuyến mương tiêu lũ 1 km thôn Hồng Đường, cống Xậy thôn Hồng Đường, cống Gò Sậu thôn Hồng Sen, cống Ngòi Len thôn Hùng Mạnh, cống Chầm  Nàng thôn Tân Tiến... Chủ động đề phòng bão mạnh, lũ quét, sạt lở đất đặc biệt khu vực ven núi. Xác định các địa điểm có thể xảy ra xô lũ gây ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân như: Khu vực dọc lên hồ Đá Ngang thôn Anh Dũng gồm 25 hộ với 117 nhân khẩu; Khu vực dãy núi Thét thôn Hùng Mạnh có 50 hộ với 220 nhân khẩu; Khu vực rừng Rui thôn Tân Tiến có 42 hộ với 175 nhân khẩu. Đây là 3 địa điểm có nguy cơ sạt lở đất cao. UBND xã chỉ đạo Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn phối hợp với Ban Công tác mặt trận các thôn thường xuyên tuyên truyền nhân dân chủ động phòng ngừa khi có tình huống xảy ra, hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản khi xảy ra mưa lũ. Xây dựng phương án di dời dân về địa điểm an toàn khi có tình huống lũ quét và sạt lở đất xảy ra. Đồng thời xây dựng phương án di dời dân đến các địa điểm đảm bảo an toàn.

Bên cạnh đó, đẩy mạnh công tác  kiểm tra xử lý các tuyến đê, kè, cống, hồ đập khi có mưa lũ; kiểm tra mực nước hồ nếu cần thiết xả lũ để bảo vệ an toàn hồ đập; tiến hành kiểm tra khơi thông các tuyến mương.

Có thể thấy, để giảm nhẹ rủi ro, thiệt hại do thiên tai gây ra, ngoài sự nỗ lực triển khai các kế hoạch, phương án ứng phó của các cấp, ngành địa phương thì việc chủ động ứng phó của người dân cũng đóng vai trò quan trọng. Chính vì vậy UBND xã Bạch Lưu đã đã tuyên truyền tới bà con nhân dân trong mùa mưa bão cần chú ý theo dõi diễn biến thời tiết, có biện pháp tu sửa, chằng chống nhà cửa, chủ động trong sản xuất, sinh hoạt để giảm thiểu tối đa thiệt hại do thiên tai gây ra. Có như vậy mới hạn chế thấp nhất những thiệt hại để ổn định cuộc sống cho bà con nhân dân. Bên cạnh đó, lực lượng vũ trang địa phương luôn sẵn sàng đi đầu và phối hợp, hiệp đồng chặt chẽ để hỗ trợ cho địa phương khi có yêu cầu.

Lệ Quyên

 

Ngày đăng: 25/06/2019