Tin Văn hóa xã hội

Hiệu quả tuyên truyền của hệ thống truyền thanh cơ sở

Trong thời đại cuộc sống số, công nghệ thông tin đang có những bước phát triển vượt bậc đã tác động sâu sắc vào mọi mặt của đời sống kinh tế xã hội nói chung và đời sống thông tin nói riêng. Càng ngày con người càng có nhiều kênh khác nhau để lựa chọn và đón nhận thông tin. Những tưởng với xu thế phát triển mạnh mẽ của khoa học công nghệ thì việc duy trì và phát triển hệ thống truyền thanh cơ sở sẽ không còn phù hợp với thời đại nữa. Thế nhưng tại huyện Sông Lô với đặc điểm địa lý, địa hình thì việc duy trì hệ thống truyền thanh cơ sở là điều tất yếu và hệ thống này đã phát huy hiệu quả cao trong công tác tuyên truyền các chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đến với người dân. Có thể khẳng định, cùng với các loại hình, phương tiện tuyên truyền khác thì hoạt động của Đài truyền thanh cấp xã là kênh thông tin, tuyên truyền cực kỳ hữu hiệu ở cơ sở. Đây còn là diễn đàn thể hiện quyền được biết, được bàn của nhân dân, đồng thời góp phần trang bị thêm kiến thức, nâng cao dân trí, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân, tạo sức mạnh tổng hợp thực hiện thắng lợi công cuộc bảo vệ và xây dựng quê hương, đất nước.

 

 

Hiện nay, huyện Sông Lô có 17/17 xã, thị trấn đã được đầu tư hệ thống Đài truyền thanh không dây với trên 200 cụm thu và 17 cụm phát ở các xã, thị trấn, thôn làng, tổ dân phố.

Nhận thức được tầm quan trọng của Đài truyền thanh ở cơ sở trong công tác thông tin tuyên truyền. Những năm qua các cấp, các ngành đã quan tâm đầu tư trang bị hệ thống truyền thanh không dây cho các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Sông Lô nhằm thông tin kịp thời các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước hàng ngày đến với người dân và đồng bào ở vùng sâu, vùng xa. Hệ thống truyền thanh cơ bản phục vụ tốt các hoạt động trong đời sống kinh tế, chính trị, xã hội của địa phương; bám sát định hướng của các cấp ủy, chính quyền; kịp thời tuyên truyền các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội; phản ánh gương người tốt, việc tốt trên các lĩnh vực của đời sống; góp phần tích cực vào việc động viên các tầng lớp nhân dân hăng hái thi đua lao động, sản xuất, hoàn thành tốt các nhiệm vụ của địa phương. Chuyển tải bằng âm thanh, tiếng nói qua làn sóng vô tuyến điện có đặc thù là thông tin một cách nhanh nhất, là công cụ truyền thông hiệu quả nhất trong các trường hợp khẩn cấp, cho nên trong những năm gần đây, trước sự bùng phát mạnh mẽ của mạng thông tin toàn cầu internet, sự ra đời của các loại hình báo chí truyền thông hiện đại như: Truyền hình, báo điện tử.., hệ thống tuyên truyền của đài truyền thanh vẫn tồn tại, phát triển và có những đóng góp tích cực cho sự phát triển của đất nước nói chung và huyện Sông Lô nói riêng.

Hiện nay, Đài Truyền thanh của huyện Sông Lô được đầu tư và xây dựng hệ thống thu- phát sóng, do Trung tâm Văn hóa, Thông tin, Thể thao là cơ quan chuyên môn thường trực. Đài Truyền thanh huyện phát sóng trên kênh FM, tần số 104,6 Mzh, phủ sóng tới các thôn trên địa bàn huyện. Thời gian phát sóng vào các ngày từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần (Buổi sáng từ 6h30 phút- 7h00, buổi chiều từ 17h00- 17h30 phút), thời lượng 30 phút/chương trình với 5- 6 tin- bài và các chuyên mục: Tuyên truyền phổ biến pháp luật; Học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; Sông Lô chung sức xây dựng nông thôn mới; Nhà nông cần biết; An ninh quốc phòng; Thông tin cần biết và An toàn vệ sinh thực phẩm. Các tin bài đều tập trung phản ánh các sự kiện chính trị, kinh tế VH-XH, an ninh quốc phòng của huyện và các địa phương, luôn đảm bảo tính chính xác và cập nhật thời sự.các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Sông Lô đều có các cụm loa đặt ở các vị trí trung tâm khu dân cư. Các Đài truyền thanh cơ sở trên địa bàn huyện mỗi ngày phát sóng- tiếp sóng 2 lần vào 2 khung giờ 6h sáng và 17h chiều với thời lượng khoảng 60 phút/lần. Tỷ lệ phủ sóng phát thanh hiện nay đạt khoảng trên 90%, do việc tiếp sóng của một số đài ở một số xã miền núi không thể phủ sóng được toàn bộ địa bàn.

Xác định công tác tuyên truyền có nhiệm vụ quan trọng, là cầu nối giữa ý Đảng với lòng dân, bên cạnh việc tiếp sóng các chương trình của Đài Tiếng nói Việt Nam, Đài Phát thanh- Truyền hình tỉnh, Đài Truyền thanh huyện.., Đài truyền thanh các xã, thị trấn còn thường xuyên thông báo các chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước có liên quan trực tiếp đến việc tổ chức thực hiện nhiệm vụ chính trị tại địa phương; tuyên truyền các văn bản phục vụ công tác lãnh đạo quản lý, điều hành của cấp ủy, chính quyền và các tổ chức đoàn thể như nêu gương người tốt, việc tốt, đấu tranh phòng chống các hành vi vi phạm pháp luật.

Đồng hành với công cuộc xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện thời gian qua có sự đóng góp tích cực của hệ thống Đài truyền thanh cơ sở. Công tác tuyên truyền, phổ biến kinh nghiệm, cách làm mới trong xây dựng nông thôn mới được chuyển tải qua hệ thống truyền thanh cơ sở đã thu hút sự quan tâm của người dân, giúp người dân nhận thức rõ trách nhiệm, quyền lợi để chủ động tham gia, tích cực thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới. Người dân nhiều địa phương đã tích cực ủng hộ phong trào, tự nguyện hiến đất, vật liệu xây dựng, tham gia ngày công.., để triển khai thực hiện chương trình, làm cho bộ mặt nông thôn ngày càng khởi sắc. Chính sự chủ động tích cực trong công tác thông tin tuyên truyền của Đài truyền thanh cơ sở đã góp phần tạo sự đồng thuận trong các tầng lớp nhân dân hưởng ứng phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới.

Có thể nói, việc xây dựng và phát triển hệ thống truyền thanh ở cơ sở đã mang lại những hiệu quả thiết thực. Từ những chiếc loa truyền thanh mà mọi người đã nắm bắt được các chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, thực hiện quyền và nghĩa vụ của nhân dân, nhân rộng những điển hình tiên tiến, xây dựng nông thôn mới, con người mới xã hội chủ nghĩa.

Tuy nhiên, công tác truyền thanh cơ sở hiện còn nhiều bất cập, đã ảnh hưởng tới chất lượng và hiệu quả công việc, trang thiết bị máy móc còn thiếu; nhiều cụm phát đã xuống cấp, nhiều cụm thu và hệ thống loa thường xuyên bị hỏng; đa số Đài Truyền thanh các xã thị trấn chưa có phòng thu- phát thanh; đội ngũ cán bộ phụ trách truyền thanh phần lớn là kiêm nhiệm nhiều việc, phụ cấp ngành so với mặt bằng chung còn thấp…Trong khi đó, do yêu cầu nhiệm vụ nên thường xuyên thay đổi vị trí công tác, nên đội ngũ cán bộ phụ trách truyền thanh cơ sở không ổn định, thiếu kinh nghiệm, không có chuyên môn nghiệp vụ. Hầu hết cán bộ phụ trách Đài truyền thanh không được đào tạo về chuyên môn kỹ thuật và vận hành các thiết bị điện tử, nên hạn chế về năng lực kỹ thuật vận hành thiết bị, khả năng viết tin, biên tập tin, tổ chức thông tin, tuyên truyền, xây dựng chương trình phát thanh.

Để nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống Đài truyền thanh các xã, thị trấn. Các cấp, các ngành cần nhận thức rõ hơn về tầm quan trọng của hệ thống truyền thanh cơ sở, từ đó, nâng cao trách nhiệm trong công tác quản lý Nhà nước cũng như hoạt động của Đài truyền thanh cơ sở. Để Đài truyền thanh cơ sở thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của mình, các cấp chính quyền cần có sự chỉ đạo và đề xuất tăng mức phụ cấp để cán bộ phụ trách truyền thanh cơ sở yên tâm công tác; xây dựng kế hoạch đầu tư trang bị cho các trạm truyền thanh không dây, quan tâm đầu tư cho các Đài của các xã, thị trấn đã hỏng; đầu tư kinh phí sửa chữa, nâng cấp Đài truyền thanh để nâng cao hiệu quả hoạt động; duy trì đảm bảo kinh phí hoạt động của hệ thống Đài truyền thanh xã, thị trấn và nâng cao chất lượng trang thiết bị, cơ sở vật chất cũng như công tác bảo trì, bảo dưỡng đối với hệ thống Đài truyền thanh cơ sở. Với sự đồng hành tích cực của hệ thống Đài truyền thanh cơ sở, nhất định phong trào “Sông Lô chung sức xây dựng nông thôn mới” sẽ đạt được những kết quả tốt đẹp.

Lệ Quyên

Ngày đăng: 25/06/2019