Thời sự tổng hợp

Cao Phong cải tạo hệ thống thoát nước thải, khắc phục ô nhiễm môi trường

Hiện nay, nguồn nước thải sinh hoạt của người dân trên địa bàn xã Cao Phong- huyện Sông Lô chỉ được xử lý sơ bộ sau đó thải ra hệ thống thoát nước dọc các trục đường ở khu dân cư. Trên toàn xã hiện có tổng số trên 5km cống rãnh thoát nước, trong đó có trên 1km chưa được cứng hoá và cứng hoá chưa có nắp đạy. Ở một số nơi cống rãnh bị tắc nghẽn, ứ đọng dẫn tới nước thải tràn ra đường. Từ đó gây ảnh hưởng đến mỹ quan, sức khoẻ và môi trường nguồn nước sinh hoạt của người dân trên địa bàn xã. Trước thực trạng đó, UBND xã Cao Phong đã tiến hành khởi công xây dựng, cải tạo hệ thống mương thoát nước thải nhằm khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường trên địa bàn xã.

 

 

Được theo chân các đồng chí lãnh đạo Đảng uỷ- UBND xã Cao Phong trực tiếp xuống thôn Mới và thôn Ngọc Bật, mới thấy được sự quyết tâm vào cuộc của cả hệ thống chính trị, cùng các ban, ngành, đoàn thể, sự đồng thuận của nhân dân địa phương trong việc xây dựng, cải tạo hệ thống thoát nước thải. Dưới cái nắng 38- 40 độ, các đồng chí không ngại khó khăn vất vả, chỉ đạo các thành viên cơ quan chuyên môn đo đạc kích thước chiều sâu, chiều rộng hệ thống thoát nước thải theo đúng tiêu chuẩn quy định của UBND tỉnh. Trước đó, UBND xã Cao Phong đã tổ chức quán triệt chủ trương của tỉnh, của huyện đến đến các ban, ngành, đoàn thể, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn, cán bộ, đảng viên và nhân nhân trên địa bàn xã về việc xây dựng, cải tạo hệ thống thoát nước thải. Đồng thời tiến hành tuyên truyền phổ biến rộng rãi, lấy ý kiến của nhân dân trên tinh thần công khai, minh bạch về chủ trương: Nhà nước và nhân dân cùng làm.

Đồng chí Trịnh Tuấn Anh- Phó Chủ tịch UBND xã Cao Phong cho biết: Sau khi nhận được chủ trương của UBND tỉnh, UBND huyện về việc xây dựng, cải tạo hệ thống thoát nước thải, khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường. Đảng uỷ, UBND xã Cao Phong đã xây dựng kế hoạch, ra Nghị quyết giao cho 13 thôn dân cư thực hiện kế hoạch. Tổ chức tuyên truyền tới toàn thể nhân dân, việc đóng góp phải công khai, minh bạch; hệ thống mương nước thải cần phải xây đúng quy cách, theo đúng tiêu chuẩn quy định của UBND tỉnh. Ban đầu, một số người dân còn băn khoăn về kinh phí, tuy nhiên sau khi được Bí thư chi bộ, Trưởng thôn dân cư của các thôn giải thích cho người dân hiểu.., cho đến thời điểm này, đa số người dân xã Cao Phong đã đồng tình hưởng ứng.

Sau khi xã ban hành kế hoạch, các Chi bộ thôn tổ chức họp thống nhất trong Chi bộ, tổ chức họp nhân dân để bàn, xin ý kiến về cách làm. Đảng viên, cán bộ, các đoàn thể gương mẫu đi đầu trong việc đóng góp kinh phí, ngày công lao động, tham gia hưởng ứng vệ sinh môi trường đường làng ngõ xóm. Đồng thời tuyên truyền, vận động trên loa truyền thanh, Ban Công tác mặt trận thôn đã “Đến từng ngõ, gõ từng nhà” phân tích, giải thích để người dân hiểu, thấy rõ lợi ích, hiệu quả của việc đảm bảo vệ sinh môi trường và tự giác tham gia vào việc triển khai công việc.

Là Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn Ngọc Bật- xã Cao Phong, chị Khổng Thị Dung cho biết: “ Nhằm cải tạo cống rãnh thoát nước, bảo vệ môi trường sống, thôn Ngọc Bật chúng tôi đã tiến hành triển khai họp Chi bộ, đưa ra Nghị quyết và phân công tới các đồng chí đảng viên; thành lập Ban chỉ đạo, họp Ban Công tác mặt trận thôn; phối hợp tuyên truyền sâu rộng tới toàn thể nhân dân trong thôn, vận động nhân dân cùng các ban, ngành, đoàn thể tham gia góp công, góp sức tiến hành xây dựng hệ thống cống rãnh thoát nước, cải thiện môi trường sống của nhân dân.”

Với sự chung sức, đồng lòng của cấp uỷ, chính quyền, nhân dân xã Cao Phong, bài toán khó về môi trường nông thôn đang dần được tháo gỡ. Cùng với việc nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của người dân, chỉ trong một thời gian ngắn chúng ta sẽ được thấy một Cao Phong ngày càng trong lành, xanh- sạch- đẹp, góp phần hoàn thành xây dựng chương trình nông thôn mới nâng cao trong thời gian tới.

Hà Minh

 

 

Ngày đăng: 24/06/2019